Cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon đúng vị

NNX – Mùa đông này ăn lẩu riêu cua bắp bò không chỉ bắt mắt về hình thức, hấp dẫn về hương vị mà còn rất bổ dưỡng, phù hợp với nhiều người. Bạn có thể làm món lẩu này vào những dịp cuối tuần, gia đình sum họp.

Nguyên liệu

Cua đồng: 500g – 1kg

Sườn sụn: 500g

Bắp bò: 500g

Đậu phụ: 5 – 10 bìa

Mẻ, dấm bỗng hoặc me chua, quả dọc (tùy khẩu vị)

Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ

Cà chua: 3 – 5 quả thái lát mỏng

Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ …

Thêm ít rau muống nhỏ ngọn nếu thích ăn nhiều rau

Bún sợi nhỏ

Gia vị chanh, ớt hoặc xì dầu, nước mắm

Thực hiện

Bước 1: Sơ chế sườn sụn

Băm nhỏ 1 củ hành khô.

Sườn sụn rửa sạch với nước (có thể rửa nước muối hoặc chần qua nước sôi).

Chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Ướp ½ sườn với chút hành khô băm nhỏ, nước mắm và gia vị.

Cho sườn đã ướp vào nồi xào sơ rồi đổ nước vào, nấu bằng nồi áp suất khoảng 10 phút cho mềm.

½ lượng sườn còn lại thái lát mỏng bày ra đĩa để nhúng trực tiếp khi ăn.

(Có thể ướp gia vị trước hoặc giữ nguyên)

Bước 2: Sơ chế bắp bò

Bắp bò đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

Thái bắp bò thành những miếng mỏng vừa ăn, càng mỏng thì khi nhúng thịt càng nhanh chín và thơm, mềm.

Lưu ý, trước khi thái bạn có thể cho thịt bò vào ngăn đá khoảng 15 phút để thái dễ dàng hơn, khi trình bày cũng sẽ đẹp mắt.

Bước 3: Sơ chế cua

Cho cua vào một cái nồi nhỏ, rắc vài muỗng muối vào, đậy vung lại rồi xóc đều tay để cua ra hết chất bẩn, sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch.

Bóc bỏ phần mai, dùng tăm lấy hết gạch cua ra bát, để riêng.

Phần thịt cua cho vào cối giã nguyễn hoặc xay bằng máy xay sinh tố, sau đó cho thêm nước vào rồi lọc lấy nước cua. Lượng nước cua tương đương khoảng 1,5 lít là vừa.

Lưu ý, khi giã hoặc xay cua thì cho thêm chút muối để nước cua đậm đà.

Thêm chút mắm tôm và gia vị vào nồi nước cua rồi bắc lên nấu, vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi nước sôi và riêu cua nổi lên trên.

Hạ lửa nhỏ, dùng muôi gạn hết riêu cua vào cạnh nồi cho kết lại thành mảng rồi tắt bếp.

Vớt riêu cua ra bát, khi ăn thả dần vào nồi nước lẩu để riêu không bị vỡ, nát.

Bước 4: Xào gạch cua

Băm nhỏ củ hành khô còn lại.

Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu nóng thì phi thơm hành khô rồi trút gạch cua vào xào, thêm chút nước mắm cho đậm đà rồi trút ra chén.

Bước 5: Nấu nước dùng lẩu

Mẻ lọc lấy chút nước cho vào chén con (có thể dùng quả dọc hoặc quả me thay thế). Lượng mẻ tự căn chỉnh cho phù hợp với khẩu vị.

Chuẩn bị nồi lẩu, đổ nước dùng cua và nước ninh sườn vào nồi, vớt sườn sụn thả vào cùng với cà chua xào chín. Cho nước mẻ vào, thêm chút giấm bỗng, khuấy đều rồi đun sôi.

Nêm gia vị vừa ăn rồi thả riêu cua vào, rưới tiếp gạch cua lên riêu để tạo màu đẹp mắt.

Bước 6: Sơ chế các nguyên liệu khác

Đậu đem cắt miếng, rán chín vàng.

Rửa sạch các loại rau nhúng lẩu ăn kèm.

Để hoa chuối không bị thâm đen, bạn ngâm hoa chuối cùng chút muối, sau đó vớt ra rửa lại với nước.

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Bày rau, thịt bò, sườn sụn, đậu hũ, bún tươi xung quanh nồi lẩu.

Chuẩn bị thêm một chén nước mắm ăn kèm.

Chúc bạn thành công!