Thức ăn tôm: Chất lượng từ công nghệ

Các tiêu chuẩn ngành thức ăn cho tôm đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và kiểm soát ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi; Đồng thời, giúp cho việc kiểm soát và tối ưu chi phí thức ăn cũng trở nên đơn giản và khoa học hơn. Trong đó, công nghệ có vai trò đặc biệt quan trọng tạo nên chất lượng thức ăn.

Sử dụng thức ăn tôm của Uni-President Việt Nam mang lại nhiều thành công cho người nuôi

Tiêu chuẩn

Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng (TTCT) được chia làm 6 giai đoạn: 0,1 – 1 g/con sử dụng thức ăn cỡ nhỏ hơn 0,6 mm; loại 1 – 3 g/con cỡ thức ăn tối đa 0,8 mm; 3 – 8 g/con thức ăn nhỏ hơn 1,2 m; 8 – 12 g/con kích cỡ tối đa là 1,8 mm; 12 – 20 g/con kích cỡ tối đa là 2,2 mm; trên 20 g/con kích cỡ thức ăn tối đa là 2,5 mm. Tỷ lệ chiều dài so với đường kính viên khoảng 1,5 – 2 lần. Trong giai đoạn tôm từ 0,1 – 8 g có thể sử dụng thức ăn dạng mảnh hoặc dạng viên, khi tôm > 8 g, chỉ sử dụng thức ăn dạng viên. Thức ăn viên có hình trụ, bề mặt mịn, kích thước đáp ứng được đối với kích cỡ miệng tôm. Với thức ăn dạng mảnh, yêu cầu các hạt đều nhau, bề mặt mịn, kích cỡ vừa với cỡ miệng tôm. Ngoài ra, thức ăn đạt chất lượng có tỷ lệ vụn, nát nhỏ hơn 1%. Để xác định tỷ lệ vụn, nát, lấy 100 – 200 g thức ăn, cho qua rây lưới với kích cỡ lỗ rây bằng 40% so với kích cỡ đồng đều. Cân toàn bộ phần đã lọt qua rây và tính phần trăm.

Tiêu chuẩn về cảm quan: Dạng thức ăn cho tôm theo từng giai đoạn tăng trưởng có thể là thức ăn dạng mảnh hoặc dạng viên. Tiêu chuẩn ngành thức ăn TTCT từ 8 g trở lên là thức ăn nguyên dạng viên.

Về hình dạng: Nếu là thức ăn dạng viên, kiểu thức ăn phải hình trụ, có bề mặt trụ mịn và nhẵn, kích thước viên thức ăn đảm bảo theo tiêu chuẩn kích thước cho từng thể trọng tôm. Nếu là thức ăn dạng mảnh cần đều nhau, bề mặt các mảnh mịn và cũng tuân thủ theo kích thước quy định cho thể trọng tôm.

Mùi và màu sắc: Thức ăn cho TTCT quy định màu từ vàng đến nâu, mùi thức ăn phải là mùi nguyên liệu phối chế đặc trưng, các mùi lạ, mùi mốc, ẩm đều không đạt yêu cầu. Ngoài ra cần quản lý thức ăn cho TTCT để tôm nhận vừa đủ dinh dưỡng phát triển.

Các tiêu chuẩn về chất độc gây hại: Không được chứa thành phần là côn trùng sống, vi khuẩn salmonella gây bệnh từ đường ruột, các nấm mốc gây hại và các chất cấm theo yêu cầu của ngành chăn nuôi. Chất cấm tiêu biểu nhất là kháng sinh và chất tăng trọng. Đối với độc tố Aflatoxin B1 không được phép quá lớn, vượt quá yêu cầu, Melamine không lớn hơn 2,5 mg/kg.

Nhà sản xuất

Thức ăn là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng, phát triển của tôm nói riêng và bất kỳ vật nuôi nào nói chung. Hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất thức ăn cho tôm được hình thành; tuy nhiên không phải công ty nào cũng sản xuất ra được những sản phẩm uy tín chất lượng, an toàn cho vật nuôi và mang lại năng suất lớn. Vì vậy, nếu lựa chọn thức ăn cho tôm không đảm bảo chất lượng sẽ gây ra những hậu quả không mong muốn trong chăn nuôi. Do đó, cần dựa trên tiêu chí để lựa chọn công ty sản xuất thức ăn cho tôm phù hợp.

