Nông dân xuống đồng sản xuất vụ xuân

Tranh thủ thời tiết nắng ấm, nông dân các địa phương trong tỉnh Yên Bái đang tấp nập xuống đồng, làm đất, gieo cấy và chăm sóc lúa xuân, nhằm bảo đảm đúng khung lịch thời vụ và để cây trồng phát triển tốt mang lại hiệu quả cao.

Chú thích ảnh

Nông dân xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên, gieo cấy lúa xuân. Ảnh: Đức Tưởng/TTXVN

Những ngày này, đi dọc các tuyến đường trên mỗi làng quê của tỉnh Yên Bái, đâu đâu cũng thấy người dân ra đồng gieo cấy, chăm sóc lúa tấp nập.

Bà Phạm Thị Chanh, thôn Khang Chính, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên cho biết, để gieo cấy theo đúng khung lịch, ngay từ trước Tết Nguyên đán, bà đã lấy nước, thuê thợ cày và bừa đợt 1, chuẩn bị sẵn sàng để sau Tết xuống đồng được thuận lợi; đến ngày 18 tháng Giêng, gia đình bà đã cấy xong.

Còn gia đình chị Đỗ Thị Định, thôn Khang Chính, gieo cấy 4 sào với giống lúa Nghi hương; từ mùng 8 Tết, chị đi lấy nước để chuẩn bị bừa và đến nay, gia đình chị đã hoàn thành việc gieo cấy.

Chị Định chia sẻ, vụ Đông Xuân là vụ có năng suất cao và ít sâu bệnh, hy vọng năm nay sẽ có một vụ mùa bội thu.

Ông Hà Văn Lạng, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên cho biết, theo kế hoạch vụ Đông Xuân năm nay, toàn xã gieo cấy 122 ha, phấn đấu năng suất đạt trên 50 tạ/ha. Để đạt được mục tiêu, ngay từ trước Tết Nguyên đán, xã đã chỉ đạo cán bộ nông nghiệp phối hợp với trưởng thôn phổ biến khung lịch thời vụ cho nhân dân; cùng với đó, tuyên truyền người dân chủ động lấy nước, làm đất để ăn Tết xong sẽ tiến hành gieo cấy. Từ mùng 6 Tết, khắp các cánh đồng trên địa bàn xã Hưng Thịnh đã rộn rã tiếng cười, nói của người dân ra đồng, chuẩn bị đất để gieo cấy; đến hết ngày 16/2, nông dân trong xã đã hoàn thành việc gieo cấy.

Vụ Đông Xuân được xác định là vụ lúa chính trong năm có năng suất cao hơn so với các vụ khác. Từ đầu vụ, ngành nông nghiệp tỉnh Yên Bái tập trung chỉ đạo các huyện, thị, thành phố xây dựng kế hoạch sản xuất phù hợp, lựa chọn cây trồng hợp lý và đảm bảo gieo cấy đúng khung lịch thời vụ.

Cùng với đó, nhằm tránh tình trạng nông dân các địa phương trong tỉnh Yên Bái sử dụng quá nhiều giống lúa có thời gian sinh trưởng khác nhau gieo cấy trong cùng một vụ, gây khó khăn trong việc chỉ đạo thời vụ gieo cấy, chăm sóc, phòng chống sâu bệnh cũng như thu hoạch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bái đã đưa các giống phù hợp như: giống lúa lai Nhị ưu 838, Nghi hương 305, Thục hưng số 6, CT 16, Nghi hương 2308… và giống lúa thuần Hương chiêm, Thiên ưu 8, Đài thơm 8, Bắc hương 9, Séng cù… vào trồng.

Theo kế hoạch vụ Đông Xuân 2019 – 2020, toàn tỉnh Yên Bái đưa vào gieo cấy 18.780 ha, năng suất dự kiến 52,3 tạ/ha, sản lượng 98.000 tấn. Đến ngày 13/2, nông dân trong tỉnh đã làm đất, gieo mạ đạt 18.905 vượt kế hoạch đề ra; tổng diện tích đã gieo cấy hơn 15.400 ha, đạt trên 80% kế hoạch; trong đó, thị xã Nghĩa Lộ đã hoàn thành việc gieo cấy và một số địa phương khác hoàn thành trên 90%. Dự kiến đến ngày 28/2, tỉnh Yên Bái sẽ kết thúc gieo cấy.

Ông Nguyễn Đức Điển, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết, để vụ Đông Xuân đạt năng suất và sản lượng theo kế hoạch đề ra, ngành nông nghiệp đã bám sát chỉ đạo của Trung ương về khung lịch thời vụ và chỉ đạo các địa phương tổ chức sản xuất trong điều kiện thời tiết khí hậu thuận lợi; chỉ đạo các đơn vị cung ứng các dịch vụ hỗ trợ sản xuất đáp ứng đầy đủ, kịp thời cho người dân.

Ngay từ trước Tết Nguyên đán, ngành cũng chỉ đạo các địa phương cử cán bộ đến thôn, bản phổ biến khung lịch gieo trồng, đôn đốc người dân chủ động lấy nước, làm đất… Đồng thời, chỉ đạo công ty thủy lợi chủ động bơm nước, đảm bảo đủ nước dẫn vào các cánh đồng ruộng phục vụ sản xuất thuận lợi. Đối với diện tích lúa đã cấy trà 1, người dân tiếp tục giữ nước, chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại để lúa sinh trưởng, phát triển tốt đạt năng suất cao.