Nuôi tôm sú bán thâm canh đảm bảo an toàn thực phẩm

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức hội thảo “Nhân rộng mô mình nuôi tôm sú đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

(Hình ảnh minh họa)

Ông Kim Văn Tiêu, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, tôm sú là loài thủy sản quan trọng, có tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu. Đây cũng là đối tượng chủ lực cần đa dạng hóa phương pháp nuôi, khuyến khích nuôi tốt (GAP) phù hợp với quy chuẩn quốc tế. Do đó trung tâm đã triển khai thực hiện mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh phù hợp mức đầu tư của người dân. Mật độ nuôi không cao để đảm bảo an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Báo cáo tại hội thảo, ông Huỳnh Quốc Khởi, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bạc Liêu cho biết, năm 2017 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc thực hiện mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh theo VietGAP. Mô hình có những ưu điểm vượt trội so với hình thức nuôi truyền thống, không chỉ đạt được giá trị kinh tế cao, mà còn ổn định môi trường để sản xuất bền vững. Qua 4 tháng triển khai tại TP Bạc Liêu, quy mô 5ha/5 hộ, cỡ tôm trung bình đạt 35 – 40 con/kg, tỉ lệ sống đạt trên 75%. Tổng sản lượng đạt tôm toàn dự án tại thời điểm 31/10 ước đạt trên 12 tấn/5ha, giá trị trên 2 tỷ đồng.