Bão số 10: Nguy cơ vỡ đê, di dời dân khẩn cấp ở Nghệ An

Đầu giờ chiều nay (15/9), các địa phương thuộc tỉnh Nghệ An nhiều đoạn đê có nguy cơ bị vỡ, nước tràn qua, người dân phải di dời khẩn cấp.

Những đợt sóng to cao khoảng 2-4m dồn dập vỗ vào chân đê thôn Cộng Hòa, xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu – Nghệ An). Đầu giờ chiều nay, nước biển tràn qua đê, chảy vào các nhà dân ven biển.

Trước thực trạng trên, người dân đang tích cực dùng các bao tải đất, cát… để che chắn không cho nước biển chảy tràn vào nhà và đang phối hợp cùng chính quyền và cơ quan chức năng tổ chức di dời khẩn cấp đến nơi an toàn.

Đại diện UBND xã Quỳnh Long cho biết, trước đó khi bão số 10 đang dần tiến vào đất liền, chính quyền đại phương đã tích cực tuyên truyền vận động người dân ở ven đê di dời đến nơi trú ẩn an toàn. Hiện sóng biển dâng cao, tràn qua cả đê nên chính quyền và công an huyện cùng các cơ quan chức năng đã vận động, yêu cầu người dân ở gần đê biển di dời khẩn cấp ra khỏi vùng xung yêu nguy hiểm.

Những đợt sóng mạnh tràn qua mặt đê Quỳnh Long. Ảnh: Quang Hợp

Những đợt sóng mạnh tràn qua mặt đê Quỳnh Long. Ảnh: Quang Hợp

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có mưa to trên diện rộng kèm theo gió lớn. Ngoài đường gió giật mạnh, không một bóng người ra đường. Mọi phương tiện, người được an toàn ở mức cao nhất tại tỉnh này.

Vùng biển Cửa Lò, sóng biển dữ dội, những cơn sóng cao tới gần 10m. Nhiều quán xá ven biển sóng biển đánh tan. Người và tài sản của dân khu vực lân cận bờ biển đều sơ tán đến nơi an toàn từ chiều tối 14/9.

Tại Cửa Lò, nước biển tiến sát các nhà hàng, quán xá ven biển. Ảnh: Minh Cúc

Tại Cửa Lò, nước biển tiến sát các nhà hàng, quán xá ven biển. Ảnh: Minh Cúc

Tại huyện Hưng Nguyên, do mưa to, gió giật mạnh khiến nước sông Lam dâng cao, sự an toàn của nhiều hộ dân sinh sống ngoài đê bị đe dọa. Địa phương dọc tuyến đê Tả Lam là di dời các hộ dân ra khỏi vùng ngập lụt.

Một số đầm nuôi tôm đã bị ngập. Ảnh: TH Nghệ An

Một số đầm nuôi tôm đã bị ngập. Ảnh: TH Nghệ An

Theo như dự báo, hiện tại vị trí tâm bão đang áp sát các tỉnh từ Nghệ An – Quảng Trị. Hiện bão số 10 có sức gió cấp 12 – 13 (115 – 150 km/h), giật cấp 15. Bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được từ 20 – 25 km/h.

Bão số 10 bắt đầu đổ vào Hà Tĩnh – Quảng Bình

Bão số 10: Hà Tĩnh thu hoạch vội tôm non chạy bão

Theo GĐ&XH