Hải Phòng: Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi Thú y (Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hải Phòng) cho biết, tại huyện Thủy Nguyên đã phát hiện một cơ sở chăn nuôi lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Như vậy, Hải Phòng là địa phương thứ 3 phát hiện có ổ dịch lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi sau tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Cụ thể, sau khi cơ quan chức năng nhận được thông báo tại nhà ông Vũ Văn Đạt ở thôn 12, xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên có 2 trang trại nuôi lợn cùng một số hộ dân khác với tổng số khoảng 50 con lợn có dấu hiệu bỏ ăn, sốt cao, nôn mửa trong các ngày 18 – 22/2. Chi cục Thú y đã lấy 5 mẫu bệnh phẩm gồm huyết thanh, phủ tạng để xét nghiệm và kết quả cho thấy bị dương tinh với vius tả lợn châu Phi.
Tiếp đó, ngày 23/2 Chi cục Thú y lấy mẫu giám sát tại các hộ nuôi lân cận ổ dịch thì đã xác định được 1 mẫu huyết thanh dương tính với bệnh dịch tả châu Phi tại đàn lợn của bà Nguyễn Thị Ngấn ở xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên.
Ngay sau đó, lãnh đạo Chi cục đã cùng với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại huyện Thủy Nguyên để tiến hành tiêu hủy đàn lợn bị bệnh theo quy định. Lãnh đạo Chi cục cho biết ngay sau khi tại 2 tỉnh Hưng Yên và Thái Bình xuất hiện ổ dịch, TP Hải Phòng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường phối kết hợp để kiểm tra, giám sát dịch, khống chế, không cho lây nhiễm rộng.
Khi phát hiện cần ngăn chặn ngay các ổ dịch, đặc biệt người dân không được ăn thịt lợn bị bệnh, cần mua hàng đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ và tuyên truyền sâu rộng để người chăn nuôi có cách phòng chống khi xuất hiện các ổ dịch.