Nông dân xã Tiền An (TX Quảng Yên): Làm giàu từ trồng cây na bở

Những ngày này, nông dân xã Tiền An (TX Quảng Yên) đang bước vào chính vụ thu hoạch na bở. Không khí mua bán tại các vườn na diễn ra rất nhộn nhịp, tất bật. Từ mô hình trồng cây na bở, nhiều hộ nông dân xã đã ổn định cuộc sống, làm giàu.

Vườn na bở gần 300 cây của hộ chị Bùi Thị Ươm, thôn Núi Đanh, xã Tân An cho thu hoạch với sản lượng 20-30kg/cây, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Vườn na bở gần 300 cây của hộ chị Bùi Thị Ươm, thôn Núi Đanh, xã Tân An cho thu hoạch với sản lượng 20-30kg/cây, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trước kia, na bở ít được ưa chuộng, thường bán với giá rẻ. Vì thế, những vườn trồng cây na bở không nhiều. Tuy nhiên, những năm gần đây, thị hiếu của người dùng thay đổi, na bở được nhiều người tìm mua, giá cao hơn trước, gấp 2-3 lần so với na dai.

Nhất là vào đầu mùa, giá na bở loại 1 mua tại vườn khoảng 100.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 80.000 đồng/kg; mỗi ngày, mỗi hộ trồng cây na bở ở Tiền An thu hoạch được từ 1-2 tạ. Với giá trị kinh tế cao, nhiều hộ dân ở xã Tiền An đã mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng na bở.

Hộ chị Nguyễn Thị Chí (thôn Vườn Chay), toàn bộ hơn 1.200m2 trồng cây nhãn được chuyển sang trồng cây na bở. Chị Chí cho biết: Trồng cây nhãn vất vả nhất là lúc thu hoạch, phải thuê người trèo hái, giá cả phụ thuộc vào thương lái, chỉ được giá vào đầu mùa.

Nhận thấy hiệu quả từ cây na bở, năm 2018, gia đình chị quyết định chuyển sang trồng loại cây này. Năm nay là năm thứ 2 được thu hoạch, bình quân mỗi cây có 30 quả, khoảng 20kg. Uớc tính từ nay đến cuối vụ thu 10 tấn quả, thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm.

Người dân chăm sóc na bở.
Người dân chăm sóc na bở.

Cũng giống như hộ chị Chí, hộ anh Vũ Văn Lại (thôn Vườn Chay) đã cải tạo 2.000mvườn vải để trồng khoảng 750 gốc cây na bở. Theo anh Lại, so với nhiều loại cây trồng, cây na bở có hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn vì phù hợp với chất đất. Cây na còn ít sâu bệnh, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao, không mất nhiều công chăm sóc. Sang năm anh tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây na bở, tăng hiệu quả kinh tế.

Tiền An hiện là xã có số lượng hộ trồng cây na nhiều nhất ở TX Quảng Yên với gần 50 hộ, trong đó có 16 hộ trồng na bở. Với kinh nghiệm kỹ thuật và chăm sóc được tích lũy nhiều năm, na bở Tiền An có hình dáng, mẫu mã đẹp, mắt sáng, vị ngọt sắc, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hộ chị Nguyễn Thị Chí, xóm Vườn Chay, đã chuyển đổi hơn 1200m2 trồng nhãn sang trồng cây na bở.
Hộ chị Nguyễn Thị Chí (xóm Vườn Chay) đã chuyển đổi hơn 1.200m2 trồng cây nhãn sang trồng cây na bở.

Theo chị Bùi Thị Huyền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiền An, trước đây người dân chủ yếu trồng cây na dai và các loại quả khác. Khoảng 5 năm trở lại đây, người dân bắt đầu chuyển sang trồng cây na bở, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Để tận dụng điều kiện tự nhiên sẵn có, cũng như giúp người dân nâng cao chất lượng cây trồng, Hội đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông (Sở NN&PTNT) mở 2 lớp tập huấn, hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm trồng cây na bở cho các hộ dân.

Tháng 11/2019, Hội hướng dẫn 16 hộ dân vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, mỗi hộ 50 triệu đồng. Hội cùng các hộ dân trồng cây na bở nghiên cứu kỹ thị trường, nguồn cung cầu, giá thành của từng mùa để xây dựng phương án, hướng dẫn các hộ khác chuyển sang trồng cây na bở, tránh tình trạng chuyển đổi ồ ạt, dẫn đến được mùa mất giá.

Cây na bở đã và đang mở ra một hướng đi mới, nâng cao thu nhập cho người dân xã Tiền An; góp phần thực hiện có hiệu quả chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, đưa cây na bở trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân giảm nghèo, vươn lên làm giàu.