Ăn tết trên biển, ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ cá ngừ đại dương

Phải ăn Tết trên biển để khai thác thủy sản, vào những ngày đầu năm mới, các tàu đều mang tin vui về đất liền. Có tàu còn “trúng số” khi trong khoang là hàng tấn cá ngừ đại dương với lợi nhuận lên tới hàng trăm triệu đồng.

 Tại cảng cá Quy Nhơn (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), trong khi nhiều tàu cá đang tất bật tiếp nhiên liệu xăng dầu, đá lạnh và các nhu yếu phẩm cần thiết để chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm mới thì nhiều tàu cá đi biển xuyên Tết bám biển cũng lần lượt cập cảng. 

 Sau 19 ngày bám biển, tàu cá mang số hiệu BĐ 95991 TS của ngư dân Lê Văn Bi (49 tuổi, ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cập cảng cá Quy Nhơn với 59 con cá ngừ đại dương, ước đạt khoảng hơn 2 tấn cá. 

  Theo ông Bi, bình quân khoảng 35 kg/con, tất cả đều đạt kích cỡ để xuất khẩu. Với giá cá ngừ đại dương hiện tại 130.000 kg, tổng thu khoảng 250-260 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn thu 120-130 triệu đồng, chia cho bạn thuyền mỗi người 6 – 7 triệu đồng.

  “Phải câu được trên 100 con thì lời mới cao, chia bạn với nhiều. Nhưng chuyến này, tàu tôi câu được 59 con cá ngừ đại dương cũng là đạt rồi, bù cho những chuyến biển có khi không đủ chi phí. Xem như chuyến biển này, anh em chúng tôi bõ công bám biển trong những ngày Tết” – ông Bi phấn khởi.

 Cũng ăn Tết trên biển, tàu cá BĐ 97997 TS do ngư dân Nguyễn Lượm (xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) làm chủ đã cập cảng Tam Quan, bán mẻ cá ngừ đại dương hơn 4 tấn.  

  “Trong số 122 con cá ngừ đại dương câu được, có 102 con đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu. Với giá bán 130.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, tàu tôi lãi được 350 triệu đồng” – ông Lượm vui mừng nói. .

  Qua trao đổi, ông Nguyễn Chí Công – Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn cho biết, trong Tết này, huyện Hoài Nhơn có trên 720 tàu cá với hơn 5.000 lao động ăn tết trên biển, tập trung chủ yếu là hành nghề câu cá ngừ đại dương, số còn lại câu mực và hành nghề lưới rút. Nhiều tàu cá của ngư dân đã đánh bắt được 2-3 tấn cá cá ngừ đại dương trong chuyến biển xuyên Tết.

  Còn ông Trần Văn Phúc – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Định cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, toàn tỉnh có gần 1.200 tàu cá công suất lớn bám biển đánh bắt xuyên Tết. Đa số các tàu đi đánh bắt theo từng tổ đội để hỗ trợ nhau trên biển. Dự kiến sau ngày 10.2, tất cả các tàu cá này đồng loạt vào bờ.