Nuôi con tai dài dễ thương được người Nhật mê, tiền nong rủng rỉnh

Nuôi thỏ có rất nhiều ưu điểm – vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao, quay vòng vốn nhanh; không cần diện tích nhiều; dễ nuôi, ít bệnh tật, hạn chế rủi ro; đây vẫn là con đặc sản, đầu ra dễ hơn rất nhiều so với nuôi lợn, gà…

Nuôi thỏ xuất khẩu đi Nhật

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Nguyên, ở thôn Dục Quang, thị trấn Bích Động (Việt Yên, Bắc Giang). Ông Nguyên cho biết, ông “kết” mô hình nuôi thỏ từ nhiều năm nay và cũng đã nhiều lần bỏ tiền đi khắp Nam, Bắc để học hỏi kinh nghiệm, nhưng ông vẫn không dám nuôi, vì đầu ra bấp bênh. Theo ông Nguyên, thỏ rất dễ nuôi, sinh sản nhanh, song đây vẫn còn là món ăn xa lạ với các bếp ăn, nhà hàng, khách sạn và người dân, do đó đầu ra còn hạn chế. Tuy nhiên, năm 2012 ông đã quyết định nuôi thỏ, bởi theo ông nuôi thỏ có rất nhiều cái lợi. Thứ nhất vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao, quay vòng vốn nhanh; Thứ hai, nuôi thỏ không cần diện tích nhiều; Thứ ba, thỏ dễ nuôi, ít bệnh tật, hạn chế rủi ro; Thứ tư, dù sao đây vẫn là con đặc sản, nên đầu ra cũng sẽ dễ hơn…

nuoi con tai dai: de thuong duoc nguoi nhat me, tien nong rung rinh hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Nguyên, ở thôn Dục Quang, thị trấn Bích Động (Việt Yên, Bắc Giang) cho biết, mỗi năm ông xuất khoảng 2 tấn thỏ cho công ty của Nhật Bản. Việt Tùng.

Nghĩ là làm, lúc đầu ông đầu tư 50 đôi thỏ, rồi tăng lên 200 – 300 đôi, lúc nhiều nhất lên đến 800 đôi và khoảng 200 cặp thỏ bố mẹ. Để có đầu ra, ông đến các nhà hàng, khách sạn, các bến ăn tập thể lớn tiếp thị. Lúc đầu khách còn e dè, ông cho dùng thử chưa lấy tiền và nhờ sản phẩm chất lượng, nên dần ông đã được người tiêu dùng lựa chọn.

Ông Nguyên cho biết, nuôi thỏ có thể tận dụng được các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho thỏ, như rau, củ, quả… hơn nữa vốn đầu tư thấp, quay vòng nhanh, rất phù hợp với việc chăn nuôi nông hộ. Một năm thỏ có thể đẻ 6 đến 7 lứa, mỗi lứa từ 6 đến 7 con. Nuôi ba tháng trọng lượng đạt 2,5 – 3kg/con. Thịt thỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng, lông và da để làm áo, mũ, đồ thủ công mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao. Trung bình mỗi tháng gia đình ông xuất 2 tấn thỏ giống và thương phẩm ra các thị trường Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hoá… Trừ chi phí thu lãi hơn 800 triệu đồng/năm và tạo việc làm cho 8 lao động thường xuyên với thu nhập hơn 3 triệu đồng/người/tháng

Năm 2013, một tin vui nữa đến với ông và người nuôi thỏ, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc, khi Công ty Dược phẩm Nippon Zonki Nhật Bản khởi công xây dựng nhà máy Công nghệ sinh học Konshi Việt Nam, tại khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh). Với công suất thiết kế lên đến 2 triệu con thỏ thương phẩm/năm, đã kích thích ông và các hộ nuôi thỏ trên địa bàn tăng đàn.

nuoi con tai dai: de thuong duoc nguoi nhat me, tien nong rung rinh hinh anh 2

Thỏ là vật nuôi rất dễ nuôi, thức ăn dễ kiếm, có thể tận dụng được các sản phẩm nông nghiệp như rau, củ, quả… Ảnh: Việt Tùng.

Ông Nguyên cho biết thêm, đây là một dự án của Nhật Bản nhằm tạo vùng nguyên liệu, nên họ đã đầu tư tới 1,2 tỷ đồng để phát triển đàn thỏ ở Bắc Giang. Trong đó các hộ tham gia dự án, được hỗ trợ về con giống (giống thỏ New Zeland), kỹ thuật và được bao tiêu toàn bộ đầu ra.

