Khẩn trương lên phương án xử lý dịch cúm gia cầm H5N6

Trước tình hình dịch cúm gia cầm H5N6 có nguy cơ lây lan rộng tại Nghệ An, Đoàn công tác của Chi cục Thú y vùng 3 (quản lý 6 tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế) đã kiểm tra thực tế tại vùng dịch huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, để nắm bắt tình hình dịch và lên phương án xử lý dịch nhanh nhất.

Chú thích ảnh

Phát hiện các ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại một số xã ở huyện Quỳnh Lưu. 

Đoàn đã kiểm tra tại các hộ dân ở xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hậu, Quỳnh Bá (xuất hiện ổ dịch H5N6) của huyện Quỳnh Lưu. Đây là những xã có số lượng nuôi gia cầm lớn của huyện.

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác nhận thấy, khu vực các xã bị dịch cúm gia cầm H5N6 tại các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Bá, Quỳnh Hậu đều sử dụng nguồn nước từ kênh, mương chảy về các hộ gia đình cho chăn nuôi gia cầm. Còn hiện tượng người dân vứt xác gia cầm chết xuống dòng nước. Nhiều hộ chăn nuôi vẫn chưa thực sự chú trọng đến việc phòng dịch mà chỉ làm qua loa. Vì thế, nguồn nước có nguy cơ ô nhiễm khi các hộ khác dùng nước đó cho gia cầm. Điều này có thể làm lây lan dịch.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực đúng chuyên muôn ở các địa phương còn thiếu và ít. Lực lượng thú y địa phương giao cho cán bộ bán chuyên trách về nông nghiệp nên không có chuyên môn về phòng chống dịch, giám sát, hoạt động tại cơ sở.

Tại buổi kiểm tra ở huyện Quỳnh Lưu, ông Lê Đình Huệ, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng 3 cho biết, một số việc cần làm ngay để hạn chế dịch lây lan là phải chấn chỉnh xử lý môi trường, đặc biệt là môi trường kênh, mương ruộng đồng chảy qua nhiều xã; tuyên truyền người dân không vứt xác động vật ra sông; tăng cường kiểm tra giám sát và làm nghiêm chỉ đạo chống dịch; lập chốt chặn, vệ sinh tiêu độc, tiêm phòng đàn gia cầm trong mùa dịch và định kỳ.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác của Chi Cục Thú y vùng 3 kiểm tra tại hộ nuôi Phan Văn Thắng, xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. 

Tại xã Quỳnh Bá, đoàn đã đến hộ gia đình anh Phan Văn Thắng tại xóm 2, xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu. Gia đình anh Thắng mỗi tháng xuất 90.000 con vịt giống cho các địa phương. Tại buổi kiểm tra, đoàn đã hướng dẫn gia đình cách phòng trừ dịch, khử trùng, tiêu độc chuồng trại; nhắc nhở gia đình thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch; khi phát hiện dịch phải cách ly, phong tỏa vùng vật nuôi và báo ngay cho cơ quan chức năng. Gia cầm nuôi của anh Thắng cũng được các nhân viên thú y lấy mẫu kiểm tra.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm H5N6 xuất hiện và lây lan tại xã Quỳnh Bá, anh Thắng cho biết, cơ sở sản xuất kinh doanh vịt giống của gia đình anh là cơ sở lớn của địa phương. Nếu trang trại bị dịch sẽ ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Vì thế, những ngày qua, anh Thắng cùng các nhân công đã sử dụng vôi, xịt thuốc khử trùng chuồng trại; kiểm tra và theo dõi kỹ tình trạng sức khỏe gia cầm…

Xã Quỳnh Bá có gần 80.000 con gia cầm đang được các hộ nuôi. Ngày 11/2, hộ ông Hồ Khắc Châu ở xóm 7, xã Quỳnh Bá có 85 con ngan, vịt bị dịch cúm gia cầm H5N6. Khu vực xóm 7 bị dịch hiện có khoảng 9.000 con gia cầm, chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ trong các hộ dân. Cùng ngày, đàn gia cầm 58 con ngan và vịt của hộ ông Hồ Ngọc Khôi ở xóm 2, xã Quỳnh Hậu cũng bị dịch.

Bước đầu, Nghệ An đã triển khai hiệu quả phòng chống dịch cúm gia cầm H5N6 phát hiện ổ dịch, xử lý ổ dịch, lấy mẫu xét nghiệm được kịp thời. Tỉnh đã chủ động được nguồn hóa chất, vắc xin phòng dịch.

Chú thích ảnh
Huyện Quỳnh Lưu có đàn gia cầm lớn lên đến 2 triệu con.

Tại các địa phương bị dịch, cơ quan Thú y huyện Quỳnh Lưu đã vào cuộc, lấy mẫu bệnh phẩm đồng thời khoanh vùng, dập dịch, tiêm phòng vắc xin, phun hóa chất khử trùng tiêu độc trong vùng dịch…

Đến thời điểm này, huyện Quỳnh Lưu đã được cấp 20.000 liều vắc xin tiêm phòng dịch và đã tiến hành tiêm vắc xin tại một số xã; 60 lít hóa chất; vôi bột được các UBND xã ứng kinh phí mua trước để giúp nông dân phòng dịch.

Ông Đậu Đức Năm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Quỳnh Lưu cho biết, dịch chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô vài chục con đổ lại. Nhưng Quỳnh Lưu là huyện có số lượng nuôi gia cầm lớn và xuất hiện dịch vài năm gần đây nên khả năng lây lan cao. Các cơ quan chức năng của huyện nỗ lực, đã và đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để hạn chế dịch cúm gia cầm H5N6 lây lan ra diện rộng.

Tại tỉnh Nghệ An đến thời điểm này mới phát hiện dịch cúm gia cầm H5N6 ở một số xã thuộc huyện Quỳnh Lưu. Đây là huyện có đàn gia cầm lớn lên đến 2 triệu con.