Chàng trai người Tày lãi nửa tỷ đồng mỗi năm từ nông nghiệp sạch

Mới 35 tuổi, nhưng chàng trai người Tày, Lục Vân Anh ở thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã sở hữu mô hình nông nghiệp sạch trị giá hàng tỷ đồng.

Anh Lục Vân Anh cũng là một trong những điển hình sản xuất – kinh doanh giỏi của cả nước được Trung ương Đoàn trao giải thưởng Lương Định Của vào ngày 4/11/2022.

Sau khi nghiên cứu kỹ về khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, chàng trai người Tày Lục Vân Anh đã lên ý tưởng, triển khai thành lập Hợp tác xã Sáu Không Farm, chuyên sản xuất và cung ứng các sản phẩm rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Tháng 8/2018, anh bắt đầu trồng thử nghiệm trên diện tích 10.000m2; sang năm sau, anh tiếp tục xây dựng hệ thống nhà màng, nhà kính với diện tích trên 5.000m2 và liên kết với các hộ dân tại thị trấn Yên Thế trồng, chăm sóc và bao tiêu đầu ra sản phẩm.

“Xuất phát từ niềm đam mê nông nghiệp, từ nhỏ tôi đã cố gắng học tập thật tốt để thi vào trường Đại học Nông nghiệp I Hà Nội. Trong quá trình học tập, tôi ước mơ là sau này trở về quê hương cùng bà con phát triển những mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, tôi đã cố gắng để học tập, liên hết các hộ có cùng đam mê sản xuất nông nghiệp để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao” – anh Lục Vân Anh chia sẻ.

Đầu năm 2022, Lục Vân  Anh tiếp tục mở rộng diện tích trồng các loại cây ăn quả, đồng thời liên kết với các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch và các siêu thị uy tín để tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, anh cũng tích cực tuyên truyền, chia sẻ kinh nghiệm về hiệu quả của mô hình cho các đoàn viên, thanh niên khác trong và ngoài huyện.

Hiện nay, Vân Anh đã liên kết 3 đoàn viên mở rộng thêm diện tích nhà màng, nhà kính lên 1,3 ha tại xã Tân Lập và thị trấn Yên Thế.

Anh Nguyễn Ngọc Khuyến, đoàn viên thôn São, xã Tân Lập, huyện Lục Yên cho biết: “Qua tham khảo và được sự hướng dẫn của anh Lục Vân Anh cầm tay, chỉ việc từ vật liệu, hạt giống đến kỹ thuật, các dùng phân bón, cách chăm sóc… đến nay gia đình tôi thấy rất hài lòng về mô hình này”.

Vừa ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc cây trồng, vừa khai thác thế mạnh của công nghệ thông tin để bán sản phẩm nhằm nâng cao doanh số, bình quân mỗi năm, HTX Sáu Không Farm của Lục Vân Anh đã cho sản lượng 60-80 tấn rau, củ, quả; cho tổng doanh thu đạt 1,5 tỷ đồng/năm; trừ các loại chi phí, lợi nhuận cũng đạt khoảng 500 triệu đồng.

Theo Bí thư Huyện đoàn Lục Yên – Nông Thanh Sơn,  HTX của anh Lục Vân Anh đã tạo việc làm thời vụ cho khoảng 10-15 người và giúp đỡ 15 hộ liên kết sản xuất có việc làm và thu nhập ổn định.

Anh Nông Thanh Sơn cho biết thêm: “Lục Vân Anh là thanh niên rất năng động, chịu khó, nhiệt tình. Từ những kinh nghiệm trong thực tế của mình, anh đã kêu gọi sự tham gia của các đoàn viên, thanh niên có cùng chí hướng để thành lập HTX. Mô hình của anh không chỉ đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nông sản sạch mà còn cổ vũ phong trào thanh niên phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Lục Yên”.

Từ những nỗ lực của bản thân, ngày 4/11, anh Lục Vân Anh vinh dự là 1 trong 32 tấm gương thanh niên tiêu biểu được nhận danh hiệu giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng.