Xót xa nông sản không bán được, bị vứt bỏ đầy đồng ở Hải Dương

Rất nhiều mặt hàng nông sản như rau, cà rốt, cà chua… ở tâm dịch Chí Linh, Hải Dương không bán được, bị hỏng và bỏ đầy đồng khiến nông dân xót xa.

Xót xa nông sản không bán được, bị vứt bỏ đầy đồng ở Hải Dương - 1

Dịch COVID-19 bùng phát khi cánh đồng trồng rau vụ đông ở TP Chí Linh đang đến kỳ thu hoạch. Hàng loạt nông sản như cà chua, su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… bị mắc kẹt, không thể tiêu thụ.

Xót xa nông sản không bán được, bị vứt bỏ đầy đồng ở Hải Dương - 2

Theo ghi nhận của PV VTC News, tại cánh đồng trồng cà chua, bắp cải ở khu dân cư Hoàng Gián Mới (phường Hoàng Tiến, TP Chí Linh), những quả cà chua chín thối rụng đầy gốc.

Xót xa nông sản không bán được, bị vứt bỏ đầy đồng ở Hải Dương - 3

Bà Nguyễn Thị Vững (khu dân cư Hoàng Gián Mới) buồn bã cho biết, những cây cà chua nhà bà trồng chín rộ nhưng chưa bán được quả nào. Mỗi sào, bà Vững đầu tư 2-3 triệu đồng từ tiền giống, túi bóng cho tới phân bón… khi bán ước tính được khoảng 7 triệu đồng/sào.

Xót xa nông sản không bán được, bị vứt bỏ đầy đồng ở Hải Dương - 4

“Dịch COVID-19 bùng phát, chúng tôi không bán được nghìn đồng nào chứ chưa nói tới tiền triệu, giờ thì trắng tay. Từ mùng 6 Tết tới nay tôi không dám ra đồng vì cứ mỗi lần nhìn thấy ruộng cà chua chín đỏ, từng quả rụng ở gốc mà xót xa”, bà Vững nói.

Xót xa nông sản không bán được, bị vứt bỏ đầy đồng ở Hải Dương - 5

Hiện nay, chỉ tính khu dân cư Hoàng Gián Mới, có khoảng 20 hộ trồng cà chua, nhà nhiều nhất là 7 sào, nhà nào ít cũng 3 sào. Mỗi sào trồng 1.000 – 1.200 cây, cho sản lượng khoảng 3 tấn/sào. Những người nông dân chỉ mong hàng xuất bán được để họ thu hồi tiền vốn.

Xót xa nông sản không bán được, bị vứt bỏ đầy đồng ở Hải Dương - 6

Tự tay cắt bỏ những cây cà chua chín đỏ để chuẩn bị cấy lúa, bà Vũ Thị Liên (SN 1962, khu dân cư Hoàng Gián Mới) cho hay, công sức hơn nửa năm trời của họ gần như đổ sông bể.

Xót xa nông sản không bán được, bị vứt bỏ đầy đồng ở Hải Dương - 7

Thành quả lao động vất vả cả năm, nay lại chính tay người nông dân phải bỏ đi. “Công tác phòng chống, dịch COVID-19 lúc này là quan trọng nên chúng tôi chỉ mong các cấp chính quyền, các địa phương hỗ trợ nông dân Chí Linh nói riêng, nông dân Hải Dương nói chung tiêu thụ nông sản”, bà Liên chia sẻ.

Xót xa nông sản không bán được, bị vứt bỏ đầy đồng ở Hải Dương - 8

Cũng như cà chua, những luống rau bắp cải ở phường Hoàng Tiến, xã Nhân Huệ (TP Chí Linh) cũng khiến người nông dân khóc ròng khi chẳng thể bán được cây nào. Rau cứ thế nở bung, thối rữa.

Xót xa nông sản không bán được, bị vứt bỏ đầy đồng ở Hải Dương - 9

Nhiều người chặt bỏ cho cá, cho bò ăn nhưng bò ăn nhiều cũng chán, cá ăn không kịp, họ đành để thối trên ruộng.

Xót xa nông sản không bán được, bị vứt bỏ đầy đồng ở Hải Dương - 10

Ông Nguyễn Văn Hưởng (khu dân cư Hoàng Gián Mới) cho biết, nhà ông có hơn 1 mẫu ruộng trồng 1.200 cây rau bắp cải, cà chua, 3.000 cây hoa huệ và hơn 400 gốc đào. Bình thường ông có thể bán được 10.000 đồng/bắp cải, 4.000-5.000 đồng/bông hoa huệ nhưng nay bắp cải nở bung khắp ruộng, hoa huệ bán với giá 500 – 1.000 đồng/bông cũng không có người mua, đào cũng ế ẩm. 

Xót xa nông sản không bán được, bị vứt bỏ đầy đồng ở Hải Dương - 11

Ước tính thiệt hại của gia đình ông Hưởng lên tới hơn 100 triệu đồng. “Cả năm trời đầu tư ,chỉ chờ mỗi vụ đông thu hoạch nhưng đến lúc được bán thì dịch COVID-19 bùng phát, tất cả coi như bỏ đi hết. Tôi chỉ mong cơ quan chức năng sớm ngăn chặn được dịch để nông dân làm ăn đỡ khổ”, ông Hưởng nói.

Xót xa nông sản không bán được, bị vứt bỏ đầy đồng ở Hải Dương - 12

Cánh đồng cà rốt ở xã Nhân Huệ xanh mượt, đang độ vào vụ nhưng nhiều nhà vì không bán được nên không dám thu hoạch, vẫn được nông dân giữ nguyên trên ruộng. Họ chấp nhận bán giá loại 2, loại 3 khi củ cà rốt đã to, không còn ngon, đẹp mã như lúc chính vụ. Bà Phan Thị Chính (xã Nhân Huệ) cũng là một trong những hộ bị thiệt hại vì trồng nông sản. Hàng ngày nhìn ra cánh đồng là bà lại thở dài.

Xót xa nông sản không bán được, bị vứt bỏ đầy đồng ở Hải Dương - 13

Theo thống kê, tại tỉnh Hải Dương còn 4.087 ha rau vụ đông đang đến kỳ thu hoạch; sản lượng khoảng 90.767 tấn, chủ yếu là hành 55.902 tấn (80% bảo quản tại nông hộ, 20% chế biến tại tỉnh); cà rốt 26.766 tấn (90% xuất khẩu, 10% tiêu thụ nội địa); rau bắp cải, súp lơ, rau ăn lá các loại là 8.100 tấn (30% xuất khẩu, 70% tiêu thụ nội địa).