Từ vùng đất nhiễm phèn, cây trái khó phát triển, chàng kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Vũ Phong (30 tuổi, ở ấp Tân Lộc, xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) đã đầu tư, cải tạo thành cánh đồng trăm triệu, với mô hình dây tiêu “ôm” cây tràm.
Quy trình khép kín
Thời gian đầu, anh trực tiếp mang tiêu đến các chợ huyện: Thạnh Trị, Nhu Gia, Mỹ Tú… (Sóc Trăng) chào hàng. Anh cho biết: “Ban đầu chưa ai biết sản phẩm của mình nên phải gõ cửa từng tiểu thương ở các chợ với giá mềm hơn người khác, đồng thời muốn đứng vững được, đòi hỏi sản phẩm phải chất lượng”.
Với phương châm “chậm mà chắc” và chất lượng sản phẩm ưu tiên hàng đầu, anh Phong đầu tư chuẩn từ nguyên liệu. Đó là không sử dụng bất kỳ thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất nào, chỉ dùng phân hữu cơ. Anh đã mua gần chục con bò về nuôi. Ngoài thu gom ở địa phương, anh tận dụng phân bò nhà để bón cho tiêu. Đồng thời, nghiên cứu kỹ thuật chăm sóc mới để thu hoạch tiêu quanh năm, đảm bảo giữ được giá ổn định và xây dựng sân phơi an toàn. Điều anh Phong hướng đến là tiến tới ứng dụng công nghệ theo quy trình khép kín, an toàn từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm.
Nhớ lại những khó khăn ban đầu, anh Phong kể, đợt hạn mặn cuối năm 2015, đầu năm 2016 khi tiêu đang phát triển tốt thì xâm nhập mặn làm cho 1.400 gốc chết. Còn lại vài trăm gốc, anh kiên trì chăm sóc và phát triển đến giờ.
Hiện nay, anh đã mở rộng lên 2,5ha với 3.500 gốc tiêu, trong đó, có trên 2.000 gốc đang cho trái. Năm 2019, sản lượng đạt 3 tấn tiêu khô với doanh thu 420 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 174 triệu đồng. Thời gian tới, anh sẽ mở rộng diện tích, đồng thời, hỗ trợ bà con, đặc biệt là thanh niên về kỹ thuật và giống.