Loại bưởi “giá chát” 200.000vnđ/trái thu hút nhiều người lùng mua

Mấy năm trước, loại bưởi này được rao bán giá rất cao, khoảng 700.000 đồng/cặp nhưng vẫn được nhiều người lùng mua.

Bưởi Ruby ruột đỏ hay còn được gọi là bưởi Tubtim Siam được trồng chủ yếu ở tỉnh Nakhon Si Thammarat, miền Nam Thái Lan. Đây là giống bưởi chất lượng cao có giá bán tốt hơn các loại bưởi đặc sản của Việt Nam.

Bưởi Ruby ruột đỏ hay còn được gọi là bưởi Tubtim Siam, được biết đến là một giống bưởi ngon và đặc sắc có nguồn gốc từ Thái Lan.

“Bưởi Ruby ruột đỏ chỉ được trồng ở một số vùng ở miền Nam Thái Lan với số lượng rất nhỏ. Mỗi vườn cũng chỉ có thể sản xuất 1.000 đến 2.000 trái, thế nên loại bưởi này là loại quả quý và được săn lùng nhiều”, anh Tùng, thương lái bán trái cây tại chợ Cây Gõ (quận 6, Tp. HCM) cho biết.

Cũng theo anh Tùng, bưởi Ruby khá to, trung bình mỗi trái nặng khoảng 1,5kg, bưởi Ruby có phần ruột đỏ và mọng nước hơn so với những giống bưởi thông thường.

“Vị của loại quả bưởi này khá đặc biệt, ngọt và phần tép bưởi rất mềm. Nếu như bưởi đỏ Trung Quốc có vị ngọt lúc đầu, sau hơi đắng thì bưởi Ruby của Thái Lan khiến nhiều người mê mẩn bởi vị ngọt tinh tế, thanh đầy quyến rũ. Vị ngọt sẽ áp đảo tất cả, nhưng ở vị cuối lại có thêm chút vị chua nhẹ, khiến người ăn một rồi lại muốn ăn thêm nữa”, anh Tùng nói.

Chị Ngọc Anh (quận 3, Tp.HCM) cho biết chị rất thích ăn bưởi Ruby ruột đỏ vì loại bưởi này không chỉ mang vị ngọt thanh, kết cấu trái bưởi cũng vô cùng đặc sắc khi được chia thành 9 – 12 múi đều nhau hoàn hảo.

“Chưa dừng lại ở đó, phần vỏ, cùi của trái bưởi giống bưởi Ruby này cũng không quá dày như các loại quả khác. Nó khiến cho từng múi bưởi căng mọng, lại to đẹp hơn. Để thưởng thức một quả bưởi “hoàn hảo” như thế này thì giá cao là điều tất yếu”, chị Ngọc Anh nói.

Dự định nhập 300 quả bưởi Ruby ruột đỏ về bán, anh Tâm (Chợ Lách, Bến Tre) cũng nhận xét loại bưởi này ăn ngon hơn rất nhiều so với các loại bưởi ở nước ta, kể cả bưởi da xanh.

Bưởi Ruby ngon, ngọt, mọng nước, cộng thêm màu sắc bắt mắt nên dù giá cao nhiều người vẫn không tiếc tiền mua.

Đã từng thưởng thức loại bưởi này, anh nhận định bưởi rất ngọt và mọng nước, ăn rất ngon, vỏ rất mỏng. Mỗi quả nặng khoảng 1,5kg đến 2,7kg. Những quả anh bán đều là bưởi loại 1. Theo anh, bưởi Ruby ruột đỏ nhìn có kích thước khá nhỏ nhưng lại rất nặng, hiện tại đang vào chính vụ thu hoạch nên số lượng nhiều và giá rẻ.

Khoảng 4-5 năm trước, bưởi Ruby ruột đỏ được rao bán giá lên đến 350.000 đồng/quả. Nhưng thời gian gần đây, bưởi số lượng nhiều hơn nên giá cả hạ nhiệt, chỉ còn khoảng 200.000 đồng/quả.

Ngoài bán quả, cây giống loại bười này cũng được nhiều nhà vườn ở Việt Nam tìm mua về trồng. Mấy năm trước, anh Tâm bán 70 – 100 nghìn/cây bưởi giống, năm nay thì bán 35.000 đồng/cây.

Loại bưởi này trồng khoảng 2-2,5 năm sẽ cho thu quả. Hiện tại, anh cho biết có nhà vườn đã mua hàng nghìn cây giống của anh về trồng, quả cũng bắt đầu thu hoạch nhưng số lượng rất ít nên chưa có bán ra thị trường. Giống bưởi này rất khó trồng và mất nhiều công chăm sóc, chất lượng quả cũng không được như bên Thái Lan.

Chị Hòa (Tp.HCM) cho biết chị biết mối nhập loại bưởi này nhưng chị mới đặt hàng, phải vài hôm nữa quả mới về để bán. “Vì tôi thấy giá bán cao, sợ không bán được nên nhập ít, ai ngờ khách đặt mua nhiều, vèo cái đã đặt mua hết, tôi lại liên hệ mua thêm”, chị nói.

Cũng theo chị Hòa, loại bưởi này có vị ngọt thanh, ăn không hề thấy vị he hay đắng. Khi ăn xong, người thưởng thức sẽ thấy có chút vị chua đọng lại. “Nói chung là phải thưởng thức mới cảm nhận rõ được, chứ nói khó lắm”, chị Hòa nói.