Phát triển diện tích trồng mè trên nền đất lúa trong vụ hè thu 2020

Đến nay, nông dân tại các quận, huyện của TP Cần Thơ đã xuống giống gieo trồng được hơn 2.269ha mè vụ hè thu 2020, cao hơn 1.713ha so với cùng kỳ năm trước; trong đó, chủ yếu là trồng mè trên nền đất lúa, tập trung tại các quận Thốt Nốt, Ô Môn, Cờ Đỏ và Vĩnh Thạnh.

Trồng mè trên nền đất lúa tại quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.

Mè là loại cây trồng có khả năng chịu nắng hạn tốt nên thích hợp sản xuất trong vụ hè thu, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tránh nguy cơ bị thiếu nước tưới, nhất là tại những khu vực đất gò cao. Những năm qua, nhiều ruộng mè được sản xuất trên nền đất lúa giúp nông dân thu được mức lời cao gấp 2-3 lần so với sản xuất lúa hè thu. Trong vụ hè thu năm 2019, nhiều nông dân sản xuất mè có thể đạt lợi nhuận 4-6 triệu đồng/công nhờ mè trúng mùa, trúng giá.

Nhiều nông dân cho biết, luân canh mè trong vụ hè thu không chỉ giúp nông dân có điều kiện tăng lợi nhuận ngay trong vụ này mà còn có tác dụng hỗ trợ tốt cho các vụ sản xuất lúa sau. Bởi sau khi trồng mè, gieo sạ lại lúa, thường trúng mùa, ít sâu bệnh hơn so với sản xuất liên tục 3 vụ lúa trong năm do đất được cải tạo và các mầm sâu bệnh hại lúa bị tiêu diệt. Thời gian trồng mè khá ngắn, với chỉ khoảng 75 ngày là thu hoạch, đảm bảo thời vụ để nông dân chủ động sản xuất lúa vụ thu đông, tránh nguy cơ bị nước lũ gây thiệt hại khi xuống giống trễ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Cần Thơ, hiện nông dân tại thành phố xuống giống gieo trồng rau, màu, đậu các loại và cây công nghiệp ngắn ngày là 9.282ha, cao hơn 2.491ha so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích trồng các loại cây công nghiệp ngắn ngày như mè, đậu nành… ở mức 2.294ha, cao hơn cùng kỳ 1.716ha và đã thu hoạch được 11ha.