Nông dân Bắc Giang soi đèn thâu đêm thu hoạch vải thiều

 Để kịp hàng phục vụ thương lái, người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) phải dậy từ tờ mờ sáng, thậm chí thức xuyên đêm để thu hoạch vải thiều.

Nông dân Bắc Giang soi đèn thâu đêm thu hoạch vải thiều - 1

Trong những ngày thu hoạch vải thiều chính vụ, cứ đến khoảng 2h, người dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) lại thức giấc, tất bật chuẩn bị cho một ngày thu hoạch vải thiều, để kịp chở vải ra chợ giao cho thương lái trong buổi sáng.

Nông dân Bắc Giang soi đèn thâu đêm thu hoạch vải thiều - 2

Theo người dân xã Giáp Sơn (huyện Lục Ngạn), các thương lái chỉ thu mua vải thiều buổi sáng, chiều sẽ đóng hàng đưa đi các nơi tiêu thụ nên đa số các hộ gia đình có nhiều vải thiều sẽ làm xuyên đêm.

Nông dân Bắc Giang soi đèn thâu đêm thu hoạch vải thiều - 3

Dù chưa đến 3h nhưng cánh đồng Muối (Lục Ngạn) đã rộn rã tiếng nói, tiếng cười của người dân bẻ vải.

Nông dân Bắc Giang soi đèn thâu đêm thu hoạch vải thiều - 4

Bà Diệp Thị Hù (ở thôn Muối, xã Giáp Sơn) dù tuổi đã cao nhưng vẫn không quản ngại vất vả cùng gia đình dậy sớm thu hoạch vải. Bà Hù cho biết: “Gia đình tôi có 300 gốc vải, để đảm bảo thu hoạch hết vải trong mùa vụ, cả nhà tôi thường dậy từ 2h để đi bẻ vải. Việc bẻ vải sớm giúp cho quả vải đẹp hơn, có giá cao hơn.”

Nông dân Bắc Giang soi đèn thâu đêm thu hoạch vải thiều - 5

Nhiều người dù đang là công nhân nhưng vẫn tranh thủ dậy sớm để giúp gia đình bẻ vải trước giờ đi làm.

Nông dân Bắc Giang soi đèn thâu đêm thu hoạch vải thiều - 6

Ông Lục Xuân Đức (xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) chia sẻ:” Gia đình tôi có 600 gốc vải, vào thời điểm vải chín có ngày chúng tôi bẻ đến 700kg nên phải huy động hết con cháu trong nhà và dậy từ sớm để đi bẻ vải.”

Nông dân Bắc Giang soi đèn thâu đêm thu hoạch vải thiều - 7

Sau khi vải thiều được bó thành túm, ông Đức tiếp tục cắt cuống, chỉnh sửa từng túm vải cho đẹp mẫu mã để gia đình chuyển ra chợ bán.

Nông dân Bắc Giang soi đèn thâu đêm thu hoạch vải thiều - 8

Những quả vài căng mọng được bó thành từng chùm gọn gàng khoảng 3kg được người dân xếp vào các sọt để chở ra chợ bán. Theo người trồng vải, các loại vải đẹp năm nay có giá 20-30.000 đồng/kg

Nông dân Bắc Giang soi đèn thâu đêm thu hoạch vải thiều - 9

Nhiều gia đình bẻ xong vải khi mặt trời còn chưa lên.

Nông dân Bắc Giang soi đèn thâu đêm thu hoạch vải thiều - 10

Hàng trăm kg vải được người trồng vải dồn vào các sọt để thuận tiện cho việc vận chuyển.

Nông dân Bắc Giang soi đèn thâu đêm thu hoạch vải thiều - 11

Những quả vải căng tròn, chín mọng với giá thành cao tiếp thêm động lực cho các thanh niên bê những sọt vải nặng hàng tạ lên xe.

Nông dân Bắc Giang soi đèn thâu đêm thu hoạch vải thiều - 12

Sau các công đoạn thu hoạch, người dân lại tất bật cùng những chuyến xe đầy ắp vải sau lưng chạy đến các điểm cân để giao thương với các thương lái trong nước và nước ngoài.

Nông dân Bắc Giang soi đèn thâu đêm thu hoạch vải thiều - 13

Người trồng vải huyện Lục Ngạn chia sẻ, tình trạng “tụt cân, ép giá” vẫn tồn tại như mọi năm, gây thiệt hại không nhỏ đối với người dân.

Nông dân Bắc Giang soi đèn thâu đêm thu hoạch vải thiều - 14

Với tổng 28.126ha trồng vài, sản lượng vải thiều năm 2020 của tỉnh Bắc Giang ước đạt tới 160.000 tấn. Thời gian thu hoạch chính vụ từ 10/6 đến hết tháng 7.