Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ rất gay gắt

Theo ông Vũ Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long đang tăng trở lại trong 2 ngày 19, 20/02, khả năng thời gian còn lại của mùa khô năm 2020, xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn ra và tăng cao trong các đợt triều cường.

Chú thích ảnh
Lúa vụ 3 của nông dân huyện Long Phú (Sóc Trăng) đứng trước nguy cơ mất trắng do thiếu nước tưới. Ảnh: TTXVN.

Ông Vũ Đức Long cho biết, từ đầu tháng 2 đến nay, ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hầu như không có mưa. Ngày 8 – 15/2, do ảnh hưởng của triều cường xâm nhập mặn đã tăng cao và xâm nhập sâu vào các cửa sông ở ĐBSCL.

Cụ thể, sông Cửa Đại, Hàm Luông, Cổ Chiên độ mặn 4g/l đã xâm nhập vào sâu hơn năm 2016 từ 3 – 7 km; trong ngày 10/2, độ mặn tăng đột biến (3,5g/l) xuất hiện trong thời gian ngắn tại rạch Cái Cui, sông Hậu, Cần Thơ (cách cửa Trần Đề khoảng trên 85 km); các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn ở mức thấp hơn từ 4 – 12 km. Sau đo độ mặn giảm dần.

Hiện tại, mực nước trên dòng chính sông Mê Công ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) và cùng kỳ năm 2016 từ 0,1 – 0,8 m. Mực nước trên sông Tiền và sông Hậu dao động theo triều và ở mức tương đương cùng kỳ năm 2016. Xâm nhập mặn ở ĐBSCL đang tăng trở lại trong 2 ngày 19, 20/02.

Chuyên gia khí tượng này cũng cho biết thêm, mùa mưa ở khu vực Nam Bộ sẽ đến muộn và ít có khả năng xuất hiện mưa trái mùa, tình trạng nắng nóng sẽ bắt đầu xảy ra trên diện rộng từ nửa cuối tháng 3 và kéo dài đến giữa tháng 5. Dòng chảy trên sông Mê Công về ĐBSCL tiếp tục suy giảm. Do đó, thời gian còn lại của mùa khô năm 2020, xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn ra và tăng cao trong các đợt triều cường.

Chú thích ảnh
Ông Vũ Đức Long, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia.

Cụ thể cuối tháng 2 (thời kỳ từ ngày 21 – 27/2), phạm vi xâm nhập mặn trên sông Cửa Tiểu, Cửa Đại khoảng 45 – 52 km; sông Hàm Luông khoảng 65 – 76 km; sông Cổ Chiên khoảng 55 – 62 km (ở mức giảm hơn từ 10 – 15 km so với đợt 8 – 15/2); thời kỳ từ 6 – 15/3, phạm vi xâm nhập mặn có khả năng ở mức tương đương và cao hơn đợt xâm nhập mặn giữa tháng 2; từ cuối tháng 3 xu thế xâm nhập mặn giảm dần do các hồ chứa thượng nguồn có khả năng gia tăng lượng xả tương tự các năm gần đây. Xâm nhập mặn ở các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao đến tháng 4, sau giảm dần.

“Trong trường hợp cực đoan, thời gian thiếu mưa tiếp tục kéo dài kết hợp với việc sử dụng và khai thác tài nguyên nước trong lưu vực như tăng sử dụng nước trên các dòng nhánh và trữ nước tại các đập sẽ làm cho tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn kéo dài hơn và trở nên trầm trọng hơn”, ông Vũ Đức Long cho biết.

Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo thường xuyên là khuyến cáo đầu tiên đến các cấp chính quyền và đến người dân nơi chịu ảnh hưởng của thiên tai.

Đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp tích, trữ nước, đồng thời sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nước, triệt để chống thất thoát, lãng phí nước. Tăng cường kiến thức cho cán bộ quản lý và người dân về thiên tai, hạn hán và các giải pháp ứng phó.