Nuôi ‘gà đồng’ trên sông

Con ếch trong nhiều năm trở lại đây được coi là vật nuôi cho hiệu quả kinh tế vì chủ động được đầu ra, dễ nuôi và được các hộ dân ở nhiều huyện thị chăn nuôi. 

Do có đặc tính thịt trắng, thơm, ngọt nên ếch còn được gọi là ” gà đồng” khi chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như lẩu ếch, ếch chiên, ếch om chuối đậu, ếch om măng…ở các nhà hàng, quán ăn đặc sản.

noi-ech-1-1612246493Giá ếch thương phẩm hiện tại khoảng 50-60 ngàn/1 kg

Bên cạnh việc chăn thả tại các trại, ao nuôi bán tự nhiên, thì đã xuất hiện mô hình mới, mạnh dạn từ cách nghĩ mới của ông Thiều Minh Thế, khu 5 xã Xuân Lộc, Thanh Thuỷ, khi lần đầu tiên triển khai mô hình nuôi ếch trên sông Đà.

2-1612246573

Tuy nhiên, ông Thế cho biết: Sau khi thả tầm 15-20 hôm người chăm nuôi phải chú ý vì lúc này ếch đã lớn, hay cắn và làm chết lẫn nhau. Do đó, phải thường xuyên theo dõi, tách đàn phù hợp để giảm thiếu số ếch giống bị chết. Bên cạnh đó là đảm bảo chất lượng cám, duy trì cho ăn điều độ, đúng lượng để ếch có điều kiện dinh dưỡng cho sự tăng trọng.

Với đầu ra lớn, giá khoảng 50-60 ngàn/ 1 kg, nghề nuôi ếch trên sông Đà có khả năng nhân rộng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tăng thu nhập cho các hộ dân.