Nông dân Nghệ An lồng ‘áo giáp’ chống nắng cho bưởi

Những vườn bưởi hàng nghìn quả được nông dân huyện Tân Kỳ (nghệ An) lồng “áo giáp” để ngăn côn trùng và tránh ánh nắng rọi trực tiếp, khiến quả bưởi bị nám cháy.
Toàn bộ 7.000 quả bưởi trong vườn của vợ chồng ông Đậu Tiến Sỹ ở xóm Thanh Bình, xã Tân An được lồng “áo giáp” để chống nắng. Ảnh: Xuân Hoàng

Lão nông Đậu Tiến Sỹ ở xóm Thanh Bình, xã Tân An, huyện Tân Kỳ là người có kinh nghiệm trong phát triển kinh tế vườn. Bởi vậy, trong vườn nhà của lão hiện có nhiều loại cây ăn quả như: bưởi, quýt, ổi… Những ngày nắng nóng gay gắt kéo dài này, bước vào khu vườn bưởi của lão được cảm nhận một màu xanh ngắt của cành lá, quả nào cũng được lồng “áo giáp” trắng phau.

Ông Đậu Tiến Sỹ cho biết, mỗi “áo giáp” để lồng cho 1 quả bưởi có giá 1.500 đồng. Ảnh: Xuân Hoàng

Lão nông Đậu Tiến Sỹ cho biết, vườn bưởi của gia đình có 120 cây bưởi giống bưởi hồng Quang Tiến và bưởi da xanh. Khi quả bưởi to bằng quả trứng gà là phải lồng “áo giáp”. Chi phí cho mỗi “áo giáp” 1.500 đồng/chiếc, với 7.000 quả bưởi thì lão đầu tư trên 10 triệu đồng.

“Loại bao bì bọc trái cây giá thành rất rẻ nhưng có tác dụng giúp quả không bị cháy khô do nắng nóng gay gắt, vừa giúp chống được một số loài côn trùng gây hại. Vào mùa nắng nóng, hầu như chủ vườn cây ăn trái nào cũng sử dụng phương pháp này để bảo vệ”, lão nông Đậu Tiến Sỹ cho hay.

Quả bưởi nào cũng được lồng “áo giáp” trắng, tạo thành bức tranh đẹp trong vườn bưởi. Ảnh: Xuân Hoàng

Lão cho biết thêm, để vườn bưởi đảm bảo xanh tốt vào thời điểm nắng hạn gay gắt, gia đình sử dụng phân hữu cơ được làm từ bột đậu để bón và bơm nước tưới thường xuyên, vì thế giữ được độ ẩm cao, cây bưởi phát triển tốt.

Ông Nguyễn Công Trung – Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Kỳ cho hay, toàn huyện hiện có 90 ha bưởi và 190 ha cam. Để bảo vệ cây và quả không bị ảnh hưởng do nắng nóng, người dân tìm đủ cách để tưới và đặc biệt đối với quả bưởi đều sử dụng túi vải để bọc, nhằm 2 mục đích: Không bị côn trùng xâm nhập đốt hỏng và tránh nám nắng vào những ngày nắng nóng gay gắt.
Hiện nay, trên địa bàn Tân Kỳ có gần 90 ha bưởi giống da xanh, Phúc Trạch và bưởi hồng Quang Tiến đều được người dân chăm sóc tốt. Ảnh: Xuân Hoàng

Không những bưởi, người làm vườn ở Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Con Cuông… cũng chịu khó đầu tư lồng “áo giáp” cho ổi để ngăn côn trùng, sâu và chống ánh nắng rọi trực tiếp làm hỏng quả ổi.