Sai lầm khi nấu nướng dễ khiến bạn và gia đình mắc bệnh ung thư

 Muốn có món ăn ngon và nhanh, nhiều người thường dùng lại chảo vừa chiên nấu để tiếp tục nấu món khác hay đun sôi dầu ăn rồi mới cho thực phẩm vào. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cho bạn và gia đình.

Việc chuẩn bị các món ăn an toàn và có lợi cho sức khỏe là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi bà nội trợ. Tuy nhiên những thói quen xấu trong nấu nướng dưới đây có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn tới ung thư.

Dùng lại chảo vừa chiên xào

Không ít người nội trợ thường tận dụng chảo vừa chiên, xào để tiếp tục nấu món ăn khác để đỡ phải mất công phải rửa chảo nhiều lần.

Trên thực tế, đây là thói quen tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Mỡ và phần thức ăn còn thừa trước đó sẽ bị đun nóng một lần nữa ở nhiệt độ cao, dễ sản sinh ra chất benzopyrene – tác nhân gây ung thư.

Thêm vào đó, mùi vị của đồ ăn mới cũng bị ảnh hưởng bởi món trước đó. Bởi vậy, bạn đừng vì tiết kiệm chút ít thời gian rửa xoong chảo mà gây hại sức khỏe bản thân và gia đình.

Hãy rửa sạch, lau khô chảo cũ trước khi nấu món mới. Nếu có thể nên mua nhiều hơn 1 bộ xoong nồi để thuận tiện cho khâu chế biến món ăn.

Tái sử dụng dầu ăn thừa

Để các món ăn được chín vàng, đầu bếp phải sử dụng nhiều dầu để làm ngập thực phẩm. Nhiều người cho rằng, việc bỏ đi phần dầu chiên rán một lần là sự lãng phí. Bởi vậy, họ thường lọc cặn và lưu giữ lại dầu trong lọ để sử dụng cho lần sau.

Theo các chuyên gia, dầu ăn tái sử dụng sẽ sản sinh ra các chất độc như aldehyde, benzopyrene dẫn tới ung thư.

Bởi vậy, bác sĩ cũng khuyến cáo bạn nên hạn chế ăn đồ chiên rán bán ngoài đường bởi nhiều cửa hàng muốn tiết kiệm chi phí chế biến món ăn nên đun một chảo dầu ở nhiệt độ cao suốt thời gian dài.

Đun sôi dầu mới cho thực phẩm vào

Không ít người nội trợ có thói quen cho rau vào chảo sau khi đã đun dầu nóng sôi. Họ cho rằng chỉ làm như vậy mới giữ được hương vị tươi ngon, nguyên bản của thực phẩm.

Tuy nhiên, dầu ăn đun sôi có thể đạt đến nhiệt độ 200 độ C. Khi đó, các chất độc như benzopyrene sẽ được sản sinh. Tổ chức Y tế Thế giới đã xác nhận đây là nhân tố gây bệnh ung thư với những bằng chứng rõ ràng.

Khi đó, rau xanh không còn tác dụng với cơ thể nữa mà thậm chí gây hại cho sức khỏe của con người, đặc biệt có thể dẫn tới bệnh tim mạch, ung thư.

Bạn không nên chờ cho tới khi dầu bốc khói rồi mới cho đồ vào. Chỉ cần đợi dầu nóng vừa, bạn có thể bắt đầu chiên xào.