Những nông dân làm giàu từ hai bàn tay trắng

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng đã trở thành một phong trào thiết thực, thu hút đông đảo các tầng lớp nông dân tham gia. Từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vượt khó, thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Trang trại trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi của gia đình anh Phan Đình Châu, ở xã Cao Thịnh (Ngọc Lặc) hàng năm cho thu nhập cao.

Được “mục sở thị” trang trại tổng hợp của gia đình anh Đỗ Trung Thành, ở xã Hà Thanh (Hà Trung) chúng tôi không khỏi “choáng ngợp” bởi quy mô, diện tích, sự chuyên nghiệp từ khâu quy hoạch đến tổ chức sản xuất. Bằng giọng từ tốn, anh Thành kể: Năm 1998, sau khi quyết định nghỉ việc tại Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thanh Hóa, anh đã bắt tay đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi để thực hiện ước mơ của mình. Cái khó nhất lúc ấy là vốn, vì vậy anh chỉ đầu tư theo kiểu nhỏ giọt cho diện tích 4,2 ha đã nhận thầu lâu năm với xã. Theo kinh nghiệm và học hỏi được ở những nơi anh đã từng đến tham quan, ban đầu nơi nào trũng, khó cấy trồng là anh đào sâu làm ao nuôi cá và cũng lấy đất để tôn cao phần khác làm chuồng trại, chỗ thì trồng cây, trồng cỏ. Nguồn vốn lúc đầu anh trông vào là thông qua hội nông dân xã vay 30 triệu đồng, số tiền quý giá này anh mua ngay 2 con bò, 5 con lợn giống sinh sản, cá giống và một số cây ăn quả khác. Do đam mê, có sức khỏe và chịu khó nên vật nuôi trong trang trại đều phát triển tốt. Với gần 20 ha đất thầu, anh quy hoạch nuôi 300 con bò giống, bò sinh sản; trồng trên 1.000 cây ăn quả các loại như bưởi Diễn, mít Thái, na…, nuôi thêm hàng trăm con gia cầm, thả hàng vạn cá các loại và trồng trên 10 ha cây lấy gỗ. Hiện nay, trang trại của gia đình anh hàng năm cho thu lãi trên 300 triệu đồng.

Trăn trở với cái đói, cái nghèo đã đeo đuổi bao đời nay đối với bà con, sau nhiều năm suy nghĩ, khảo sát thực tế, anh Phạm Bá Thiều, ở xã Thành Sơn (Quan Hóa) nhận thấy với điều kiện, tiềm năng của địa phương đất rộng, người thưa phù hợp cho việc trồng cây luồng và chăn nuôi trâu, bò, tận dụng các khe suối để khai phá, tu tạo làm ao thả cá. Năm 1990, gia đình anh vay mượn tiền của anh em, bạn bè mua một con bò giống, tận dụng khe suối đào ao thả cá rộng 2.000m2. Tận dụng diện tích đất làm nương rẫy anh trồng trên 10 ha rừng luồng. Khi Đảng, Nhà nước có chủ trương về việc cho vay vốn sản xuất ưu đãi đối với hộ nghèo và nhân dân đang sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn, gia đình anh Thiều được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, anh tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi, phát triển rừng luồng. Gia đình anh có trên 20 ha rừng luồng, hàng năm khai thác, thu nhập từ cây luồng (đã trừ chi phí) từ 150 – 200 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh còn thu nhập từ bán cá ao trên 10 triệu đồng/năm. Có nguồn thu nhập ổn định, anh đầu tư xây dựng gia trại với quy mô hộ gia đình để chăn nuôi tổng hợp, gồm: Trâu, bò, dê, lợn rừng, gà đồi, hiện gia đình anh có 5 con trâu, 15 con bò, 30 con dê, nguồn thu nhập từ chăn nuôi đạt trên 50 triệu đồng/năm.

Để có được mô hình sản xuất hiệu quả như hiện nay, gia đình anh Phan Đình Châu, ở xã Cao Thịnh (Ngọc Lặc) cũng đã phải trải qua vô vàn khó khăn, vất vả. Nhận thấy địa phương có tiềm năng về đồi rừng, năm 2008, anh Châu quyết định vay vốn ngân hàng đầu tư phát triển kinh tế. Với gần 10 ha đất đồi rừng, anh dành 8 ha trồng cam, bưởi, na… Ngoài ra, anh còn chăn nuôi trâu, bò, ong, đào ao thả cá, vừa cải thiện đời sống, vừa tăng thêm thu nhập. Hiện nay, trang trại của gia đình anh hàng năm cho thu lãi gần 200 triệu đồng.

Trên đây chỉ là số ít những “lão nông” vươn lên làm giàu từ hai bàn tay trắng. Dẫu biết rằng còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng những người như anh Thành, anh Châu, anh Thiều vẫn quyết tâm sống trọn với ước mơ của mình. Nhiệt huyết của các anh cũng như hàng vạn người con xứ Thanh đang nỗ lực, cố gắng làm giàu cho gia đình và quê hương. Bà Hà Thị Lan Hương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, cho biết: Để tạo điều kiện giúp hội viên nông dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hàng năm các cấp hội nông dân trong tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng mở các lớp tập huấn nhằm chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật cho nông dân, tham quan học tập và xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp; động viên hội viên nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư có trọng điểm, phù hợp với thực tế của hộ gia đình. Bên cạnh đó, các cấp hội nông dân trong tỉnh còn làm tốt vai trò cầu nối với các ngân hàng nhằm tạo điều kiện để bà con tiếp cận được nguồn vốn vay đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất, chăn nuôi. Vận động hội viên mạnh dạn chuyển đổi các loại cây cho giá trị kinh tế thấp sang trồng các loại cây phù hợp cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường; chuyển từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ hộ gia đình sang sản xuất mang tính chất nhóm, tổ… Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, đại diện cho tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường của giai cấp nông dân Việt Nam. Toàn tỉnh hiện có hơn 23 vạn hộ gia đình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.