Cách giúp loại bỏ những lối nghĩ cản con đường thành công của bạn

Cứ giữ những suy nghĩ này thì đừng hỏi tại sao dù đã cố hết sức mà thành công mãi chưa mỉm cười với bạn.

Dựa trên những nghiên cứu và kinh nghiệm tư vấn kinh doanh, nhà kinh tế học hành vi Keld Jensen đã chỉ ra 100 ý nghĩ quan trọng nhất có thể cản trở sự nghiệp của chúng ta trong cuốn sách “Intelligence is Overrated” (tạm dịch: Trí thông minh được đánh giá quá cao).

Vậy những suy nghĩ đó là gì? Tại sao chúng lại có thể cản trở sự nghiệp của chúng ta phải làm thể nào để loại bỏ chúng.

Bill Gates là một trong những tỷ phú thành công không cần bằng cấp

Bill Gates là một trong những tỷ phú thành công không cần bằng cấp

1. Tôi không có bằng cấp

Tác giả kiêm nhà kinh tế học Keld Jensen viết “ Việc thiếu bằng cấp đôi khi là một trở ngại. Nhưng hầu hết không phải vậy”. Theo tiêu chuẩn của nhiều ngành nghề, Jensen có thể sẽ không thành công vì ông không có bằng tiến sĩ. Thế nhưng, ông vẫn là một giáo sư kiêm nhiệm tại Trường Quản lý toàn cầu Thunderbird thuộc Đại học bang Arizona. Ông cũng là khách mời thường xuyên của những cơ sở giảng dạy khác nhau, đồng thời ông còn điều hành một công ty riêng.

Jensen không phải là trường hợp duy nhất thành công mà không cần đi qua cánh cửa mang tên trường đại học. Bill Gates, Steve Jobs hay Winfrey có lẽ là những tên tuổi đình đám nhất gặt hái được thành công khi bỏ học giữa chừng. Đừng vì thiếu tấm bằng đại học hay tấm bằng tiến sĩ mà từ bỏ ước mơ của mình.

2. Tôi không đủ sáng tạo

Bạn không phải là Picasso nên đừng lo lắng mình không đủ sáng tạo. Jensen viết rằng “ Bạn không cần phải quá sáng tạo thì mới thành công. Điều quan trọng là bạn làm việc chăm chỉ và xử lý công việc thật thông minh, linh hoạt”. Walt Disney, một trong những thiên tài sáng tạo nhất của thế kỷ 20 cũng từng bị một tờ báo sa thải vì lý do là thiếu sự sáng tạo. Nhưng sau đó thì sao, ông ấy đã tạo nên một xứ sở thần tiên mang tên của chính mình khi Walt Disney dám theo đuổi đến cùng và không bao giờ bỏ cuộc.

Bà trùm truyền thông Oprah Winfrey

Bà trùm truyền thông Oprah Winfrey

3. Tôi không thích bị dẫn dắt

Những nhà tư tưởng vĩ đại đôi khi cảm thấy bị bóp nghẹt bởi sự lên lớp của cấp trên. Nhưng nhiều khi, điều đó lại mang lại những lợi ích không tưởng. Theo tác giả Keld Jensen, “bạn không muốn làm việc dưới sự chỉ đạo của người khác, nhưng đôi khi, việc được dẫn dắt là chính xác những gì bạn cần để tiến về phía trước”. Nói một cách đơn giản, đó là một cách tiếp thu thông tin. Vì khi được một người có kinh nghiệm chỉ dạy, chắc chắn bạn sẽ vỡ ra được nhiều điều, thay vì chỉ loay hoay trong mớ bòng bong do những sai lầm của mình gây ra. Hãy mạnh dạn học hỏi để rút kinh nghiệm, đừng bao giờ giấu dốt nếu bạn muốn thành công.

4. Tôi không muốn làm việc này vì tôi không đủ khả năng hoàn thành nó

Chưa bắt tay vào làm thì đừng nhụt chí hay hoang mang rằng mình không thể hoàn thành nó. Hãy đơn giản hóa mọi việc thì thành công sẽ nhanh gõ cửa thôi. Theo Keld Jensen, bạn hãy tự đặt ra cho mình những cột mốc cần vượt qua, và hãy tự thưởng cho mình nếu đạt được nó. Hãy bắt đầu từ những mục tiêu đơn giản, sau đó dần dần tăng độ khó, chẳng mấy chốc, một chiếc bánh thành công khổng lồ sẽ nằm trong tay bạn. Điều quan trọng là đừng bao giờ tự nhủ rằng “Tôi không làm được”, mà thay vào đó là khẩu hiệu “Tôi sẽ đạt được nó”.

Điều quan trọng là đừng bao giờ tự nhủ rằng “Tôi không làm được”, mà thay vào đó là khẩu hiệu “Tôi sẽ đạt được nó”.

Điều quan trọng là đừng bao giờ tự nhủ rằng “Tôi không làm được”, mà thay vào đó là khẩu hiệu “Tôi sẽ đạt được nó”.

5. Tôi không xứng đáng

Keld Jensen viết “Với trí thông minh, sự sáng tạo và tinh thần làm việc chăm chỉ, bạn xứng đáng với tất cả những gì bạn được nhận”. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy tự thưởng cho chính mình khi bạn được thăng chức hay tăng lương vì bạn xứng đáng. “Đừng bao giờ sợ hãi khi tận hưởng thành công của chính mình. Hãy dành thời gian cho việc làm đó”, Keld Jensen kết luận.

6. Tôi không biết đam mê của tôi là gì

Keld Jensen từng thừa nhận, ông đã phải đấu tranh trong suốt hàng chục năm để tìm ra đam mê của chính mình. “Tôi không tìm thấy niềm đam mê của mình là gì cho đến khi tôi 30 tuổi. Một số người còn không bao giờ tìm thấy đam mê của mình”, Keld Jensen chia sẻ.

Do vậy Jensen khuyên rằng, hãy tìm ra những việc mình yêu thích, muốn làm và nỗ lực hết mình để đạt được nó. “Hãy đến hiệu sách và lướt qua mấy cuốn sách. Hãy chú ý đến phần nội dung cuốn hút bạn. Bạn có thể tìm thấy manh mối về nơi cất giấu đam mê của mình”, Keld Jensen chia sẻ.

Theo Dân Việt