Hiệu quả từ mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học

Sau nhiều năm nuôi rắn thương phẩm không đạt hiệu quả, cuộc sống gia đình gặp khó khăn, qua tìm hiểu và tham quan các mô hình mới, năm 2007, ông Nguyễn Ngọc Báu ngụ ở thôn Tân Lý 2, xã Tân Bình, TX La Gi, tỉnh Bình Thuận đã quyết định đầu tư xây dựng chuồng nuôi hơn 1000 con gà ta theo hướng an toàn sinh học, đến nay đã đạt hiệu quả khá cao.

09-34-03_img_6635
Ông Báu đang cho gà ăn

Để trang bị kiến thức chăn nuôi cho mình, ông Báu tìm đến các trại nuôi gà ta có quy mô lớn ở Đồng Nai và Bình Phước để tìm hiểu kỹ thuật và học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, ông còn tìm hiểu các thông tin về cách xây dựng chuồng trại, phòng bệnh cho gà, lựa chọn con giống… qua sách báo, tivi.

Sau đó, ông quyết định đầu tư chuồng trại theo hình thức xây dựng theo từng ô chuồng khác nhau, mỗi ô có chiều ngang trung bình 1m, và chiều dài trung bình 5m. Với cách nuôi gà theo từng ô riêng biệt theo hướng an toàn sinh học tuy là có nhiều điểm tương đồng với nuôi truyền thống (nuôi thả hoang), gà được thả tự do trong không gian nhất định, tuy nhiên xác xuất phối được giống tốt sẽ cao hơn rất nhiều so với cách nuôi thông thường, thêm nữa người nuôi sẽ dễ dàng chăm sóc gà theo từng chu kỳ phát triển khác nhau…

Ngoài các loại thức ăn chính là lúa, bắp và cám tổng hợp, ông Báu còn cho gà ăn thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng… để bổ sung thêm dinh dưỡng. Quan trọng hơn, cách nuôi gà theo hướng an toàn sinh học này có nhiều quy định nghiêm ngặt từ cách chọn giống, cách chăm sóc gà qua từng gia đoạn sinh trưởng và phát triển. Cùng với đó, việc vệ sinh chuồng trại phải được thực hiện thường xuyên 1 lần/tuần. Nhờ sự đầu tư chuồng trại thoáng mát lại khá khoa học hợp lý khi được bố trí khá gọn trên một diện tích đất nhỏ hẹp của gia đình, nên tỷ lệ sinh trưởng và phát triển của mỗi lứa gà đều đạt trên 90%…

Mặt khác, để tăng thêm hiệu quả kinh tế, ông Báu còn đầu tư thêm một máy ấp trứng, với mức độ ấp trung bình là khoảng 600 trứng/tháng… Trong giai đoạn đầu (giai đoạn ấp gà con) ông Báu luôn theo dõi đàn gà rất cản thận; đảm bảo sử dụng đầy đủ các loại vacxin để phòng các loại bệnh, như dịch tả, tụ huyết trùng, Gumboro… và đặc biệt dịch cúm H5N1. Cùng với đó, vườn thả gà đã được khoanh lưới để đảm bảo gà không tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài.

Nhờ chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh, nên lứa nào gà cũng lớn nhanh và ít bị bệnh. Đặc biệt, gà nuôi theo hướng sinh học cho thịt dai và thơm ngon, nên bán được giá. Trung bình mỗi tháng ông xuất bán hơn 800 con gà vừa lớn vừa nhỏ với giá bán khoảng 80 ngàn đồng/kg, sau khi trừ các chi phí mỗi tháng ông thu lãi từ 20 đến 25 triệu đồng.

Ngoài mô hình nuôi gà theo hướng an toàn sinh học đạt hiệu quả, là nguồn thu nhập chính của cả gia đình, ông Báu còn nuôi thêm nhiều động vật khác như kỳ đà, rắn, chồn hương… để phát triển thêm kinh tế gia đình…

Với sự cần mẫn, chịu khó cùng việc luôn tiếp thu học hỏi những kiến thức mới trong chăn nuôi, đến nay cuộc sống của gia đình ông Báu đã vươn lên khá giả và luôn có nguồn thu nhập ổn định.

Nuôi bồ câu thương phẩm, lãi 30 triệu đồng hàng tháng

Bí quyết làm giàu của những nông dân kiếm tiền tỷ mỗi năm​

Theo Nông nghiệp