Hà Nội, Sài Gòn đang ô nhiễm nặng, trồng ngay 5 loại cây này trong nhà để thanh lọc không khí

Đây là những loại cây cảnh dễ sống, dễ trồng trong nhà có tác dụng thanh lọc không khí cực tốt.

Những ngày qua, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang chịu cảnh ô nhiễm không khí cực nặng.Chất lượng không khí ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc luôn nằm trong mức “kém” với chỉ số chất lượng không khí (AQI) phổ biến từ 120-160.

Trong khi đó, chỉ số chất lượng không khí AQI tại TP.HCM cũng liên tục ở mức trên 150, thuộc nhóm màu đỏ (thang 4 trong 6 thang bậc đo chất lượng không khí theo cách tính của Mỹ).

Mức AQI trên 150 là ngưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng này, các bác sĩ khuyến cáo, người lớn, trẻ em nên đeo khẩu trang khi ra đường, hạn chế lưu thông vào những lúc đường đông, tránh khu vực thường bị ô nhiễm như khu công nghiệp, đường cao tốc… Có thể dùng khẩu trang chống bụi có chỉ số KF80, 94 hoặc 99. Chỉ số càng cao, khẩu trang càng lọc được nhiều bụi siêu mịn.

Nên rửa tay khi về nhà, uống đủ nước. Bạn cũng có thể dùng dung dịch nước muối để làm sạch mũi.

Lựa chọn sống nơi thoáng nhất có thể, nhiều cây xanh càng tốt. Để tự cải thiện không khí trong nhà, bạn cũng có thể trồng những loại cây có tác dụng thanh lọc không khí. Dưới đây là gợi ý một số loại cây có tác dụng làm sạch không khí trong nhà cực kỳ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

1. Cây trầu bà

cay-thanh-loc-khong-khi-01

Trầu bà là giống cây nhỏ, có khả năng leo nhanh, thích hợp để trang trí trong nhà.

Cây có tác dụng hút bụi, lọc không khí hiệu quả. Vì thế, cây thường được đặt ở nơi nấu nướng, bàn ăn, cạnh cửa sổ hay trên tường lối vào nhà.
Ngoài ra, loại cây này còn có khả năng hấp thụ chất phóng xạ từ máy tính, TV, máy in…

2. Cây dây nhện

cay-thanh-loc-khong-khi-02

Theo công bố của NASA, cây dây nhện được đề cử là một trong những loại máy lọc không khí tốt nhất hiện nay. Cây dây nhện hay còn gọi là cây lan chi có khả năng quang hợp trong mọi điều kiện hoàn cảnh kể cả dưới ánh sáng yếu.

Loại cây này hấp thụ nhanh các chất độc hại tồn tại trong không khí như: Carbon monoxide, Formaldehyde, xăng và Styrene. Không những thế, chúng còn chuyển hóa chất khí Aldehyde formic- loại hóa chất gây nên bệnh ung thư – trong không khí thành đường và amini acid. Đặc biệt, chỉ với một chậu dây nhện bạn đã có thể làm sạch không khí trong không gian 200m2.

3. Cây nha đam

cay-thanh-loc-khong-khi-03Nha đam (hay lô hội) ngoài công dụng làm đồ ăn còn được biết đến như một loại máy lọc không khí hiệu quả.

Với lá căng mọng, xanh mướt, cây nha đam có tác dụng hút ẩm – rất phù hợp với văn phòng máy lạnh.

Ngoài ra, loài cây này còn có tác dụng cảnh báo mức độ ô nhiễm trong phòng. Nếu thấy thân cây xuất hiện nhiều đốm nâu có nghĩa là không khí trong phòng của bạn đang có vấn đề.

Những chiếc gai do lá cây tiêu biến tạo thành cũng giúp hút các tia điện từ mạnh từ các thiết bị công nghệ.

4. Cây lưỡi hổ

cay-thanh-loc-khong-khi-04Cây lưỡi hổ không cần nhiều ánh sáng và nước nên bạn có thể bày trí chúng ở góc phòng hoặc chân bàn làm việc.

Gần đây khi nghiên cứu về khả năng thanh lọc không khí của loài cây cảnh mini này, các nhà khoa học đã đưa ra một kết quả thú vị: 40m3 không khí hoàn toàn được lọc sạch chỉ trong 8 tiếng đồng hồ.

5. Cây lan ý

cay-thanh-loc-khong-khi-05

Cây lan ý hay còn gọi là huệ hòa bình là lọai cây có khả năng hút các chất độc hại như benzen, formaldehyde,… đồng thời có thể tiêu diệt các tế bảo nấm mốc trong không khí. Loại cây cảnh mini trong nhà này phù hợp với không khí nồm ẩm bởi vậy bạn có thể đặt chúng ở góc phòng làm việc để hạn chế sự sinh sôi của các loại vi khuẩn nấm mốc.