Ớt cay chết khô, lúa nghẽn đòng phải cắt cho trâu ăn vì nắng hạn

Những ngày qua, dù một vài nơi có mưa nhưng lượng mưa không đáng kể, tình trạng hạn hán vẫn khiến nông dân Nghệ An gặp khó.
Nắng nóng lâu ngày khiến ớt cay ở Quỳnh Lưu cháy khô. 

Nhìn vườn ớt cay của gia đình khô cháy, bà Hồ Thị Hà buồn rầu: “Chưa năm nào đại hạn như năm nay, gia đình có 1,5 sào ớt cay nếu không bị khô cháy thì thu hoạch đến tháng 10 này mới hết vụ. Nhà tôi thất thu khoảng gần 10 triệu đồng”.

Toàn xã An Hòa có trên 200 hộ trồng ớt cay chỉ thiên với diện tích khoảng 15 ha. Giống ớt cay này được bà con trồng trong vòng 3 tháng và bắt thu hoạch từ tháng 2 dương lịch trở đi; thời gian thu hoạch kéo dài  7- 8 tháng/vụ.

Theo các hộ thì bình quân 1 sào ớt cay cho năng suất hơn 1 tấn; với giá thu mua như hiện nay 30.000 đồng/kg, thu về khoảng 20-30 triệu đồng/sào. Tuy nhiên, từ tháng 5 đến nay, nóng gay gắt kéo dài khiến hơn 10 ha diện tích ớt cay chưa kịp thu hoạch bị khô cháy, gây thiệt hại cả trăm triệu đồng.

Có hơn 10 ha diện tích ớt cay chỉ thiên của nông dân xã An Hòa khô cháy vì nắng nóng; gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. 

Lúa hè thu nghẽn đòng, nông dân cắt bỏ cho trâu bò

Yên Thành là vựa lúa của Nghệ An. Tuy nhiên, nhiều diện tích lúa hè thu đang giai đoạn ôm đòng, trổ bông bị nghẽn, cháy do hạn hán.

Lúa đang trổ thì bị nghẽn đòng do hạn hán ở Yên Thành. 

Sau gần 2 tháng xuống giống, toàn bộ diện tích lúa hè thu của gia đình bà Phan Thị Hoan ở xóm 4, xã Minh Thành bị khô cháy do nắng hạn kéo dài, đập Hố Lở ở mực nước chết nên không có khả năng dưỡng lúa giai đoạn ôm đòng, trổ bông. Bà Phan Thị Hoan thất vọng: Gia đình tôi làm 4 sào, lúa giờ ôm đòng, lổ, nắng ri cháy hết, không có nước, gia đình đành phải cắt về cho trâu bò ăn.

Tại xã Quang Thành, vụ hè thu mùa năm 2019, xác định là một năm sản xuất gặp rất nhiều khó khăn, nên nếu theo kế hoạch toàn xã sẽ gieo cấy lúa trên 280 ha, nhưng do thiếu nước từ đầu vụ, xã  chỉ đạo 11/11 xóm gieo cấy 250 ha, còn lại chuyển đổi hơn 30 ha đất sang trồng ngô hè thu và các loại rau màu khác.

Nông dân Yên Thành cắt lúa về cho trâu bò ăn. 

Tuy nhiên, do nắng hạn thời gian quá dài, hiện hơn 30 hồ đập lớn nhỏ ở địa phương đều khô cạn, hầu hết đều nằm ở mực nước chết, không có khả năng tưới tiêu. Chính vì vậy, diện tích chuyển đổi vẫn chưa thể triển khai theo kế hoạch. Lúa hè thu đã gieo cấy đang giai đoạn ôm đòng, trổ bông có nguy cơ mất trắng.

Ông Phan Đức Tiến – PCT UBND xã Quang Thành cho biết: Quang Thành hạn rất cấp bách, nghiêm trọng bởi hầu hết diện tích lúa và cây màu đều phụ thuộc nước hồ đập, nắng nóng liên tục, kéo dài lại không có mưa khiến các hồ đập đã trơ đáy. Tình trạng này nếu kéo dài thì nguy cơ trên 70% diện tích hè thu mất trắng.

Vụ hè thu năm 2019, huyện Yên Thành gieo cấy được 11.950 ha theo kế hoạch đề ra cơ cấu 12.500 ha lúa. Đến thời điểm này, toàn huyện có 9.000 ha lúa trổ, còn lại là đang giai đoạn làm đòng và ôm đòng.

Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, hiện nay trên địa bàn huyện có hơn 3.000ha/4.300 ha lúa phụ thuộc nước hồ đập bị khô hạn, trong đó 700 ha bị hạn nặng, nhiều diện tích bị cháy và nguy cơ mất trắng là rất cao, tập trung ở các xã vùng cao như: Quang Thành; Tây Thành; Mỹ Thành; Đại Thành; MInh Thành; Hùng Thành; Thịnh Thành…