Người phụ nữ Mông vùng cao không cam chịu đói nghèo

Ở vùng cao Co Mạ, Thuận Châu, Sơn La, chị Giàng Thị Mai được biết đến là một phụ nữ dân tộc Mông không cam chịu đói nghèo.

 

Chị Giàng Thị Mai (ở bản Pha Khoang, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) sớm mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Khi lớn lên xây dựng gia đình và ra ở riêng, cuộc sống của chị chủ yếu phụ thuộc vào diện tích trồng ngô, lúa trên mảnh đất bố mẹ chồng chia cho nên gặp rất nhiều khó khăn.

“Trước đây cuộc sống gia đình rất vất vả, dù đã cố gắng làm nhưng vẫn không đủ ăn do thiếu đất sản xuất, lại không biết làm kinh tế, chủ yếu là tự cung tự cấp, vì vậy gia đình tôi nhiều lúc không đủ ăn”, chị Giàng Thị Mai cho hay.

nguoi phu nu mong vung cao khong cam chiu doi ngheo hinh 1
Chị Mai kiểm tra đồi chanh leo của gia đình

Không cam chịu đói nghèo, chị Mai cùng chồng nỗ lực khai hoang, mở rộng diện tích đất canh tác, đưa các cây, con giống mới vào sản xuất. Chị mạnh dạn theo học các lớp tập huấn về kỹ thuật, cách phát triển kinh tế gia đình do cán bộ khuyến nông huyện và xã tổ chức. Cùng với đó, chị tìm tòi, học hỏi qua sách báo, nhờ đó, tích lũy được một số kinh nghiệm sản xuất.

Năm 2015, chị Mai bàn với chồng chuyển đổi 1 hecta diện tích đất sang trồng chanh leo. Năm vừa qua, gia đình chị thu được 9 tấn quả. Ngoài ra, chị còn trồng thêm ngô lai, thu được hơn 10 tấn, kết hợp với trồng lúa, thu được 50-60 bao thóc/năm. Bên cạnh đó, hàng năm nhà chị nuôi 4-5 con trâu, bò để sinh sản và xuất bán. Cùng với chăn nuôi gia cầm, đào ao thả cá đã giúp gia đình chị có tổng nguồn thu hàng năm đạt gần 100 triệu đồng.

“Hiện tại, gia đình tôi đã khấm khá hơn trước rất nhiều, có của ăn của để. Đến nay, các con của tôi đều được đi học đầy đủ, không còn lo thiếu đói như trước. Tới đây, tôi sẽ cố gắng phát triển thêm trong chăn nuôi và trồng thêm một số cây ăn quả như: cây Sơn Tra, rong giềng… và phát triển thêm diện tích chanh leo của gia đình để có nguôn thu nhập cao hơn”, chị Giàng Thị Mai cho biết thêm.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình mình, chị Giàng Thị Mai còn tích cực giúp đỡ các chị em trong chi hội phụ nữ bản về kinh nghiệm làm ăn, hỗ trợ cây, con giống cho các chị em để cùng phát triển kinh tế gia đình. Đến nay, trong bản đã có khoảng 20 hộ được chị giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế hộ gia đình. Nhiều hộ hội viên phụ nữ trong số này đã thoát nghèo vươn lên.

nguoi phu nu mong vung cao khong cam chiu doi ngheo hinh 2
Chị Mai làm cỏ đồi chanh leo

Bà Sùng Thị Đích, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Co Mạ nhận xét, chị Giàng Thị Mai là một hội viên luôn tiên phong trong phong trào hội và đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Mô hình phát triển chanh leo và chăn nuôi của gia đình chị Mai được nhiều hộ gia đình chị em làm theo.

“Chị Mai là một người biết phát triển sản xuất, nhất là từ khi được cán bộ khuyến nông hướng dẫn phát triển mô hình trồng chanh leo, chị làm rất tốt. Chúng tôi cũng đang hướng dẫn chị em phụ nữ trong xã học hỏi và làm theo để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên trong cuộc sống”, bà Sùng Thị Đích nói.

Năm vừa qua, chị Giàng Thị Mai vinh dự đại diện cho chị em làm kinh tế giỏi của xã Co Mạ tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số ở huyện Thuận Châu và tỉnh Sơn La./.