Sau Tết, giá lúa đông xuân giảm

Ngày 13-2, UBND TP Cần Thơ đã có cuộc họp với các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lúa gạo và 13 ngân hàng (có chi nhánh tại TP Cần Thơ) để bàn giải pháp, kế hoạch hỗ trợ người dân trước tình hình giá lúa đông xuân 2019 giảm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện có 1.123/81.264 ha lúa thu hoạch. Trong 81.264 ha diện tích xuống giống, chỉ hơn 21.000 ha có hợp đồng tiêu thụ, còn lại phụ thuộc vào thương lái. Sau Tết, giá lúa đông xuân có xu hướng giảm, hiện còn khoảng 4.300 đồng/kg. Phía các ngân hàng cho biết sẽ có báo cáo khẩn đến cơ quan chủ quản để xin ý kiến cho nâng hạn mức cho vay, đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho các doanh nghiệp (DN) để thu mua lúa trong dân.

Sau Tết, giá lúa đông xuân giảm - Ảnh 1.

Thu hoạch lúa tại ĐBSCL. Ảnh: ANH HÀO

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nhấn mạnh: “Đối với DN lớn, đề nghị ngân hàng xem xét nâng hạn mức cho vay, đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Riêng DN nhỏ và vừa, giám đốc Sở Công Thương chủ trì cuộc họp với các tổ chức tín dụng để hỗ trợ vốn cho những DN này thu mua lúa trong dân”. Ông Nam cũng yêu cầu sở – ngành có liên quan tiếp cận nắm thông tin thị trường lúa gạo từ các bộ, ngành trung ương về báo lại cho DN càng sớm càng tốt. Đặc biệt là các cuộc đàm phán quan trọng, chính sách mới của những thị trường có ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu, ví dụ như Trung Quốc.