Giá gạo Việt dự kiến tăng trong thời gian tới nhờ nhu cầu mới từ Philippines, Malaysia

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam duy trì ở đỉnh hai năm nhờ các quốc gia đang đối phó với đại dịch COVID-19 tìm cách tích trữ gạo. Trong khi đó, giá gạo Ấn Độ giảm trong tuần này từ mức cao nhất trong một năm vì nhu cầu chậm lại.

Giá gạo Việt Nam dự kiến tăng trong ngắn hạn nhờ nhu cầu khởi sắc

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm tại Việt Nam không đổi ở 450 – 460 USD/tấn, với giá có thể sẽ tăng trong vài tuần tới.

“Nhu cầu đang tăng nhanh hơn nguồn cung từ vụ thu hoạch hè – thù vừa mới bắt đầu”, một thương nhân ở tỉnh An Giang cho biết.

“Chúng tôi thấy nhu cầu cao hơn từ Cuba, Malaysia và Philippines, những người đang tích trữ kho lương thực với dự đoán đại dịch COVID-19 sẽ kéo dài”.

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ, Thái Lan đồng loạt giảm trong tuần này

Trong khi đó, nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới – Ấn Độ – ghi nhận giá gạo đồ 5% tấm giảm còn 370 – 375 USD/tấn từ 385 – 389 USD/tấn của tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/2019.

“Nhu cầu của người dùng đã thay đổi trong vài ngày qua do giá cao hơn. Người mua đang tạm dừng giao dịch sau khi tích cực mua hàng vào đầu tháng này”, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Mumbai chia sẻ.

Đồng rupee yếu hơn và giá cả cạnh tranh hơn đã thúc đẩy nhu cầu đối với gạo Ấn Độ trong những tuần gần đây.

Còn tại Thái Lan, giá gạo 5% tấn đã giảm từ 480 – 505 USD/tấn của tuần trước xuống xuống còn 489 – 490 USD, khi các nhà nhập khẩu chọn gạo giá rẻ hơn từ Ấn Độ và Việt Nam, các thương nhân cho hay.

“Doanh số bán hàng đã cải thiện nhưng không có giao dịch lớn vì giá vẫn còn khá cao”, một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Những lo ngại về nguồn cung sau một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỉ cũng đã giảm bớt sau khi mưa xuất hiện tại các vùng trồng lúa trong tháng này.

Trong khi nguồn cung của Bangladesh từ vụ mùa hè Boro có thể không đạt mục tiêu 20,04 triệu tấn trong vụ này, do diện tích giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm.

Diện tích canh tác vụ mùa Boro đã giảm còn 4,75 triệu ha so với 4,9 triệu ha vào năm ngoái, dữ liệu từ Bộ Khuyến nông Bangladesh chỉ ra.