Giá cà phê hôm nay 29/9: Đồng loạt đi xuống, cà phê robusta ghi nhận mức 1.327 USD/tấn

Giá cà phê hôm nay (29/9) đồng loạt giảm trên thị trường thế giới. Giá cà phê robusta tại London giảm còn 1.327 USD/tấn và giá cà phê arabica tại New York giao dịch xuống mốc 109,55 US cent/pound.

Cập nhật giá cà phê

Tại thị trường thế giới, giá cà phê đồng loạt giảm. Cụ thể, giá cà phê trực tuyến robusta tại London giao tháng 11/2020 giảm 2,28% (tương đương 31 USD), ghi nhận mức 1.327 USD/tấn.

Tại New York, giá cà phê arabica tháng 12/2020 cũng giảm 3,61% (tương đương 4,10 US cent), giao dịch xuống mốc 109,55 US cent/pound.

Vào ngày 1/10 sắp đến, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) sẽ ra mắt Coffee’s Next Generation. Đây là một sáng kiến toàn cầu nhằm hướng đến những người trẻ và doanh nhân tài năng trong lĩnh vực cà phê trên khắp thế giới.

ICO cho biết: “Đầu tư vào tuổi trẻ sẽ tạo ra các giải pháp sáng tạo và bền vững cho ngành cà phê, giúp ngành phục hồi sau khủng hoảng, đồng thời xây dựng một tương lai tốt đẹp và vững mạnh hơn, tác động tích cực đến cộng đồng cà phê trên thế giới”.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho những người trẻ, sáng kiến này dự kiến sẽ cung cấp cho họ khả năng tiếp cận tài chính và kiến thức, được đào tạo và phát triển kĩ năng, cũng như được tạo cơ hội kết nối với các bạn trẻ khác trên toàn cầu.

Cập nhật giá hồ tiêu

Sản lượng tiêu của Malaysia dự kiến sẽ giảm từ 10% – 20% trong năm nay chủ yếu do tình trạng bảo trì trang trại kém, theo The Star.

Ông Stanley Liew, Tổng Giám đốc Hội đồng Hồ tiêu Malaysia (MPB) dự đoán sản lượng sản xuất năm 2020 của nước này sẽ giảm xuống khoảng 30.000 tấn từ mức 34.000 – 35.000 tấn/năm theo ghi nhận trước đó.

Ông nhận định, nếu các trang trại trồng hồ tiêu không đảm bảo đủ nguồn phân bón cung cấp cho cây thì sẽ ảnh hưởng lớn đến sản lượng tiêu cung cấp ra thị trường.

Hiện tại, các trang trại hồ tiêu tại Sarawak, nơi đóng góp hơn 95% sản lượng tiêu của Malaysia, đang chuẩn bị thu hoạch vụ mùa mới để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Cập nhật giá cao su

Tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM), giá cao su giao kì hạn tháng 9/2020 khảo sát lúc 7h10 ngày 29/9 duy trì giao dịch tại mốc 217,9 yen/kg.

Tại Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hải (SHFE), giá cao su RSS3 giao kì hạn tháng 9/2020 vẫn giữ nguyên mức giá là 11.510 nhân dân tệ/tấn của giao dịch trước đó, cập nhật lúc 7h10 ngày 29/9.

Người dân Sri Lanka đang đề xuất một mô hình nhập khẩu cao su bằng cách kết hợp cả sản lượng nhập khẩu của một công ty giá trị gia tăng với sản lượng cao su từ các nhà sản xuất địa phương.

Tuy nhiên, mô hình này có thể cản trở ngành sản xuất cao su, vì sản lượng cao su nội địa không đồng nhất với lượng mà các nhà sản xuất tiêu thụ. Theo đó, nhu cầu tiêu thụ hàng năm cho cả hai loại Latex và RSS là 150.000 tấn, trong khi sản lượng trong nước chỉ đạt 77.000 tấn.

Các nhà sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm cao su ở Sri Lanka cáo buộc rằng, một nhóm mafia gồm những người trung gian đang cố gắng thao túng giá cao su nguyên liệu bằng cách tích trữ và vận động chính phủ kiểm soát nhập khẩu để cổ phiếu của họ có thể được bán với giá cao.

SC Securities cho biết, việc hạn chế nhập khẩu cao su thô là khó xảy ra, vì lượng cao su nhập khẩu như vậy thường được sử dụng để gia tăng giá trị nội địa, tạo ra việc làm cho người dân và nâng mức thu nhập xuất khẩu.