Nguồn cung đảm bảo, thực phẩm tươi sống giảm giá sau Tết

Đến mùng 10 tháng Giêng (3-2-2020), hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và tiểu thương tại các chợ trên địa bàn TP Cần Thơ đã mở cửa buôn bán bình thường trở lại. Nhìn chung, nguồn cung các loại thực phẩm tươi sống dồi dào. Giá nhiều mặt hàng đã giảm trở lại sau khi tăng trong dịp Tết Nguyên đán 2020.

Giá giảm

Đến ngày 3-2, giá bán thịt gia cầm tại nhiều chợ và cửa hàng kinh doanh thực phẩm đã giảm trở lại ở mức ngang bằng so với thời điểm trước Tết hoặc chỉ còn cao hơn khoảng 5.000 đồng/kg. Theo đó, gà ta làm sẵn tại nhiều chợ và điểm kinh doanh ở quận Ninh Kiều- quận nội ô TP Cần Thơ, có giá bán 130.000-140.000 đồng/kg; vịt ta làm sẵn 90.000-95.000 đồng/kg; vịt xiêm 105.000-110.000 đồng/kg. Chị Võ Thị Kim Chi, tiểu thương bán thịt gia cầm tại chợ Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, cho biết: “Sau Tết, sức mua các loại thịt gà, vịt giảm mạnh. Ngoài ra, nguồn cung thịt gia cầm khá dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng, ai cũng phải bán ra với mức giá thấp nhất trong khả năng cho phép để “giữ chân” khách hàng”.

Bán thủy sản tươi sống tại chợ Tân An.

Hiện nay, giá bán một số loại hải sản và thủy sản đặc sản: cua biển, mực, tôm sú, lươn, tôm càng xanh… còn cao hơn ngày thường khoảng 10.000-40.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá nhiều loại thủy sản nước ngọt và các loại cá biển thông thường đã giảm về mức giá bình thường so với thời điểm trước Tết. Tại nhiều chợ ở nội ô thành phố, giá cá tra, cá rô, cá rô phi và điêu hồng ở mức 40.000-50.000 đồng/kg; cá lóc nuôi 50.000-60.000 đồng/kg; ba sa 65.000 đồng/kg; cá tai tượng 70.000 đồng/kg; cá hú và cá lóc bông 80.000 đồng/kg; cá bống kèo 120.000 đồng/kg; tôm thẻ loại 40-50 con/kg giá khoảng 150.000-160.000 đồng/kg. Các loại cá biển thông thường: cá sòng, cá nục, cá bạc má… giá ở mức phổ biến từ 40.000- 65.000 đồng/kg. Riêng cá lóc đồng loại 1 và trê vàng có giá 130.000-140.000 đồng/kg; lươn loại 1 ở mức 230.000-240.000 đồng/kg; mực loại 3-5 con/kg giá 270.000-290.000 đồng/kg; tôm càng xanh và cua biển (cua y) có giá 350.000-400.000 đồng/kg… Giá một số mặt hàng thủy, hải sản còn ở mức cao do sau Tết nguồn cung còn hạn chế, trong khi nhu cầu tiêu thụ nhiều, nhất là cá đồng và thủy sản đánh bắt tự nhiên. Tuy nhiên, nhờ nguồn cung các loại cá nuôi nước ngọt đang khá dồi dào và các loại cá biển về chợ cũng khá nhiều nên giá phần lớn các mặt hàng thủy, hải sản đã và đang có xu hướng giảm. Bà Nguyễn Thị Cúc, tiểu thương kinh doanh thủy sản tươi sống tại Nhà lồng 3, Trung tâm thương mại Cái Khế, cho biết: “ Tết này, tôi chỉ nghỉ bán bữa mùng 1, mùng 2 bán bình thường cho đến nay. Trong dịp Tết, giá một số loại cá được nhiều người chọn mua nhiều: cá lóc, cá bông, cá bống kéo… có tăng khoảng 5.000-10.000 đồng/kg, nhưng đến nay giá đã về ở mức bình thường như thời điểm trước Tết”. Chị Trần Thị Tuyền, tiểu thương bán cá tại Chợ Tân An, quận Ninh Kiều, cho biết: “ Giá nhiều loại cá nuôi và cá biển đã về mức giá ngày thường do nguồn cung dồi dào và người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn”.

