5 mẹo giúp bạn chọn rau củ sạch, tươi ngon, đáng tiền mua

Rau củ quả là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được rau củ quả sạch, an toàn thì không nhiều người biết.

Phần lớn mọi người đều cho rằng các loại rau củ quả bán trong siêu thị đều sạch. Thực tế, rau chỉ được coi là sạch khi tuân thủ các biện pháp kỹ thuật như đất, nước, trang thiết bị, nguyên liệu, duy trì điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm sạch,…

Quy trình trồng rau sạch được đảm bảo nghiêm ngặt về cách sử dụng thuốc và phân bón cũng như thời gian tiến hành. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể dựa vào những mẹo sau để lựa chọn rau củ quả tươi ngon, an toàn.

Hình dáng bên ngoài

Nhiều người thích chọn mua hàng đẹp nhưng bạn cần nhớ rằng đẹp không có nghĩa là ngon. Bạn nên tránh mua các loại rau ăn lá có màu xanh mướt, tốt bất thường, cọng non và to mập hoặc củ, quả sáng lấp lánh và hoàn toàn đối xứng. Chúng có thể đã bị “tắm” thuốc để trở nên đẹp đẽ như vậy.

Thưc tế, rau củ quả phát triển tự nhiên thường có hình dạng bất thường. Vẻ bề ngoài của nó trông có thể không đẹp mắt, có khiếm khuyết chẳng hạn vài cái lá bị sâu đục lỗ,… nhưng chúng vẫn cho hương vị thơm ngon và an toàn.

Dùng tay cảm nhận

Các loại rau củ tươi ngon thường có cảm giác nặng tay khi cầm thay vì nhẹ hơn so với kích cỡ của chính nó. Trái cây và rau quả nặng, chắc, có vỏ và vỏ căng là những dấu hiệu nhận biết về sự tươi ngon.

Vì vậy, bạn không nên chọn các loại rau củ quả cầm nhẹ tay. Chúng có thể đã bị hư hỏng hoặc được phun nhiều hóa chất.

Mua rau củ quả theo mùa

Mùa nào thức nấy, đó là cách để bạn chọn mua được những thực phẩm chất lượng nhất với mức giá phải chăng. Vào chính vụ, rau củ quả thường phát triển nhanh, tươi tốt. Chúng gần như không cần đến thuốc kích thích.

Còn để bán các sản phẩm trái vụ, người bán thường phải trả một khoản chi phí vận chuyển đáng kể được chuyển vào giá của thực phẩm. Một lượng thuốc lớn cũng có thể được sử dụng để kích thích sản phẩm trái vụ nhanh được thu hoạch.

Như vậy, mua rau củ quả theo mùa không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn đảm bảo an toàn, đem lại dinh dưỡng tối đa và đỡ tốn kém hơn.