Công nghệ hỗ trợ xây dựng hệ thống nông nghiệp bền vững

Các ứng dụng khoa học thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng năng suất cây trồng, xây dựng hệ thống nông nghiệp bền vững, đặc biệt là khi nông dân phải đối mặt với các hình thái thời tiết không thể dự đoán trước.

Công nghệ hỗ trợ xây dựng hệ thống nông nghiệp bền vững- Ảnh 1.
Một buổi tập huấn cho nông dân về cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trách nhiệm tại Đồng Tháp – Ảnh: CropLife Việt Nam.

Theo Báo cáo về tình trạng An ninh lương thực và Dinh dưỡng trên thế giới (SOFI) năm 2023, ước tính có từ 691 đến 783 triệu người trên thế giới đang phải đối mặt với nạn đói và châu Á là khu vực có tỉ lệ người dân chịu đói cao nhất, chiếm hơn một nửa (55%) con số đó.

Báo cáo SOFI chỉ ra, khoảng 2,4 tỷ người – tương đương 29,6% dân số toàn cầu – bị mất an ninh lương thực ở mức trung bình hoặc nghiêm trọng vào năm 2022, trong đó số lượng này ở châu Á là hơn 1,1 triệu người.

Ngoại trừ châu Âu và Bắc Mỹ, tình trạng mất an ninh lương thực ở nông thôn đều cao hơn thành thị ở tất cả các khu vực khác trên thế giới. Tại châu Á, tỉ lệ mất an ninh lương thực ở nông thôn là 26,5% và tại thành thị là 21,8%. Với dự báo số người bị suy dinh dưỡng kinh niên vào năm 2030 là gần 600 triệu người, báo cáo đã chỉ ra rằng việc đạt được mục tiêu Phát triển bền vững số 2 – Không còn nạn đói – vẫn là một thách thức lớn.

Khoảng 3,1 tỷ người trên thế giới đang không thể tiếp cận chế độ ăn uống lành mạnh với mức giá phù hợp, chiếm khoảng 42% dân số toàn cầu. Báo cáo cũng cho thấy số người suy dinh dưỡng ở châu Á cao nhất thế giới với 401,6 triệu người. So với năm 2020, chi phí để có một chế độ ăn uống lành mạnh năm 2021 đã tăng 4,3% trên toàn cầu. Bên cạnh đó, trong khi chi phí trung bình trên đầu người để có một chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày là 3,66 USD trên toàn thế giới, thì những người dân ở khu vực châu Á đang phải trả mức cao hơn là khoảng 3,9 USD .

Tiến sĩ Siang Hee Tan, Giám đốc điều hành CropLife Châu Á cho biết: “Mất an ninh lương thực chắc chắn sẽ tiếp tục gây ra khó khăn lớn cho nhiều người trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. Khi chắc chắn sẽ không có một giải pháp đơn lẻ nào có thể giải quyết vấn đề phức tạp này, CropLife châu Á và các thành viên cam kết giới thiệu những công nghệ và cải tiến để nông dân có nhiều công cụ hơn để sản xuất được nguồn thực phẩm lớn hơn nhưng sử dụng ít tài nguyên hơn và hạn chế bớt những tác động tiêu cực lên môi trường xung quanh. Đảm bảo mọi người đều có quyền tiếp cận đến các nguồn cung cấp thực phẩm bổ dưỡng với giá cả phải chăng là một mục tiêu đầy tham vọng, hơn bao giờ hết, chúng ta cần tăng cường sự hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan trong chuỗi giá trị thực phẩm để cùng giải quyết vấn đề này.”

Các ứng dụng khoa học thực vật đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng năng suất cây trồng, đặc biệt là khi nông dân phải đối mặt với các hình thái thời tiết không thể dự đoán trước. Trong số rất nhiều ứng dụng đó, giải pháp tăng cường đặc tính sinh học cho một số cây trồng chính sẽ là một cải tiến quan trọng bởi đây là nguồn thực phẩm thiết yếu giúp cung cấp các vi chất và dinh dưỡng cần thiết cho người tiêu dùng.

Công nghệ hỗ trợ xây dựng hệ thống nông nghiệp bền vững- Ảnh 2.
Hội thảo “Lộ trình Lương thực và Nông nghiệp ASEAN hướng tới COP28” được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại Thái Lan và Việt Nam – Tháng 11/2023 – Ảnh: CropLife châu Á.

Khi chi phí thực phẩm ngày càng tăng, nhiều người có thể không được tiếp cận hoặc không đủ khả năng mua những loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, thì việc tiêu thụ thực phẩm cơ bản từ những cây trồng chính có các đặc tính sinh học cải tiến sẽ giúp đáp ứng lượng dinh dưỡng cần thiết cho tất cả mọi người. Hơn thế nữa, việc sử dụng có trách nhiệm các sản phẩm bảo vệ thực vật (hoặc thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) vẫn rất quan trọng trong việc bảo vệ cây trồng khỏi dịch bệnh và duy trì năng suất nông nghiệp. Nếu không sử dụng thuốc BVTV, 70% năng suất cây trồng có thể đã bị mất do sâu hại, dịch bệnh và cỏ dại.

Trong tháng 11 vừa qua, Hội đồng Kinh doanh Canada – ASEAN (CABC), Hội đồng Kinh doanh châu Âu – ASEAN (EU-ABC), Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (US-ABC) và hiệp hội CropLife châu Á đã tổ chức chuỗi sự kiện tại một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam về chủ đề: “Lộ trình Lương thực và Nông nghiệp ASEAN hướng tới COP28”.

Tại các sự kiện này, những bên liên quan trong chuỗi thực phẩm ở cấp quốc gia và khu vực đã tích cực thảo luận và đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến nhằm giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu, đảm bảo tính bền vững của chuỗi cung ứng và sản xuất lương thực trong khu vực Đông Nam Á. Hoạt động này cũng là một trong chuỗi những sự kiện hướng tới Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 28 – COP28 khai mạc Dubai đầu tháng 12 vừa qua.

Điểm nhấn trong những khuyến nghị được đưa ra bởi các bên liên quan đó là nâng cao năng lực, mức độ tiếp cận và sự chủ động cận công nghệ mới cho các nông hộ nhỏ trong khu vực bởi họ là lực lượng nền tảng của hệ thống lương thực và đảm bảo họ có thể tiếp cận và sử dụng hiệu quả những công cụ đầu vào như hạt giống cải tiến, thuốc BVTV và cây trồng công nghệ sinh học sẽ là giải pháp quan trọng đóng góp vào mục tiêu chung về đảm bảo an ninh lương thực.

Một số giải pháp cụ thể được đưa ra như: Tập huấn và nâng cao kiến thức, mức độ hiểu biết của nông dân về những tiến bộ khoa học thực vật mới, những công cụ canh tác cải tiến thích ứng với biến đổi khí hậu; củng cố vai trò và năng lực của các hội nhóm nông dân và mô hình hợp tác xã hiện có để họ có cơ hội tiếp cận và tận dụng tốt hơn nhiều tiến bộ khoa học khác nhau; phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để cải thiện khả năng tiếp cận thông tin của nông dân và tối ưu hóa năng lực sản xuất của nông hộ nhỏ; phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để cải thiện khả năng tiếp cận thông tin của nông dân và tối ưu hóa sản xuất của họ.