Nuôi hươu lấy nhung – mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao

Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung tuy không còn lạ nhưng luôn thu hút người chăn nuôi. Thời gian gần đây, nắm bắt nhu cầu thị trường về sản phẩm nhung hươu ngày càng cao nên gia đình ông Bùi Văn Anh, xóm Minh Sơn, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình đã mạnh dạn đầu tư vào mô hình nuôi hươu sao lấy nhung để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình.

Năm 2013 gia đình ông Bùi Văn Anh đã bắt đầu nuôi hươu lấy nhung trên diện tích 100 m2 chia thành 22 ô chuồng. Với số tiền 35 triệu đồng, ông mua 1 cặp hươu gồm 1 con đực và 1 con cái để vừa sinh sản vừa lấy nhung. Đến nay, sau gần 9 năm chăm sóc gia đình ông Anh đã nâng tổng số đàn hươu lên 20 con (trong đó có 13 con hươu đực lấy nhung).

Ông Anh cho biết hươu sao là động vật hoang dã nên khi chăn nuôi gia đình thực hiện đăng ký với ngành kiểm lâm để được cấp phép. Việc nuôi hươu không khó nhưng phải nắm bắt được đặc tính của chúng để dễ bề chăm sóc, đồng thời cần quan tâm đến chế độ ăn uống, nghỉ dưỡng, thay đổi thời tiết, thức ăn phải đa dạng như cỏ, các loại lá. Đối với những con chuẩn bị lấy nhung thì cho ăn thêm tinh bột như ngô non, khoai lang; ngoài ra còn cho hươu ăn thêm mít, chuối, đu đủ, các loại củ, quả, thân, lá cây chuối để hươu cho ra nhiều nhung và nhung đảm bảo chất lượng hơn. Về chuồng trại lại càng đơn giản, có thể tận dụng nhà bếp cũ, chuồng trâu, bò để cải tạo cho phù hợp và dùng các thanh sắt hoặc gỗ để ngăn các ô chuồng với nhau, mỗi ô khoảng 8- 10m2 nhốt 1 con để tiện lợi cho việc chăm sóc và lấy nhung.

Nuôi hươu lấy nhung mang lại thu nhập cao gia đình ông Anh

So với các loại gia súc khác, hươu sao rất ít bệnh, nhưng phải giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ, nước uống đảm bảo sạch để tránh bệnh lở mồm long móng. Việc thu nhung thường vào mùa xuân hàng năm. Nếu chăm sóc tốt có thể thu hoạch nhung 2 lần/năm (mỗi lần 7- 8 lạng nhung/con), mỗi lạng nhung hươu có giá từ 1,8- 2 triệu đồng. Hiện nay, mỗi năm gia đình ông thu nhập bình quân 100 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Từ thu nhập trên, mà gia đình ông có thêm nguồn thu, phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng.

Mô hình nuôi hươu sao lấy nhung đem lại hiệu quả kinh tế cao so với các mô hình kinh tế khác. Tuy nhiên, với việc đầu tư kinh phí khá lớn, kỹ thuật chăm sóc và đầu ra cho sản phẩm nhung hươu ít nên người chăn nuôi còn e dè trong việc mở rộng quy mô, phát triển nhân rộng mô hình. Vì vậy, cần có sự định hướng của chính quyền cơ sở, góp phần phát triển đa dạng đàn vật nuôi, nâng cao thu nhập cho người nông dân.