Trang chủ Tin nông nghiệp Thị trường Sau khi có giá 1 triệu đồng/kg, cua biển ngon nhất miền...

Sau khi có giá 1 triệu đồng/kg, cua biển ngon nhất miền Tây chết bất thường

Nhiều hộ dân tại thủ phủ cua biển ngon nhất miền Tây đứng ngồi không yên do cua nuôi bất ngờ chết không rõ nguyên nhân sau khi tăng giá kỷ lục.

Những ngày gần đây, nhiều hộ dân ở xã Tân Ân Tây và Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau khóc ròng vì cua biển nuôi bất ngờ chết không rõ nguyên nhân.

Chia sẻ với chúng tôi, lão nông Bùi Lũy (ngụ xã Tân Ân Tây), cho biết ông gắn bó với nghề nuôi cua hơn 20 năm. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ông chứng kiến cua nuôi của gia đình và nhiều hộ lân cận bị chết bất thường với số lượng nhiều như vậy.

Sau khi có giá 1 triệu đồng/kg, cua biển ngon nhất miền Tây chết bất thường - Ảnh 1.

Nhà nông phấn khởi vì giá cua đạt mức kỷ lục dịp Tết vừa qua. Ảnh: VÂN DU

Cũng theo lời ông Lũy, các năm trước khi vào mùa khô thì cua nuôi cũng bị chết nhưng chỉ là những con cua già, số lượng không đáng kể. Vậy mà đầu mùa nắng năm nay, sản lượng cua nuôi của gia đình ông thiệt hại khoảng 70%.

Tiếp lời lão nông này, ông Trương Thanh Nhân cho hay cua không chỉ chết trong vuông mà một số con còn sống khi bắt vào cũng chết ngay sau đó hoặc bị mềm vỏ nên bán không được, ăn chẳng xong do cua không còn thịt, chỉ toàn nước.

Sau khi có giá 1 triệu đồng/kg, cua biển ngon nhất miền Tây chết bất thường - Ảnh 2.
Sau khi có giá 1 triệu đồng/kg, cua biển ngon nhất miền Tây chết bất thường - Ảnh 3.

Người dân khóc ròng vì cua nuôi chết bất thường. Ảnh do người dân cung cấp

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá tôm và nhiều loại thủy sản giảm mạnh. Riêng, cua biển vẫn giữ giá ổn định trên dưới 600.000 đồng/kg (tùy loại). Đặc biệt, vào dịp Tết vừa qua cua biển được thương lái đến tận vuông thu mua với giá 1 triệu đồng/kg.

“Tôi và nhiều hộ dân ở đây mong muốn ngành chức năng sớm làm rõ nguyên nhân cua nuôi chết bất thường để người dân yên tâm sản xuất”, ông Nhân nói.

Sau khi có giá 1 triệu đồng/kg, cua biển ngon nhất miền Tây chết bất thường - Ảnh 4.
Sau khi có giá 1 triệu đồng/kg, cua biển ngon nhất miền Tây chết bất thường - Ảnh 5.

Cua nuôi của nhiều hộ dân ở huyện Ngọc Hiển chết không rõ nguyên nhân. Ảnh do người dân cung cấp

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xác định nguyên nhân cua nuôi bị chết tại 2 xã Tân Ân Tây và Viên An Đông. Từ đó, hướng dẫn người dân các biện pháp khắc phục, hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.

“Đối chiếu trường hợp cua nuôi bị chết với quy định hỗ trợ, khôi phục sản xuất sau thiên tai, dịch bệnh. Trường hợp đảm bảo điều kiện, hướng dẫn chính quyền địa phương và hộ dân thực hiện hồ sơ, thủ tục hỗ trợ theo quy đinh”, văn bản nêu.

Đồng thời, UBND tỉnh giao UBND các huyện, TP Cà Mau phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường công tác kiểm tra, rà soát… hướng dẫn hộ nuôi thủy sản các biện pháp chăm sóc, phòng, chống thiệt hại trên thủy sản.

Tổng đài 19001595