“Họ hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng, chăm sóc, để có được những con thỏ vừa đảm bảo về hình dáng, trọng lượng và đặc biệt là “sạch bệnh, sạch dư tồn hoóc môn tăng trưởng”. Lúc đầu chưa nắm rõ kỹ thuật, nên số thỏ xuất chuồng chỉ đạt 70%, nhưng bây giờ đàn thỏ của tôi lứa nào cũng đạt 80 – 85%, số còn lại vẫn có thể nhập cho các nhà hàng với chất lượng tốt, nhưng chỉ nhỏ hơn loại thỏ xuất cho công ty Nhật Bản” – ông Nguyên cho hay.

Nuôi thỏ như có mỏ “vàng trắng” trong nhà

Hiện ở Bắc Giang không chỉ có ông Nguyên phất lên nhờ nuôi thỏ, mà còn có hàng trăm hộ cũng đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu từ con vật nuôi tai dài, dễ thương này. Đây được xem là một trong những đột phá trong cơ cấu chuyển dịch cây trồng, vật nuôi của huyện Việt Yên nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung.

Bà Nguyễn Thị Hiền – Trưởng phòng Chăn nuôi (Sở NNPTNT Bắc Giang) cho biết, hiện toàn tỉnh có khoảng 270 hộ nuôi thỏ, với tổng đàn khoảng 20 vạn con, tập trung chủ yếu ở Việt Yên, Hiệp Hòa, Lục Ngạn, Tân Yên, Sơn Động. Hiện giá thỏ thương phẩm giao động từ 70.000 – 90.000 đồng/kg, thỏ giống 120.000 – 150.000 đồng/kg, trừ chi phí người chăn nuôi lãi từ 30.000 – 40.000 đồng/kg thỏ hơi.

nuoi con tai dai: de thuong duoc nguoi nhat me, tien nong rung rinh hinh anh 3

Chuồng nuôi thỏ rất đơn giản, đầu tư ít thu lãi cao, mô hình "1 vốn 4 lời" đang được người dân huyện Việt Yên nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung áp dụng rất thành công. Ảnh: Việt Tùng.

“Đây là loại vật nuôi được cho là rất hiệu quả và bền vững hiện nay. Bền vững ở hai khía cạnh, thứ nhất về điều kiện nuôi, Bắc Giang hoàn toàn có thể cung cấp đáp ứng từ 50 – 60% công suất của nhà máy; thứ hai, có thể yên tâm về đầu ra, vì đã có công ty bao tiêu. Vấn đề ở đây là bà con cần nâng cao kiến thức, kỹ thuật, để đáp ứng những tiêu chuẩn do công ty đặt ra. Nếu khai thác tốt, đây sẽ là một thế mạnh giúp các địa phương phát triển kinh tế, xây dựng NTM trong tương lai” – bà Hiền nhận định.

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Văn Bình – Giám đốc Trại thỏ Việt – Nhật (Ninh Bình), chủ nhiệm Dự án sản xuất, cung cấp thỏ trắng thương phẩm giống New Zeland cho Công ty Dược phẩm Nippon Zoki Nhật Bản, thì đây là một dự án rất khả quan. Bởi sau gần 4 năm hoạt động cho thấy, đối tác làm ăn rất đàng hoàng, chặt chẽ.

nuoi con tai dai: de thuong duoc nguoi nhat me, tien nong rung rinh hinh anh 4

Hiện thỏ giống có giá từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, sau 3 tháng trừ chi phí người chăn nuôi lãi từ 30.000 – 40.000 đồng/kg thỏ. Ảnh: Việt Tùng.

Ông Bình chia sẻ: “Trên thực tế đã có nhiều hộ làm giàu từ việc nuôi thỏ, như ông Nguyên, ông Hoạt… Theo nhẩm tính, một tháng mỗi thỏ nái cho 2 con thỏ đạt tiêu chuẩn, thì Bắc Giang cần có đàn thỏ bố mẹ từ 25.000 – 30.000 con mới đáp ứng đủ 50% lượng thỏ mà nhà máy cần và tương đương với giá trị người dân thu được lên đến hàng chục tỷ đồng, thì khác nào có mỏ “vàng trắng” trong nhà”.

 

Theo Dân Việt