Kiếm bộn tiền tiêu từ trồng giống bưởi lạ

Phát hiện ra cây bưởi lạ cho trái ngon cách đây 35 năm, anh Đặng Văn Nhân ươm trồng, chiết ghép và nhân giống. Tới nay, không chỉ gia đình anh Nhân có bưởi bán quanh năm mà xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã có tới 16ha bưởi này. Có gia đình thu cả trăm triệu đồng/năm từ bưởi lạ.

Chúng tôi có dịp theo chân anh Nguyễn Đức Tân – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang đến thăm vườn bưởi của anh Đặng Văn Nhân ở thôn Đông Sơn, xã Hòa Ninh. Điều gấy bất ngờ và ấn tượng với chúng tôi là vườn bưởi trên diện tích đất đồi 5.000 m2 rất bắt mắt, cây sum xuê, trĩu quả.

buoi la trong dat quen-dan da thanh kiem bon tien tieu hinh anh 1

Giống bưởi ở thôn Đông Sơn không phải bưởi da xanh, nhưng ăn rất ngon, sai quả, vỏ mỏng. Ảnh: Đăng Bình.

Anh Đặng Văn Nhân, hội viên nông dân chi hội thôn Đông Sơn, xã Hòa Ninh hào hứng kể, năm 1982, vô tình tôi phát hiện cây bưởi mọc hoang bên bờ rào của nhà mẹ tôi, tôi bứng đem vào trồng trong vườn. Qua một thời gian dù không chăm sóc, chẳng bón phân hay tưới nước gì mà cây bưởi vẫn phát triển xanh tốt, cho quả ngọt lịm, mọng nước.

“Thấy cây bưởi cho hiệu quả, tôi chiết cành, nhân bản trồng khắp trong vườn. Hồi ấy, đâu có thông thương như bây giờ đâu, nên trái bưởi chỉ biết hái để ăn và tặng cho thôi, chưa bao giờ nghĩ đến chuyện mua bán. Đến năm 2000, cây bưởi Hòa Ninh phát triển rộng khắp, nhà nào cũng trồng, thu hoạch rất nhiều, bắt đầu thương lái đến tận vườn để hỏi thăm thu mua và đem về chợ ở phố để bán. Từ đó, trái bưởi Hòa Ninh bắt đầu có tiếng tăm về chất lượng và bay xa…” – anh Đặng Văn Nhân kể.

buoi la trong dat quen-dan da thanh kiem bon tien tieu hinh anh 2

Anh Đặng Văn Nhân (phải) đang giới thiệu về 1 trong 300 cây bưởi quý trong vườn nhà. Ảnh: Đăng Bình.

Trước đây, tại địa phương bà con nông dân ở đây hay trồng cây sắn, thơm, chôm chôm, xoài, mít…nhưng không có hiệu quả kinh tế bằng trồng cây bưởi. Khi lập gia đình anh Nhân đã xác định không chọn trồng cây gì xa lạ, quyết định đầu tư trồng cây bưởi quê nhà. Thế là cả khu vườn gần 5.000 m2 của gia đình được anh phủ hoàn toàn bằng màu xanh của bưởi. Hiện nay, trong khu vườn nhà anh trồng trên 300 cây bưởi đã đến kỳ thu hoạch. Thấy hiệu quả kinh tế cao, các em của anh Nhân là Đặng Văn Tịnh, Đặng Văn Hòa cũng cải tạo vườn tạp để chuyên canh cây bưởi với tổng diện tích gần 6.500 m2.

Anh Đặng Văn Hòa chia sẻ, bưởi của gia đình tôi lạ ở chỗ vỏ màu xanh nhưng ruột lại màu hồng, da mỏng, cùi tép đỏ tươi, mọng nước lại rất ngọt, hương thơm ngát… Khi hỏi về hiệu quả của cây bưởi, anh Nhân khẳng định, chẳng có cây gì trên đất đồi núi Hòa Ninh lại vượt mặt qua cây bưởi cả. Bởi trung bình mỗi cây thu hoạch cho giá trị từ 1,5 đến 2 triệu đồng/năm. Anh Nhân nhẩm tính, bây giờ cây bưởi đã trồng nhiều trong vườn, chỉ cần chăm bón, tưới nước, mỗi năm trừ hết các khoản chi phí gia đình anh "đút túi" 100 triệu đồng .

"Bưởi ra trái quanh năm, mình chẳng lo đầu ra, bởi khi chín thì các lái buôn từ các chợ đầu mối Hòa Cường, Hòa Khánh đổ xô đến tranh nhau mua với giá 18.000 đồng/kg. Thú thật, có hôm bưởi có giá nhiều lái buôn đến tận vườn treo võng nằm để chờ thu hoạch. Dịp tết Đinh Dậu vừa qua, cả 3 anh em nhà tôi thu hoạch gần 10 tấn bưởi, nhưng đâu đủ để bán, vẫn “cháy” hàng. Vì thấy trồng bưởi có hiệu quả nên tôi dự định năm nay sẽ phát triển thêm 1 ha nữa…", anh Nhân thổ lộ.

buoi la trong dat quen-dan da thanh kiem bon tien tieu hinh anh 3

Ông Nguyễn Đức Tân – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Ninh cho biết, cuối năm 2015, UBND xã đã xây dựng Đề án “Phát triển mô hình trồng bưởi ở Hòa Ninh”. Đề án đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, đề nghị thành phố đầu tư hơn 9 tỷ đồng. Riêng trong năm 2016, Hòa Ninh đã vận động nông dân trồng mới hơn 12 ha bưởi. Theo kế hoạch, Hòa Ninh sẽ đạt 30 ha bưởi trong  năm 2017, tập trung tại các thôn Đông Sơn, An Sơn và Trung Nghĩa…

 Theo ông Nguyễn Đức Tân, cây bưởi quý ở Hòa Ninh đã trở thành cây chủ lực của địa phương. Từ cây bưởi, nông dân xã Hòa Ninh sẽ phát triển mạnh kinh tế vườn đồi, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống.

Theo Dân Việt