Bình Định: Chú trọng các giải pháp bảo vệ tôm nuôi vụ mới

Người nuôi tôm trong tỉnh đã và đang thả nuôi tôm vụ 2 năm 2020 với diện tích thả nuôi hơn 220 ha. Để giúp người nuôi tôm ngăn ngừa dịch bệnh, hạn chế thiệt hại.

Ông Phạm Thanh Nhân, Trưởng phòng Nuôi trồng Thủy sản – Chi cục Thủy sản, cho biết: “Ngay từ đầu vụ nuôi mới này, cùng với việc hướng dẫn kỹ thuật, chúng tôi phối hợp các ngành, địa phương liên quan tăng cường tuyên truyền người nuôi tôm tuân thủ lịch thời vụ, áp dụng mô hình nuôi tôm an toàn sinh học, nuôi tổng hợp tôm, cua, cá nhằm nâng cao công tác phòng chống dịch bệnh, đạt hiệu quả kinh tế”.

Người nuôi tôm ở xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước) thả nuôi tôm vụ mới với mật độ thưa và nuôi xen canh cua, cá.

Trong vụ 1 năm 2020, cả huyện Tuy Phước thả nuôi 971 ha tôm. Nhưng do nắng hạn kéo dài, có mưa lớn bất thường, môi trường ao nuôi biến động mạnh đã làm 35,89 ha tôm nuôi bị chết do nhiễm bệnh, khiến người nuôi tôm thiệt hại nặng. Theo ông Phạm Quang Ân, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tuy Phước, để đảm bảo hiệu quả cho vụ nuôi mới này, ngành Nông nghiệp huyện phối hợp các địa phương hướng dẫn người nuôi tôm giảm mật độ thả nuôi từ 70 con/m2 xuống còn 30 – 40 con/m2 nhằm hạn chế dịch bệnh; đồng thời thả nuôi xen canh tôm, cua, cá.

Thực hiện hướng dẫn của ngành chức năng, ông Nguyễn Minh Thiện, ở xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước) thả tôm nuôi vụ 2 với mật độ 30 con/m2 trong 2 ao nuôi diện tích 4.000 m2 và thả nuôi xen canh 2.000 con cua, 5.000 con cá kình. Ông Thiện cho biết: “Thời tiết nắng nóng, nên 2 – 3 ngày tôi rắc vôi xuống ao, tăng lượng canxi cho tôm, bổ sung chất khoáng, vitamin C trong thức ăn cho tôm nhằm giúp tôm nuôi tăng sức đề kháng, đảm bảo sự sinh trưởng”.

Sau khi thu hoạch xong tôm nuôi vụ 1 trong 3 ao trải bạt diện tích 4.000 m2, ông Trần Anh Quang, ở xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn) đã nâng đáy ao, lót lại bạt và thả nuôi tôm vụ mới. Ông Quang chia sẻ: “Mình thả nuôi mật độ thưa thì tôm sinh trưởng tốt hơn trong điều kiện nắng nóng gay gắt. Hiện tại tôm đã thả nuôi được 20 ngày, sinh trưởng tốt”. Tương tự, ông Phạm Tấn Hương, ở xã Cát Khánh (huyện Phù Cát) cũng đã thả nuôi 150 nghìn con tôm thẻ chân trắng trong 3 ao nuôi trải bạt diện tích 2.400 m2. “Thời điểm này là mùa gió Nam, nước trong ao nuôi nóng ở trên mặt mà lạnh dưới đáy, tôi phải tăng cường chạy quạt đảo nước tạo ôxy. Đồng thời 2 – 3 ngày phải thay nước ao để phòng ngừa dịch bệnh cho tôm”, ông Hương cho hay.

Mặc dù mới vào vụ nuôi mới, nhưng dịch bệnh tôm đã xảy ra tại một số vùng nuôi. Ông Phạm Văn Chạy, Chi hội trưởng Cộng đồng nuôi tôm thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước), bộc bạch: “Cả thôn có 43 hộ thả nuôi tôm vụ 2 với tổng diện tích 23 ha. Mặc dù bà con thả tôm nuôi với mật độ thưa 30 con/m2 và thả xen canh cua trong ao, nhưng do nắng nóng, độ mặn tăng cao, tôm mới thả nuôi gần 1 tháng đã xuất hiện dịch bệnh, tại một số ao nuôi đã có tình trạng tôm chết. Chúng tôi đã báo cáo với ngành chức năng để có giải pháp hướng dẫn bà con xử lý”.