Yên Bái: Nuôi ốc nhồi thu lãi 50 triệu đồng/sào

Tại xã Hoà Cuông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, anh Nguyễn Văn Kiên nổi tiếng với việc nuôi thành công và có thu nhập khá từ con ốc nhồi – một loài đặc sản chỉ ăn lá cây và các phụ phẩm nông nghiệp. Từ mô hình này, mỗi năm anh Kiên thu về vài chục triệu đồng.

Theo chỉ dẫn của người dân, không khó để chúng tôi tìm đến nhà của anh Kiên “ốc nhồi” – một biệt danh người dân nơi đây gán cho anh kể từ ngày con ốc nhồi được anh nuôi thành công. Anh Kiên chia sẻ: Trải qua rất nhiều công việc ruộng vườn nhưng thu nhập vẫn bấp bênh nên trong anh luôn nung nấu suy nghĩ phải thay đổi phương thức sản xuất, tìm tòi các loại cây trồng, vật nuôi có thể mang lại thu nhập ổn định cho gia đình. Đến với nghề nuôi ốc nhồi hết sức tình cờ, khi thấy một số người dân trong xã bắt ốc nhồi ở suối, ở ruộng bán với giá cả trăm nghìn đồng/kg, anh Kiên chợt nảy ra ý tưởng tự nuôi ốc nhồi để bán thương phẩm. Nghĩ là làm, năm 2015, anh Kiên đã mua gom khoảng 10 kg ốc nhồi của người dân với giá hơn 1 triệu đồng và quyết định chuyển đổi nửa sào ruộng nước gần nhà sang nuôi ốc. “Nếu như trước kia đồng ruộng, ao, hồ quê tôi lắm ốc nhồi thì sau này có lẽ do môi trường bị ô nhiễm, đồng ruộng sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ nên ốc nhồi hiếm dần, trong khi đó giá bán ốc nhồi ngoài chợ cứ tăng dần. Tôi mới chợt nghĩ tại sao không nuôi ốc nhồi để bán? Nghĩ là làm, tôi bắt tay vào thực hiện ngay ý tưởng nuôi ốc nhồi của mình”- anh Kiên nói.

Ban đầu, do chưa hiểu hết về con ốc nhồi, tỷ lệ thất thoát khi nuôi cao khiến anh Kiên hết sức lo lắng. Mặt khác, tại xã Hòa Cuông cũng như các địa phương trong huyện Trấn Yên chưa có mô hình nuôi ốc nhồi nào, nên việc tham quan, học hỏi kinh nghiệm để phát triển nuôi ốc gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, anh Kiên đã tìm hiểu kỹ thuật nuôi ốc ở trên mạng internet. Đầu tư mất hơn 1 triệu đồng, sau hơn 8 tháng chăm nuôi, vụ ốc đầu tiên gia đình anh thu hoạch được hơn 3 tạ ốc thịt, với giá bán 90.000 – 100.000 đồng/kg đã mang lại thu nhập hơn 30 triệu đồng.

Anh Kiên (nguời mặc áo trắng) đang thu hoạch ốc nhồi

Theo anh Kiên, ốc là đối tượng rất dễ nuôi và nguồn thức ăn cho ốc khá phong phú đa dạng, có thể là bèo tấm, rau mồng tơi, lá sắn, lá bầu… Tuy nhiên ốc nhồi lại rất nhạy cảm với thức ăn bẩn bị, ô nhiễm hoá chất, vì vậy, những đợt nuôi sau này, gia đình anh tìm kiếm nguồn thức ăn đảm bảo không bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài thức ăn, nuôi ốc nhồi cần quan tâm đến chất lượng nguồn nước. Nước phải đảm bảo không bị ô nhiễm và luôn duy trì mực nước từ 40 – 100 cm. Hàng ngày cần quan sát lượng thức ăn tiêu thụ để bổ sung hợp lý. Nếu thức ăn dư thừa sẽ ô nhiễm nguồn nước dẫn đến ốc bị chết. Vào mùa Đông, ốc nhồi dường như không hoạt động, lúc đó cần giảm lượng nước trong ao để ốc rúc xuống bùn trú Đông, hoặc thả cây bèo lục bình xuống ao để giữ ấm cho ốc.

Anh Kiên cho biết thêm: “Ốc nhồi là con đặc sản, có thể nấu được rất nhiều món ăn ngon khác nhau nên đây là loại vật nuôi khá triển vọng và cho hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, so với các loại vật nuôi khác thì nuôi ốc nhồi chi phí đầu tư cực thấp và không mất tiền mua thức ăn nên rất phù hợp với nuôi nhỏ lẻ để tăng thu nhập.”

Cứ như vậy, mỗi năm anh lại mở rộng thêm diện tích ao nuôi ốc. Đến nay, gia đình anh Kiên đã chuyển đổi toàn bộ diện tích ruộng và ao quanh nhà để nuôi ốc, hiện đã có hơn 5 sào. Ngoài ra, anh đã có thể sản xuất ốc giống để bán cho các hộ dân có nhu cầu nuôi trong khu vực. Ốc nhồi nuôi sau 12 tháng là sinh sản và thời gian ốc nhồi sinh sản từ tháng 2 – 8 âm lịch. Một con ốc mẹ đẻ từ 5 – 6 ổ trứng/năm, thời gian ấp trứng từ 20 – 25 ngày, khi ấp phải thường xuyên quan sát trứng và luôn giữ cho trứng khô. Với kinh nghiệm mà mình tích lũy được, anh Kiên còn nhiệt tình chia sẻ phương thức nuôi ốc nhồi cho nhiều người dân trong xã. Đến nay một số hộ dân trong vùng đã đến học hỏi kinh nghiệm và bắt tay vào nuôi.

Ông Nguyễn Văn Sách – thôn 2 – xã Hòa Cuông nói: “Tham quan mô hình nuôi ốc nhồi của nhà anh Kiên tôi thấy gia đình mình cũng có thể nuôi được vì kỹ thuật nuôi khá đơn giản, diện tích nuôi không cần lớn, nguồn thức ăn sẵn có nên tôi cũng đang bắt đầu áp dụng để tăng thu nhập cho gia đình.”

Nhu cầu của mặt hàng ốc thương phẩm luôn rất cao, một sào ốc nuôi có thể cho thu hoạch cả 4 – 5 tạ ốc thịt mỗi năm, lợi nhuận 40 – 50 triệu/sào. Lợi nhuận cao, dễ chăm sóc và không tốn công lao động nên việc phát triển các mô hình nuôi ốc nhồi tại xã Hòa Cuông nên được nhân rộng để góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.