Thanh niên Hải Phòng vươn lên làm giàu

Nhiều năm qua, phong trào “Thanh niên lập thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng” tại thành phố Cảng đã phát triển mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng với nhiều mô hình hiệu quả, thật sự phát huy được tính năng động, dám nghĩ, dám làm của tuổi trẻ.

Trang trại của anh Vũ Văn Quân, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng) cho thu nhập cao, tạo việc làm cho lao động địa phương.

Đam mê phải “khác người”

“Ngoài gắn bó với ruộng đồng, vật nuôi, em thấy mình cần phải tìm ra cách làm và hướng đi hoàn toàn khác với những người đã làm trước đó. Chỉ có sự “khác biệt” đó mới khẳng định được ưu thế và bảo đảm hiệu quả cho các sản phẩm của mình”, đó là chia sẻ của Vũ Văn Quân, Phó Bí thư Chi đoàn 1 thôn Kỳ Sơn, xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng).

Với đam mê nuôi gà chọi từ nhỏ Quân đã mạnh dạn tìm, lựa và nhân giống gà chọi thả vườn để bán. Từ nhỏ lẻ ban đầu, đến nay, Quân đã có 150 gà mái đẻ, hàng trăm gà chọi cùng hơn 2.000 gà con giống, mỗi năm cho doanh thu 800 triệu đồng. Sản phẩm gà chọi của Quân được quảng bá trên mạng in-tơ-nét và theo đó, người mua đặt hàng, nhận sản phẩm tại chỗ… Từ nuôi gà có hiệu quả, nhận thấy diện tích ruộng đất vùng đầm trũng của người dân trong thôn bỏ hoang nhiều, Quân đã mạnh dạn đề xuất dồn điền, đổi thửa, thuê lại ruộng trũng để tổ chức mô hình trang trại, vừa chăn nuôi gia súc, gia cầm, thả cá… Ban đầu nuôi lợn, nhưng thấy hiệu quả thấp, Quân mày mò, tìm hiểu và chuyển đổi sang nuôi chó cảnh. Từ kiến thức tìm hiểu trên mạng in-tơ-nét, Quân mạnh dạn tổ chức nuôi chó Rốt (Rottweiler), giống thuần chủng của Đức. Giờ đây, trại nuôi của Quân đã có 15 chú chó Rốt sinh sản, mỗi năm xuất bán khoảng 30 chó con với giá 10 triệu đồng/con, thu nhập hằng năm 300 triệu đồng…

Từ những ao nuôi cá ban đầu, Quân suy nghĩ phải tìm loại thủy sản nuôi có giá trị kinh tế cao hơn. Thế là mô hình nuôi cá Koi (Nhật Bản) hình thành. Vừa nuôi cá trắm đen cung cấp cho thị trường, vừa nuôi cá Koi bán làm cảnh, gần 4 ha ao đầm nuôi cá của Quân cũng cho lợi nhuận hơn 350 triệu đồng. Trên bờ các ao đầm này trồng hơn 500 cây dừa xiêm đang phát triển sẽ cho thu hoạch trong ba năm tới…

Bằng sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, mô hình trang trại của Vũ Văn Quân đã cho lợi nhuận hơn 600 triệu đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho bốn lao động với mức lương năm triệu đồng/người/tháng và hàng chục lao động thời vụ với thu nhập 250 nghìn đồng/người/ngày…

Không có điều kiện rộng rãi về đất đai, nhưng Bí thư Đoàn phường Hòa Nghĩa (quận Dương Kinh) Nguyễn Thị Chi lại quyết tâm chọn con đường lập nghiệp cho mình bằng việc mở xưởng sản xuất cơ khí sắt hàn và nhôm kính. Ban đầu, vốn ít, xưởng có quy mô nhỏ, chủ yếu sản xuất tại gia đình. Dần dà, xưởng mở rộng quy mô lên 400 m2, đầu tư mua sắm nhiều thiết bị, ký các hợp đồng sản xuất lớn vài chục tỷ đồng/năm. Hiện nay, xưởng thu hút hơn 20 lao động với mức thu nhập chín triệu đồng/người/tháng.

Chi hội trưởng Hội Thanh niên xã Thủy Đường (huyện Thủy Nguyên) Trần Văn Chất lại mạnh dạn đầu tư vốn, cùng bạn bè mở Công ty TNHH công nghệ xây dựng Minh Long. Doanh nghiệp ngày càng làm ăn phát đạt, lợi nhuận hằng năm đạt từ 300 đến 350 triệu đồng, giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động… Đó là một số mô hình tiêu biểu trong phong trào “Thanh niên lập thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng” đang nở rộ tại thành phố Cảng.

Sự vào cuộc tích cực của tổ chức Đoàn

Bí thư Thành đoàn Hải Phòng Đào Phú Thùy Dương đánh giá, sự thành công của các mô hình khởi nghiệp trên địa bàn trong thời gian qua là nhờ quyết tâm dám nghĩ, dám làm của chính các bạn thanh niên. Họ không chỉ có quyết tâm, mà cái chính là sự sáng tạo, tìm tòi, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, công nghệ thông tin, công nghệ mới cùng các ý tưởng độc đáo…, kèm theo đó là sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp bộ Đoàn và các cấp, ngành trong xã hội.

Nhiều năm qua, các cấp bộ Đoàn ở Hải Phòng đã tổ chức nhiều chương trình tập huấn, chuyển giao, ứng dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt, Thành đoàn Hải Phòng phối hợp các trường đại học lớn trong cả nước như: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội)… tổ chức nhiều chương trình đào tạo, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ giúp đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. Thành đoàn phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội đẩy mạnh các chương trình cho đoàn viên, thanh niên vay vốn học tập, phát triển sản xuất, xây dựng mới mô hình kinh tế. Đến nay, tổ chức Đoàn đã thành lập hàng trăm tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng số dư nợ do Đoàn Thanh niên thành phố quản lý đạt hơn 240 tỷ đồng.

Bí thư Đào Phú Thùy Dương chia sẻ, Ban Thường vụ Thành đoàn Hải Phòng đang hướng tới nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên trong phong trào lập thân, lập nghiệp. Tập trung hỗ trợ những nội dung thanh niên đang gặp khó khăn như: kết nối chuyển giao tiến bộ khoa học – công nghệ phục vụ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, tạo “đầu ra” ổn định cho các mô hình. Cùng với đó là cổ vũ, động viên mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, sáng tạo các ý tưởng khởi nghiệp thông qua cuộc thi “Ươm mầm khởi nghiệp”; tăng nguồn vốn vay, kéo dài thời hạn vay vốn, nhân rộng các điển hình sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay; hỗ trợ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…