Bên cạnh những món quen thuộc như cháo lươn, lươn xào lăn hay lươn xào sả ớt… lươn kho sả ớt sẽ để lại một dấu ấn khó quên cho người ăn với hương vị đậm đà, cay nồng kích thích vị giác với ớt, hòa quyện cùng mùi thơm nhẹ nhàng của sả chắc chắn sẽ phù hợp với những bà nội trợ bận rộn.
Lươn có thành phần dinh dưỡng cao giàu protein, và chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin E, Vitamin A,…
Có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp, có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, phong thấp, … Không những vậy với vị thịt tươi ngọt, lươn là nguyên liệu lựa chọn cho nhiều món ăn hấp dẫn, bổ.
Lươn kho sả ớt. Nguồn:yeutre.vn
Nguyên liệu:
Lươn 500g
Sả 2 đến 3 cây băm nhỏ
Ớt 2 đến 3 trái băm nhỏ
Ớt bột
Tỏi 2 tép băm nhỏ
Nước dừa tươi 1 chén
Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, màu điều
Nước màu (là nước dùng đường để thắng lại cho ra màu cánh gián)
Cách làm:
Sơ chế lươn
Rửa sạch lươn và loại bỏ hết nhớt của lươn bằng giấm hoặc chanh, sau đó rửa sach lại với nước muối và cuối cùng là nước sạch.
Để lươn ráo nước, cắt khúc vừa ăn, khoảng 2 đến 3 cm.
Ướp lươn với chút đường, nước mắm, màu điều, muối, chút tiêu và hạt nêm cùng chút nước mà.
Đợi chảo nóng, cho dầu rồi phi thơm tỏi lên sau đó cho sả ớt vào xào thơm thì cho ớt bột và cuối cùng cho lươn đã ướp vào.
Xào đến khi thịt lươn săn lại thì cho chén nước dừa tươi vào. Đun ở lửa nhỏ đến khi nước dừa tươi rút gần hết.
Thơm chút tiêu vào.