Có uy tín trên thị trường, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Nhiều công ty sản xuất thức ăn cho tôm phát triển và được nhiều người biết đến bằng chính uy tín và chất lượng của những sản phẩm mà công ty sản xuất ra. Vì vậy, người nuôi nên chọn những công ty này để đảm bảo thức ăn vừa an toàn vừa đem lại hiệu quả kinh tế khi thu hoạch.

Giá cả thức ăn phù hợp: Vấn đề giá cả của thức ăn cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để chọn công ty sản xuất thức ăn cho tôm. Không phải cứ giá cao, đắt là những sản phẩm chất lượng, còn giá rẻ là những sản phẩm kém chất lượng. Người nuôi cần hết sức lưu ý, xem xét và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định lựa chọn.

Uni-President Việt Nam – lựa chọn ưu việt

Đối với các doanh nghiệp sản xuất thức ăn đã nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm giúp tôm, cá tiêu hóa tốt hơn, giảm bệnh tật, tăng sức đề kháng; các doanh nghiệp sản xuất bao bì hướng tới cung cấp những loại bao bì thông minh, thân thiện với môi trường, tránh ô nhiễm nguồn nước và vùng nuôi. Ngành thủy sản cũng tích cực nghiên cứu, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thức ăn; có giải pháp sử dụng thức ăn cho từng giai đoạn phát triển của đối tượng nuôi; quản lý nghiêm ngặt, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu kiểm nghiệm, chứng nhận về điều kiện sản xuất thức ăn thủy sản.

Với mục tiêu mang đến cho người nuôi tôm một giải pháp nuôi trồng hiệu quả, Uni-President Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều dòng sản phẩm thức ăn có chất lượng tối ưu nhất, giúp người nuôi đạt hiệu suất cao, từ đó tối đa hóa lợi nhuận sau mỗi vụ nuôi. Bởi, thực tế cho thấy, thức ăn chiếm tới 60% tổng chi phí vụ nuôi; thức ăn là nguồn cung cấp cơ sở cho quá trình trao đổi chất của vật nuôi, do đó, thức ăn đóng vai trò quan trọng, quyết định đến năng suất, sản lượng và hiệu quả nuôi trồng.

Sản phẩm thức ăn cho tôm của Uni-President đạt nhiều tiêu chí về tối ưu hóa kết quả nuôi trồng, kỹ thuật nuôi, duy trì ổn định chất lượng môi trường nước nuôi, hệ số chuyển đổi thức ăn thấp, thành phần dinh dưỡng phong phú phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm, điều đặc biệt nhất là chất lượng thức ăn luôn ổn định.

Với tiêu chí: 3 điều tốt 1 điều hợp lý “Chất lượng tốt, Phục vụ tốt, Uy tín tốt và Giá cả hợp lý” để thỏa mãn nhu cầu khách hàng làm mục tiêu phấn đấu và là cơ sở để phát triển thương hiệu và gia tăng thị phần; Uni-President luôn luôn hướng đến tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư dây chuyền sản xuất và nhận thức được rằng chỉ có chất lượng mới mang lại thành công. Đồng thời, sẽ không ngừng cải tiến kỹ thuật và nâng cao chất lượng sản phẩm, mục tiêu hướng tới là đưa thức ăn tôm sản xuất theo quy trình chất lượng cao, công nghệ hiện đại nhất và thức ăn đạt tới hệ số chuyển đổi (FCR) là thấp nhất; với mục đích giảm thiểu chi phí trong quá trình nuôi đặc biệt là giảm chi phí thức ăn xuống thấp nhất, mang lại mùa vụ bội thu cho người nuôi.

Hiện nay, với những sản phẩm tôm có màu sắc đỏ tươi khi luộc chín được thị trường rất ưa chuộng với giá bán cao; chính vì vậy Uni-President Việt Nam đã đầu tư công nghệ, nâng cấp chất lượng sản phẩm thức ăn tôm giúp cải thiện sắc tố tôm thành phẩm, giúp người nuôi và khách hàng có được lợi nhuận cao hơn, ổn định hơn, đáp ứng được yêu cầu từ nhiều thị trường khác nhau; để thương hiệu thức ăn tôm của Uni-President Việt Nam luôn là địa chỉ tin cậy của người nuôi và khách hàng.