Nguồn cung đảm bảo

Nhiều tiểu thương tại các chợ ở khu vực nội ô TP Cần Thơ: Nhà lồng 3-Trung tâm Thương mại Cái Khế, chợ An Hòa, Tân An, Xuân Khánh, Hưng Lợi… đã khai trương bán trở lại từ khá sớm vào ngày mùng 2 Tết. Nhiều cửa hàng tiện ích và siêu thị mini trên địa bàn thành phố cũng mở cửa, đáp ứng kịp thời nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, góp phần bình ổn thị trường. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các chợ, các loại thực phẩm tươi sống: thịt heo, thịt bò, thịt gia cầm và các loại thủy, hải sản được bày bán với lượng hàng dồi dào, đảm bảo nguồn cung đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng.

Mua bán thịt heo tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều. 

Bà Lý Thị Cẩm Châu,  Phó Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2, Công ty Cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ (C.T.C), cho biết: Xí nghiệp chế biến thực phẩm 2 chỉ nghỉ vào mùng 1 Tết và mở cửa trở lại từ mùng 2 Tết phục vụ người tiêu dùng. Nhìn chung, nguồn cung các loại thủy sản trên thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết vẫn luôn dồi dào, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng, giá cả nhiều mặt hàng cũng ít có sự biến động. Hiện giá bán buôn nhiều loại thủy sản tại xí nghiệp đang ở mức tương đương so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2020. Đơn cử, giá cá điêu hồng ở mức 38.000-42.000 đồng/kg; cá lóc 45.000-50.000 đồng/kg; cá nục ở mức 38.000-45.000 đồng/kg; cá bạc má 50.000-60.000 đồng/kg… Hiện mỗi ngày Xí nghiệp cung ứng ra thị trường khoảng 8-10 tấn thủy, hải sản các loại.

Dù có những lo ngại về khả năng thiếu nguồn cung thịt heo, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2020, nhưng thực tế cho thấy nguồn cung thịt heo vẫn được đảm bảo. Giá heo hơi tại Cần Thơ trong và sau Tết Nguyên đán 2020 phổ biến từ 79.000-81.000 đồng/kg. Mức giá này có tăng khoảng 2.000-4.000 đồng/kg so với hồi giữa tháng 1-2020 nhưng vẫn thấp hơn ít nhất 10.000-11.000 đồng/kg so với thời điểm giá heo hơi tăng cao kỷ lục vào tháng 12-2019. Theo đó, giá bán nhiều loại thịt heo trong dịp Tết năm nay cũng ít có biến động so với thời điểm trước Tết, trong đó giá tăng chủ yếu ở một số loại thịt heo đùi, ba rọi… do người dân tập trung chọn mua làm nồi thịt heo kho tàu ngày Tết. Qua Tết, các mặt hàng thịt heo đùi và ba rọi đã giảm giá về mức bình thường nhưng nhìn chung mặt bằng giá của hầu hết các loại thịt heo vẫn ở mức cao do giá heo hơi cao. Giá thịt heo đùi và ba rọi và nạc tại nhiều chợ và siêu thị đang ở mức 140.000-170.000 đồng/kg; sườn non có giá 180.000-220.000 đồng/kg…

Theo ông Lý Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ (C.T.C), Giám đốc Xí nghiệp chế biến thực phẩm 1 thuộc C.T.C, hiện Xí nghiệp chế biến giết mổ và cung ứng ra thị trường khoảng 370-400 con/ngày. Sau Tết, nguồn cung heo hơi và thịt heo trên thị trường vẫn khá dồi dào. Dự báo, trong khoảng 1-2 tháng nữa, lượng heo hơi tới lứa xuất bán tăng đáng kể và giá heo hơi có nhiều khả năng được kéo giảm mạnh trở lại.