Cách làm nem ốc lá lốt thơm ngon, lạ miệng

Nem rán là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Nhưng thay vì làm từ nhân thịt, hải sản hôm nay bạn hãy thử làm món nem ốc đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu làm nem ốc

– Thịt vai: 0,5kg

– Ốc nhồi: 0,7kg

– Miến dong: 1 nắm

– Củ cà rốt nhỏ: 1/2 củ

– Củ đậu: 1 lạng

– Hành tây nhỏ: 1/4 củ

– Trứng: 1 quả

– Nấm hương + mộc nhĩ: 1 lạng

– Lá lốt: 10-12 lá

– Tía tô: vài lá

Cách chọn mua ốc nhồi tươi ngon

– Dùng tay chạm nhẹ vào miệng ốc đang mở, nếu mài ốc tụt nhẹ vào trong thì đó là ốc tươi, còn sống nhưng nếu thấy ốc không có phản ứng gì, ngửi ốc có mùi hôi thì có thể ốc đã chết, để đã lâu và không còn tươi.

– Chạm vào mài ốc, nếu thấy mài ốc tụt sâu vào bên trong thì đó là ốc ốm, yếu ăn không ngon. Nên lựa chọn ốc có mài tụt vào nằm ở miệng, ốc sẽ béo, thịt dày ngon.

– Thả ốc xuống một thau nước, nếu thấy ốc úp miệng xuống, trôn ốc ngửa lên trên thì ốc đã chết, không nên mua.

Mẹo sơ chế ốc nhồi sạch

– Ngâm ốc nhồi với giấm ớt: pha nước cùng với giấm và ớt tươi băm nhuyễn trong 2 – 3 tiếng. Ốc sau khi ngâm nên đem chế biến ngay để giữ vị tươi ngon.

– Ngâm bằng nước gạo: Dùng nước vo gạo để ngâm với ốc trong 2 – 3 tiếng, ốc sẽ nhả nhớt và chất bẩn ra dưới dạng vụn nhầy. Bạn chỉ cần ốc vài lần bằng nước sạch là có thể chế biến.

– Ngâm ốc với kim loại: Thả vào nước ngâm ốc một chiếc muỗng, một con dao hoặc 1 ốc vít. Ốc có tương tác với kim loại rất cao, khi này ốc sẽ nhả bùn và chất bẩn rất nhanh.

Cách làm nem ốc

– Ốc nhồi ngâm nước gạo + mấy quả ớt cho hết nhớt bẩn, rửa sạch.

– Cho ốc hấp sơ cùng vài lá chanh (bưởi) cho thơm.

– Khêu lấy đầu ốc rồi thái kiểu hột lựu.

– Phi thơm hành khô+ tỏi cho thật thơm rồi cho ốc + chút gia vị vào xào thật nhanh rồi trút ra để riêng Miến ngâm sơ với nước lạnh, để ráo cắt khúc 2cm.

– Củ đậu, cà rốt, hành tây, nấm hương mộc nhĩ thái nhỏ.

– Lá lốt lá tía tô thái rối. Thịt lợn xay nêm chút mắm, gia vị, hạt tiêu, đầu hành rồi trộn cùng trứng và các nguyên liệu trên.

– Sau cùng trút phần thịt ốc + lá lốt lá tía tô, thêm tiêu vào rồi nhẹ nhàng trộn đều. Trải bánh đa nem ra rồi xúc từng thìa nhân nem ốc vào gói kín lại.

– Cho chảo mỡ lên bếp, đợi dầu nóng thả nhẹ từng chiếc nem rán vàng. Chấm chiếc nem vàng óng hấp dẫn vào bát nước mắm chanh tỏi ớt, cắn miếng nem ốc giòn sừn sựt lại thơm phưng phức mùi lá lốt tía tô mùi tiêu rất hấp dẫn.