Cách trồng rau dền vừa làm cảnh vừa có rau ăn

Rau dền dễ trồng, chứa nhiều chất dinh dưỡng lại nhiều màu sắc sặc sỡ bắt mắt để trang trí cho khu vườn tại nhà. 

Trên thế giới có rất nhiều các loại rau dền, được dùng để làm cảnh và làm thức ăn. Hiện tại có hàng trăm loại rau dền tự nhiên và các loại rau dền được lai tạo làm cây cảnh. Bạn có thể vừa trồng rau dền tại gia đình để làm rau sạch và làm cây trang trí.

trong rau den de "song kiem hop bich": vua lam canh vua co rau an hinh anh 1

Rau dền là loại rau mùa hè, mọc khỏe có bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất nên chịu được hạn, chịu nước rất giỏi. Hạt nhỏ có vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu khi bị rơi xuống hay bị vùi trong sâu đất. Rau dền phát triển tốt ở nhiệt độ 23-30 độ C, ẩm độ cao. Ở điều kiện này cây cho năng suất cao. 

trong rau den de "song kiem hop bich": vua lam canh vua co rau an hinh anh 2

Hiện ở Việt Nam, có hai loại rau dền thường thấy là: dền trắng (dền xanh) và dền đỏ (dền tía). Trong khi thân, lá của dền xanh đều màu xanh, phiến lá hẹp hình lá liễu nên còn có tên là dền lá liễu thì lá dền đỏ lại hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, lá to dài, thân cành và lá có màu huyết dụ.

Về hạt giống: Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống rau dền như dền cơm, đỏ, tía, trắng, xanh… để các bạn tha hồ lựa chọn. Quyết định lựa chọn loại rau dền nào làm giống là tùy thuộc vào sở thích và điều kiện của bạn. Hạt giống bạn có thể tìm mua ở siêu thị hoặc cửa hàng bán hạt giống uy tín.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

– Nếu có thể bạn hãy tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp. Tuy nhiên, dụng cụ trồng phải đảm bảo dày khoảng 7-10cm.

– Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa hoặc phân bò đã ủ để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho cây.

Giai đoạn 2: Gieo hạt

trong rau den de "song kiem hop bich": vua lam canh vua co rau an hinh anh 3

Kế tiếp, bạn mang hạt giống ngâm trong nước ấm  (2 sôi :3 lạnh) trong thời gian từ 2-4 giờ rồi đem gieo hạt. Lưu ý, bạn không nên gieo hạt với mật độ hạt gieo quá dày. Mật độ lý tưởng nhất là từ 1-1,5g/1m2.

Sau khi gieo hạt xong, phủ lên trên một lớp đất mỏng lên bề mặt đất. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ nhằm tạo đủ độ ẩm cho đất, tưới 2 lần/ngày.

trong rau den de "song kiem hop bich": vua lam canh vua co rau an hinh anh 4

Khi cây cao khoảng 10cm, nếu mật độ quá dày, bạn có thể tỉa bớt ra để cấy với khoảng cách 15x15cm hoặc 12x20cm.

Giai đoạn 3: Chăm sóc cho cây

trong rau den de "song kiem hop bich": vua lam canh vua co rau an hinh anh 5

Sử dụng phân bón tưới cho cây định kỳ từ 7-10 ngày/lần. Rau dền là các loại cây cần nắng. Vì thế bạn nên đặt chậu cây ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

trong rau den de "song kiem hop bich": vua lam canh vua co rau an hinh anh 6

Cây cũng không cần quá nhiều chất dinh dưỡng nên hàng ngày, bạn chỉ cần chăm chỉ tưới nước đều đặn sáng và chiều trước khi mặt trời lặn. Khi tưới cần tưới thật đẫm nước, sao cho đất có độ ẩm nhất định, đảm bảo đất không bị quá khô khi trời nắng to.

Giai đoạn 4: Cuối cùng là thu hoạch

Để rau trồng có thể thu hoạch được mất khoảng thời gian gieo hạt và chăm sóc 40 ngày. 

trong rau den de "song kiem hop bich": vua lam canh vua co rau an hinh anh 7

Thu hoạch rau dền cũng cần đúng cách để cây không bị già nhanh. Khi cây cao khoảng 40cm, bạn có thể bẻ ngọn, kích thích cây đẻ nhánh. Các nhánh cây cũng thường xuyên được bẻ khi đẻ nhánh mới, tránh tình trạng chỉ hái mình lá. Cách làm này cũng giúp cây đẻ nhiều nhánh hơn, làm chậm tình trạng ra hoa, cây già nhanh. 

trong rau den de "song kiem hop bich": vua lam canh vua co rau an hinh anh 8

Rau dền trồng đúng thời vụ thường ít gặp sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn vẫn nên để ý, nếu trên lá có xuất hiện sâu ăn, bạn nên dùng biện pháp bắt thủ công bằng tay để diệt trừ nguồn bệnh.

trong rau den de "song kiem hop bich": vua lam canh vua co rau an hinh anh 9

Rau dền là loại rau phổ biến trong bữa ăn gia đình. Nó có công dụng làm mát gan, thanh nhiệt, cải thiện hệ tiêu hóa… Hơn thế nữa, giống rau này lại rất dễ trồng và ít sâu bệnh. Thông tin thêm, rau dền hay còn gọi là rau bina Trung Quốc là một loại rau có thể chế biến thành món ăn từ rất lâu đời có nguồn gốc tại Nam Mỹ.

Theo Dân Việt