Cách chọn mua hải sản tươi ngon, không ủ ướp

Nếu không có bí quyết chọn mua hải sản, bạn sẽ mua phải các sản phẩm kém chất lượng với giá cả đắt đỏ. Ẩm thực biển giới thiệu với bạn đọc cách chọn mua hải sản tươi ngon nhất gồm cá, cua, mực, tôm.

Nhiều bà nội trợ muốn tìmcách chọn mua hải sản tươi ngon nhất? (Ảnh: Internet)

Nhiều bà nội trợ muốn tìmcách chọn mua hải sản tươi ngon nhất

Cách chọn mua cá biển

Mắt cá: Điều đầu tiên là bạn nên quan sát mắt cá: Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn sẽ lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo, thậm chí rách nát.

Mang cá: Cá tươi có mang màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt, không có mùi hôi.Trong khi đó mang cá ươn màu xám, không dính chặt với hoa khế, có nhớt, có mùi hôi.

Sau khi đánh bắt cá thu thường được cấp đông. Nếu không biết cách lựa chọn bạn có thể mua phải cá đã đông lạnh quá lâu hoặc bị vi khuẩn xâm nhập khi rã đông, bày bán.

Vảy cá:Cá tươi có vảy óng ánh, bám chặt với thân, không có niêm dịch, không có mùi hôi. Còn vây cá ươn thì mờ, không sáng óng ánh, dễ tróc khỏi thân cá, có mùi.

Bụng cá:Hậu môn cá tươi thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép. Còn cá ươn thì hậu môn màu hồng hay đỏ bầm, lòi ra ngoài, bụng cá phình to.

Ngoài ra, miệng tươi ngậm kín, còn cá ươn thì miệng hé mở. Đối với cá biển cấp đông lạnh quá lâu ngày hoặc gặp vấn đề khi bảo quản thì răng cá thường bị rụng. Bạn cũng có thể ấn ngón tay vào thịt cá để thử, thịt cá tươi sẽ rắn chắc, đàn hồi, không hằn vết ấn.

Cách chọn mua mực tươi, mựa khô

Chọn mua mực tươi: Đối với mực nang, khi chọn mua mực tươi bạn nên chọn con to, dày mình, trắng trong, thịt chắc, không bị nát, lớp màng màu nâu phải bao quanh đều toàn thân.Còn với mực ống, hãy chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.

Chú ý quan sát, mực ôi là mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.

Mực khô ngon có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên, có những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, không dính ướt tay, không tanh nồng. Đây là loại mực tươi ngon được đem phơi khô. Trái lại, mực ươn đem phơi khô sẽ có màu trắng bệch.

Đối với mực một nắng phải có mình dày, có lớp cám, màu hồng tươi. Loại mực không ngon có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt

Mực câu khô do được phơi treo nên có thân thẳng, mình dày. Mực khô cào thường được phơi trên phên nên mình mỏng.

Cách chọn mua hải sản tươi ngon, không ủ ướp - ảnh 2
Mực câu khô có thân dày, thẳng
Ngoài ra, cách chọn mực khô ngon không thể bỏ qua yếu tố này: con mực có đầu gắn chặt vào thân. Râu mực còn nhiều, màu trắng hồng, thẳng.
Cách chọn mua sòCác loại sò phổ biến gồm: sò huyết, sò lông, sò… Tuy nhiên, cách lựa chọn mua sò ngon thì tương tự nhau. Đó là chọn con lớn vừa ăn, vì nếu nhỏ thì lúc luộc sò sẽ bị teo lại, còn to quá thì dễ bị dai, khi nhìn trên rổ thấy nhiều con sò đang thò lưỡi ra ngoài.Đối với loại sò ngậm miệng, nếu phát hiện có mùi hôi thì không nên mua vì có thể sò đã chết.Cách chọn mua cua

Cua biển phân thành 3 loại gồm: cua gạch, cua thịt, cua nước. Trong đó, cua gạch và cua thịt đều rất ngon và bổ dưỡng. chỉ cần lấy tay ấn vào yếm cua, nếu yếm cứng thì cua có nhiều thịt.

Bạn cũng có thể quan sát càng cua biển bằng mắt thường, nếu thấy càng mọng nước là cua xốp, không ngon. Cua biển ngon nhìn bên ngoài sẽ thấy lớp vỏ màu xám đục, yếm to.

Cách chọn mua hải sản tươi ngon, không ủ ướp - ảnh 3
Cách chọn mua cua biển ngon chỉ cần lấy tay ấn vào yếm cua, nếu yếm cứng thì cua có nhiều thịt.

Cách chọn mua ghẹ

Khác với cua, ghẹ có gạch màu hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp chắc chứ không mềm. Còn ghẹ thịt thì khi bạn bấm tay vào sát phần yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo nếu lõm là ghẹ óp. Nếu bạn ngại sờ vào ghẹ mà chỉ cần nhìn thì nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ tươi sẽ co chứ không duỗi.

Cách chọn mua tôm tươi, nõn khôTôm biển có nhiều loại như tôm sắt, tôm he, tôm hùm… Tuy nhiên, theo nguyên tắc chung, tôm tươi ngon phải có phần thân săn chắc, vỏ cứng, màu trắng trong (hoặc hồng trắng trong) chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng hoặc đen. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng và chân vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Cách chọn mua tôm nõn khô: Tôm nõn khô ngon có màu đỏ tươi tự nhiên do được phơi sống. Loại tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày hoặc đã được luộc/hấp chín mới bóc vỏ đem phơi, thậm chí loại này có thể được tẩm bằng phẩm màu.

Tôm nõn khô ngon thịt săn chắc, ngửi không có mùi tanh nồng.

Ngoài ra, bạn nên quan sát kỹ tôm nõn khô để tránh mua phải loại tôm lẫn nhiều cát, sạn.