Nhờ dịch tả lợn mà tài sản tăng 14 tỷ USD

Cặp vợ chồng trùm kinh doanh lợn ở Trung Quốc đã lọt vào danh sách tỷ phú đô la, khi khối tài sản tăng 300% chỉ trong thời gian ngắn.

Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu Hurun Report năm 2019 vừa công bố cho thấy, số triệu phú và tỷ phú USD ở Trung Quốc đã có sự thay đổi mạnh khi ngành bất động sản không còn độc chiếm, thay vào đó là các lĩnh vực mới mẻ như thực phẩm, kỹ thuật số…

Tỷ phú sở hữu 14 tỷ USD đi lên từ chăn nuôi lợn

Theo tờ Nikkei Asian Review, tổng khối tài sản của vợ chồng ông chủ tập đoàn kinh doanh thịt lợn Muyuan Foodstuff là Qin Yinglin và Qian Ying, công ty chuyên kinh doanh thịt lợn lớn nhất Trung Quốc đã tăng tới 300%, đạt 14 tỷ USD kể từ khi nổ ra dịch tả lợn châu Phi (AFS).

Hiện khối tài sản của cặp vợ chồng Qin Yinglin, 54 tuổi và vợ Qian Ying, 53 tuổi đã leo lên vị trí thứ 15, khi trước khi có dịch AFS là vị trí thứ 70 trong danh sách những người giàu có nhất quốc gia 1,4 tỷ dân.

Dịch tả lợn châu Phi đã khiến ngành thực phẩm Trung Quốc lao đao, đẩy giá thịt lợn tăng lên mức kỷ lục.

Ông Qin khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi lợn vào năm 1992 và sau đó thành lập công ty Muyuan, chuyên nuôi lợn các loại và kinh doanh thức ăn chăn nuôi.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí trong nước hồi tháng 5 vừa qua, ông chủ tập đoàn chăn nuôi này tuyên bố: “Dịch bệnh hoành hành thì có hai mặt. Điều cốt yếu là phải tìm cách mà vượt qua cơn bão này và biến nó thành cơ hội cho sự phát triển”.

Biểu đồ tăng trưởng lợi nhuận của Công ty Muyuan

Mặc dù ông Qin không cung cấp chi tiết về kế hoạch kinh doanh nhưng cho hay, công ty đã thực hiện nhiều biện pháp để đối phó với dịch bệnh như khử trùng phương tiện, thức ăn chăn nuôi bằng nhiệt và lọc không khí trong các trang trại. Trong năm ngoái, Muyuan đã cung cấp khoảng 11 triệu con lợn giống cho ngành công nghiệp chăn nuôi cả nước Trung Quốc.

Theo các chuyên gia phân tích, bí quyết làm giàu nhanh của Muyuan chính là hưởng lợi lớn từ ​​giá thịt lợn tăng ở Trung Quốc vì đàn lợn của tập đoàn này đã sống sót qua đại dịch, trong khi các trang trại nhỏ hơn đều bị xóa sổ.

Một tỷ phú chăn nuôi lợn khác ở Trung Quốc cũng có sự thay đổi lớn trong danh sách người giàu là ông Liu Yonghao, chủ tập đoàn New Hope Group, khi nhảy từ vị trí thứ 62 lên 26 với khối tài sản 11,5 tỷ USD.

Tỷ phú công nghệ Jack Ma, hiện vẫn đứng vị trí số 1 trong danh sách của Hurun Report với 39 tỷ USD.