Gió mùa Đông Bắc tràn về, Bắc Bộ đề phòng mưa dông, lốc, sét

Theo TTDBKTTV, từ chiều tối mai (27/3), các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông; đêm 27 ngày 28 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng đêm mai (27/3), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở khu Đông Bắc Bắc Bộ, gần sáng và ngày 28/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp bị nén sau chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều tối mai (27/3), các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông; đêm 27 ngày 28 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 28/3, Bắc Bộ trời chuyển mát với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 19-22 độ, vùng núi từ 17-19 độ.

Từ đêm mai (27/3), gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3. Ở vịnh Bắc Bộ từ gần sáng ngày 28/3, gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

Khu vực Hà Nội: Từ đêm mai đến ngày 28/3, có mưa rào và có nơi có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 28/3 trời chuyển mát với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 20-22 độ.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Mưa đá kinh hoàng ở Mường Lát, Thanh Hóa

Chiều qua 25/3, 7 xã của huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) bất ngờ xuất hiện mưa đá kèm theo dông lốc. Theo cơ quan chức năng huyện Mường Lát, trận mưa đá kéo dài trong khoảng 1 giờ và gây thiệt hại nhiều hoa màu, nhà cửa.

Cụ thể, trận mưa đá khiến nhiều nhà dân ở các xã Tam Chung, Pù Nhi, Nhi Sơn, Trung Lý, Mường Lý, Quang Chiểu, Mường Chanh bị hư hỏng, thủng mái.

Các cơ quan chức năng huyện Mường Lát đã chỉ đạo các địa phương có xảy ra mưa đá kiểm tra, rà soát, xác định thiệt hại, báo cáo UBND huyện để có hướng chỉ đạo, khắc phục.

Một số hình ảnh mưa đá ở Mường Lát, Thanh Hóa:

 

(Tổng hợp)