Việt Nam có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu cá ngừ sang Anh

Năm nay do hiện tượng El Nino khiến cho lượng mưa tại Panama giảm. Hạn hán đang làm cho việc vận chuyển hàng hóa của các nước Nam Mỹ, trong đó có Ecuador sang các nước Châu Âu qua kênh đào Panama gặp khó khăn. Vì thế, có thể nói đây là cơ hội cho các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam tăng xuất khẩu cá ngừ sang nước châu Âu, trong đó có Anh.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, sau khi sụt giảm mạnh 51% trong tháng 5/2023 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh tiếp tục tăng trong 2 tháng sau đó. Sự tăng trưởng này đã góp phần nâng tổng kim ngạch xuất khẩu sang Anh trong 7 tháng đầu năm 2023 lên cao hơn 77% so với cùng kỳ năm 2022, đạt hơn 4,5 triệu USD.

Hiện Anh nhập khẩu rất nhiều các sản phẩm cá ngừ tươi sống và đông lạnh của Việt Nam, chiếm tới 99% tổng kim ngạch xuất khẩu. So với cùng kỳ, xuất khẩu các mặt hàng này của Việt Nam sang Anh tăng tới 98%. Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ chế biến và đóng hộp lại giảm.

Tại thị trường Anh, Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 13, còn Ecuador, Mauritius và Seychelles đang dẫn đầu thị trường này.

Tuy nhiên năm nay do hiện tượng El Nino khiến cho lượng mưa tại Panama giảm. Hạn hán đang làm cho việc vận chuyển hàng hóa của các nước Nam Mỹ, trong đó có Ecuador, sang các nước Châu Âu qua kênh đào Panama gặp khó khăn.

Các công ty vận tải biển phải lựa chọn các tuyến đường thay thế. Eo biển Magellan, ở mũi Nam Mỹ, là tuyến đường thủy tự nhiên nhưng cách Kênh đào Panama khoảng 7.000 km và cách Cảng Manta gần 6.000 km, do đó là một đường vòng rất lớn cho tàu container. Vì thế, có thể nói đây là cơ hội cho các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam tăng xuất khẩu cá ngừ sang nước châu Âu, trong đó có Anh.

Nhìn vào bức tranh tổng thể, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, giá cá ngừ tăng càng khiến cho nhu cầu tiêu thụ cá ngừ tại nhiều thị trường sụt giảm. Chính vì vậy mà các lợi thế từ hiệp định thương mại tự như UKVFTA đang tạo ra sức cạnh tranh cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam tại các thị trường như Anh.

Dự kiến, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh trong những tháng cuối năm sẽ vẫn tiếp tục khả quan.