Quả đào có rất nhiều công dụng nhưng những người sau tuyệt đối không nên ăn

Cây đào không chỉ cho hoa chơi dịp Tết mà còn đơm thành trái ngọt mát đầy dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người mới ốm dậy, người bị tiểu đường… không nên ăn đào.

Tác dụng của quả đào

Theo thông tin đăng trên báo Sức khỏe & Đời sống, quả đào rất giàu chất dinh dưỡng: hàm lượng cao glucose, sucrose, và fructose, chất xơ, protein, lipid, Ca, P, Fe, K, caroten, các sinh tố B1, B2, C, acid nitric. Đặc biệt hàm lượng sắt cao, cần thiết cho phụ nữ và trẻ em thiếu máu do thiếu sắt. Đào chín có nhiều acid hữu cơ và chất xơ có tác dụng kích thích tiết dịch tiêu hóa, làm tăng nhu động dạ dày ruột, thuận lợi cho tiêu hóa.

Theo Đông y quả đào có vị chua ngọt, tính ấm; vào can và trường vị. Tác dụng sinh tân nhuận tràng, hoạt huyết tiêu tích. Dùng tốt cho người bệnh hen suyễn, viêm khí phế quản, cảm nắng sốt khát nước, táo bón, bế kinh, chấn thương đụng giập, các chứng kiết lỵ, bế kinh…

Hàng ngày ăn 2-6 quả. Ăn quả vừa chín tươi hoặc dạng mứt khô. Mặc dù quả đào chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng nhóm người sau không nên ăn đào:

Người mới ốm dậy

Đào chứa lượng lớn chất dinh dưỡng thực vật không dễ tiêu hóa.

Những người mới ốm dây, cơ thể còn yếu nếu ăn quá nhiều đào sẽ tăng gánh nặng cho đại tràng.

Người bị tiểu đường

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g đào có tới 7g đường.

Do đó, những người mắc chứng tiểu đường nếu ăn nhiều đào sẽ khiến tình trạng của bệnh nặng hơn.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai nếu có dấu hiệu bị xuất huyết thì tuyệt đối không nên ăn đào.

Với thai phụ khỏe mạnh cũng chỉ nên ăn mỗi tuần 2-3 quả để không gây hại gì cho mẹ và bé.

Khi ăn cần gọt vỏ để hạn chế lông ở vỏ quả gây ngứa họng hoặc dị ứng.

Người bị nóng trong

Những người có các triệu chứng như miệng khô, đau họng, chảy máu cam… tốt nhất không nên ăn đào để tránh tình trạng nóng trong càng nghiêm trọng hơn.

Những người mắc bệnh về da, dễ nổi mụn, mề đay, trẻ em có hệ thống tiêu hóa chưa hoàn chỉnh… cũng không nên ăn nhiều đào.

Lưu ý khi mua đào

Cách chọn mua đào mỏ quạ:

Kích thước: Quả đào mỏ quạ có thích thước nhỏ hơn so với các giống đào khác

Màu sắc: thường có màu hồng phấn hoặc xanh lá cây

Mùi vị: thơm giòn tự nhiên, vị hơi chua, thịt đào cứng, giòn