Nông dân ăn Tết dư giả nhờ cam giòn, “gà chạy bộ” được giá

Cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nông dân Thượng Lộc – Can Lộc (Hà Tĩnh) tất bật xuất bán “đặc sản” cam giòn, “gà chạy bộ”.

Cam giòn Thượng Lộc bán tại vườn lên tới 120 ngàn đồng/kg.

Khách hàng đến tận vườn HTX Trà Sơn cắt cam Tết

Từ sau rằm tháng Chạp, gia đình anh Nguyễn Xuân Hòa và các thành viên HTX Trà Sơn (xóm Anh Hùng) lại tất bật nhận đơn hàng và cắt cam, chuyển đi cho khách. Những quả cam bán ra dịp Tết đã qua tuyển chọn kỹ lưỡng, ngoài thơm ngon, chất lượng thì các quả khá đồng đều về kích cỡ, màu sắc.

Cam giòn Thượng Lộc cắt tận vườn có loại lên tới 120 ngàn đồng/kg

Anh Nguyễn Xuân Hòa chia sẻ: “Vụ cam 2018 – 2019 thắng lợi, vừa được mùa lại được giá. Riêng Tết Nguyên đán, 81 thành viên của HTX đã “cất giành” từ 50 – 60 tấn cam quả để xuất ra thị trường. Để giữ cho cam không bị xốp mà vẫn ngọt ngon là cả một hành trình dài. Ngoài yếu tố giống mới đảm bảo chất lượng, kỹ thuật trồng, chăm sóc đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tết này, cam chanh bán tại vườn có giá 70 – 80 ngàn đồng, đặc biệt giống cam giòn cao hơn nhiều, từ 100 – 120 ngàn đồng/kg, song vẫn “cháy hàng”. Đến sáng nay, chúng tôi đã cắt bán hết cam”.

Ước tính vụ cam này, toàn xã Thượng Lộc thu về 100 tỷ đồng

Ông Nguyễn Xuân Diệu – Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc phấn khởi: “Từ khi xây dựng thương hiệu cam Thượng Lộc, nông dân không phải lo lắng về đầu ra. Tết với nông dân càng ấm áp bởi đặc sản cam Thượng Lộc đã đi khắp cả nước. Ngoài cam chanh, cam giòn, tết này còn có một lượng cam bù được xuất bán. Ước tính vụ cam này, toàn xã thu về 100 tỷ đồng. Ngoài giá trị kinh tế, người dân Thượng Lộc còn tự hào khi góp phần làm cho cái Tết càng ý vị hơn”.

“Gà chạy bộ” được khách quen “săn” tận chuồng

20 tháng Chạp, bà Nguyễn Thị Tiếp (thị trấn Nghèn – Can Lộc) cùng nhiều người bạn lại ngược lên Thượng Lộc chọn mua gà. Cũng như những Tết trước, “gà chạy bộ” là sự lựa chọn quen thuộc của bác.

Bà Tiếp chia sẻ: “Chúng tôi chủ yếu tìm đến những trang trại quen hoặc nhà nuôi có đất đai rộng. Để có thịt thơm ngon, săn chắc, ngoài giống gà cỏ, gà phải được nuôi theo hướng chăn thả và ăn lúa. Nhờ đặt hàng từ trước, Tết này nhà tôi đã có gà ngon dâng cúng tổ tiên và quây quần bên gia đình thưởng thức những ngày xuân”.

“Gà chạy bộ” Thượng Lộc được khách quen “săn” mua tận vườn

Càng tận Tết, gia đình chị Lê Thị Nga (xóm Sơn Bình) lại tất bật với việc chăm gà và tuyển bán cho khách. Theo chị, gà đồi Thượng Lộc hầu như không phải đi chợ mà khách quen tự tìm đến tận trang trại để mua. Số còn lại thương lái đã “giành nhau” từ đầu tháng Chạp. Cận Tết, giá gà bán tận chuồng có nhích hơn song không đáng kể do nông dân tận dụng được nguồn thức ăn và bình ổn giá để giữ khách lâu dài.

Cùng với cam, gà, thì chè, đào giúp nông dân Thượng Lộc mang về nguồn thu khá lớn. Tết này, nhiều hộ thu về hàng trăm triệu đồng từ “đặc sản”. Tết vì thế càng đủ đầy, hơn với người dân nơi đây.

Cùng với cam, gà thì chè, đào giúp nông dân Thượng Lộc mang về nguồn thu khá lớn