Vị tôm ngọt, quyện với gạch tôm thơm, đậm đà. Chỉ cần gắp mấy miếng ăn cùng cơm trắng cũng trở thành món khoái khẩu.
Nguyên liệu:
– Tôm 500 gr
– Gia vị.
Cách làm:
– Chọn tôm tươi sống loại vừa, không quá nhỏ.
– Tôm bỏ vỏ và chỉ đen ở lưng, nếu thích để nguyên vỏ chừa đuôi. Phần đầu bỏ vỏ cứng ngoài và túi phân nhỏ, lấy phần thịt với gạch tôm.
– Tôm lột vỏ lấy chỉ đen và thịt trên đầu, ngâm vào nước muối 5-10 phút cho tôm được săn chắc. Lấy ra để ráo.
– Gạch tôm cho vào chén thêm ít dầu màu đều, ít muối trộn đều.
– Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm, cho tôm vào xào săn, tôm săn cho ra đĩa. Cho 1/2 chén nước mắm, gần 1/2 chén đường, ít bột ngọt hoặc hạt nêm, tiêu xay vào chảo tôm nấu sôi, cho tôm vào, tôm kho được ít phút cho phần gạch tôm vào kho cùng.
– Kho lửa vừa cho tôm chín đều và thấm gia vị, kho đến khi gần cạn nước là được, tắt bếp thêm hành và tiêu. Món dùng chung với cơm.