Hỏi đáp cách phòng trừ sâu đục thân hại mía

Hỏi: Xin chuyên gia cho biết làm cách nào phòng trừ có hiệu quả sâu đục thân hại mía?

sau duc than hai mia

Ảnh minh họa

Vũ Thảo, Ninh Giang, Hải Dương

Trả lời: 

Đục thân là một dịch hại khá phổ biến ở các vùng chuyên canh cây mía của nước ta hiện nay. Theo các nhà chuyên môn thì trên mía thường có 5 loài chính là sâu đục thân mình vàng, sâu đục thân mình hồng, sâu đục thân mình trắng, sâu đục thân 4 vạch và sâu đục thân 5 vạch.

Trong đó sâu đục thân mình vàng và mình hồng hại giai đoạn mầm, còn sâu đục thân mình trắng, 4 vạch và 5 vạch hại giai đoạn vươn lóng trở đi. Sâu đục vào cắn phá làm chết mầm, cây con và làm hư ruỗng bên trong thân cây lớn, làm cây sinh trưởng phát trưởng kém, giảm năng suất và hàm lượng đường trong cây, gây thất thu rất lớn cho người trồng.

Để hạn chế tác hại của sâu, có thể áp dụng một số biện pháp chính sau đây:

– Sau mỗi vụ thu hoạch thu gom sạch sẽ tàn dư cây mía của vụ trước đốt tiêu hủy để tiêu diệt ổ trứng, sâu, nhộng, tránh lây lan cho vụ sau.

– Tùy theo tình hình thực tế đất đai, tập quán canh tác, khả năng đầu tư thâm canh… mà sử dụng những giống mía phù hợp có khả năng chống chịu được với sâu.

– Bóc tỉa lá già, làm sạch cỏ để vườn luôn thông thoáng.

– Khi cây mía còn nhỏ, phải thường xuyên cắt bỏ những cây bị héo đọt đem tiêu hủy để tiêu diệt sâu bên trong, tránh lây lan cho cây xung quanh.

– Có thể dùng một trong những loại thuốc trừ sâu dạng hạt như Diazan10GR, Basudin 10G, Diazinon 10H, Diaphos 10GR, Vicab 4H, Padan 4H… rải vào rãnh mía, lấp đất mỏng rồi đặt hom giống hoặc rải vào luống sát gốc mía rồi vun. Theo dõi diễn biến của sâu trưởng thành, và trứng để kịp thời phun thuốc khi sâu non mới nở chưa kịp đục vào trong cây bằng một trong những loại thuốc như Padan 95SP, Goltoc 250EC, Supracide 40ND, Ofatox 400EC, Diaphos 50EC, Diazan 50EC…

Về liều lượng và cách sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất có in trên nhãn thuốc.

Hỏi đáp về một số lưu ý khi trồng táo

Hỏi đáp cách khắc phục cây sấu ra quả muộn​

Theo Nông nghiệp