Bí quyết nấu thịt bò hầm, mềm thơm ngon như ngoài hàng

Trong những ngày lạnh thì một nồi thịt bò lầm rai rai ăn được vài ba bữa là sự lựa chọn của nhiều gia đình.

Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ than thở thịt bò nhà hầm không mềm mại như ngoài hàng. Có người bảo do chất lượng thịt không tốt, do nồi hầm không chuẩn, hay thời gian hầm chưa đủ lâu… Một nồi thịt bò hầm không như ý, có thể là do tất cả những lý do trên, và cũng có thể là bởi bạn chưa nắm bắt được những mẹo nhỏ hữu ích khi hầm thịt bò. Hãy làm theo từng bước dưới đây, đảm bảo thịt bò bị dai sẽ chỉ còn là quá khứ!

Nguyên liệu:

500gr thịt bò. Rượu nấu ăn, gừng, hành hoa, mắm, gia vị, hành tây, hồi, lá nguyệt quế.

Thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch thịt bò

Rửa sạch thịt bò là bước đầu tiên cho món hầm hoàn hảo. Các tạp chất cũng như phần máu khô dính lại trên bề mặt thịt có thể là nguyên nhân khiến thịt bị dai và không thể thấm đều gia vị.

Bước 2: Ngâm thịt bò

Đổ nước xâm xấp và ngâm miếng thịt bò trong 2 tiếng, cứ nửa tiếng lại thay nước 1 lần. Bước này giúp phần máu trong thịt tiết hết ra ngoài.

Bước 3: Luộc thịt bò

Thịt bò hầm nên được thái miếng vuông hoặc chữ nhật đều nhau, để thịt có thể chín mềm cũng một lúc. Đổ nước ngập thịt bò, thêm hành tây, rượu trắng và gừng vào nồi, đun sôi. Trong quá trình đun dùng thìa hớt sạch bọt. Sau đó, vớt thị bò ra, rửa sạch từng miếng bằng nước nóng.

Không rửa bằng nước lạnh vì nước lạnh lại làm bẩn thịt bò thêm một lần nữa.

Bước 4: Xào và hầm thịt

Đổ dầu vào chảo và đun cho nóng già. Bỏ hồi, hạt tiêu, lá nguyệt quế, gừng, hành lá vào xào to lửa. Đổ thịt bò vào xào đến khi cháy cạnh thì đổ nước nóng xâm xấp bề mặt thịt bò. Nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng và đun trên lửa lớn. Sau khi nước sôi, vặn nhỏ bế và hầm thịt trong khoảng 30 phút.

Sau 30 phút, có thể mở nắp nồi để nếm nếm lại các loại cho vị sao cho phù hợp Ở bước này, bạn có thể thêm các loại củ như khoai tây, cà rốt… tùy sở thích và tiếp tục hầm trong 90 phút tiếp theo.

Thời gian hầm thịt khá lâu, khâu chuẩn bị, sơ chế cũng mất tương đối thời gian, nhưng đây là các bước cần phải có để nồi thịt bò hầm được mềm mại, thơm ngon và không mất đi chất dinh dưỡng dù đã được nấu trong thời gian dài.